Thứ tư, 06/07/2022

Nhiều người trẻ phải cấp cứu sau khi xỏ khuyên lưỡi, môi

Thứ tư, 22/06/2022, 08:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Khoa Răng Hàm Mặt Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM) liên tiếp ghi nhận các ca cấp cứu vì các bạn trẻ có trào lưu xỏ khuyên vào lưỡi, môi. 

Theo thông tin của Zing, bác sĩ Nguyễn Văn Đẩu, Trưởng khoa Răng Hàm Mặt Bệnh viện Nhi Đồng 1 tiếp nhận một bệnh nhân bị biến chứng khi xỏ khuyên vào lưỡi. Bệnh nhân này có tên là H.T.N. hiện đang sinh sống tại quận Tân Phú. 

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng mặt xanh xao, miệng không thể mở. Mẹ cậu cho biết hôm trước cậu có tới một tiệm làm tóc để xỏ khuyên. Vì sợ mẹ phát hiện nên N. đã xỏ khuyên vào phần lưỡi. Đêm đó cậu bị đau nhức, máu trong miệng chảy ra ồ ạt sáng hôm sau thì phải chuyển vào bệnh viện thăm khám. 

Kết quả chụp X-Quang cho thấy trong miệng bệnh nhân có 1 trục kim loại dài. Lưỡi của cậu bị sưng to có dấu hiệu nhiễm trùng. Ngay sau đó, bệnh nhân đã được tiêm thuốc tê để tháo dị vật. 

Bác sĩ Đẩu cho biết, may mắn cậu bé được đưa tới bệnh viện kịp thời nếu không có thể bị áp xe lưỡi, mất máu nhiều nguy hiểm đến tính mạng. 

Bác sĩ Đẩu cho biết, trước đó cũng tiếp nhận một bệnh nhân đang học lớp 12 có tên là P.K.D. cô bé phải nhập viện vì bị sưng lưỡi sau khi xỏ khuyên. Tuy nhiên, khi được yêu cầu tháo khuyên thì nhất quyết bệnh nhân không đồng ý nên bác sĩ đã phải xê dịch khuyên ra để sát trùng. 

Một tuần sau, bệnh nhân này đến tái khám vết thương ở lưỡi thì bác sĩ thấy cô bé đã xỏ thêm cả khuyên ở mũi.

khuyên lưỡi
Xỏ khuyên lưỡi khiến nhiều người bị nhiễm trùng

Bác sĩ Đẩu cho biết, lưỡi có rất nhiều mạch máu nếu làm tổn thương sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng. Chưa kể đến trường hợp khi xỏ khuyên không được vô trùng lên nhiễm khuẩn là rất cao. Bác sĩ cho biết, trước khi tiêm tê các bác sĩ phải sát khuẩn cả vị trí tiêm vậy mà khi xỏ khuyên lại tiến hành vô tội vạ như vậy. 

Bên cạnh đó, khi tiến hành thăm khám cho các trường hợp xỏ khuyên, bác sĩ còn nhận thấy khuyên không đảm bảo, có chiếc bị gỉ sắt, có chiếc thì có cặn bẩn. Những chiếc kim có mạ phía ngoài sẽ rất dễ bị gỉ sau 1 thời gian trong miệng. Để một vật thể lạ với chất liệu không đảm bảo như vậy trong cơ thể về lâu dài chắc chắn sẽ gây hại cho sức khỏe.

Các thanh thiếu niên xỏ khuyên lưỡi nêu trên chỉ mới được xử trí nên chưa đủ thời gian đánh giá đã thực sự an toàn hay chưa. Những bệnh nhân này còn phải đối diện với các nguy cơ về lâu dài khác như chảy máu vết thương tái phát, sẹo co kéo gây biến dạng môi lưỡi.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: xỏ khuyên
antoanyte.vn