Thứ sáu, 01/07/2022

Nhiễm độc toàn thân do tự dùng thuốc điều trị viêm gan B

Thứ năm, 23/06/2022, 15:26 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Người đàn ông 45 tuổi đang sinh sống ở Cao Bằng phải cấp cứu trong tình trạng toàn thân bị lở loét, anh được chẩn đoán nhiễm độc toàn thân. 

Quá trình khai thác tiền sử cho biết, anh từng bị viêm gan B. Tuy nhiên, anh không thăm khám thường xuyên mà sử dụng thuốc kê đơn bên ngoài nên đã bị nhiễm độc toàn thân. 

Được biết, 15 ngày trước anh tự ý mua thuốc về bôi, kết hợp với một số loại thuốc uống. Tuy nhiên, sau khi sử dụng bệnh không thuyên giảm mà xuất hiện nhiều vết lở loét trên cơ thể. Thấy tình trạng ngày càng nặng, anh mới đến bệnh viện để thăm khám. Qua kết quả xét nghiệm bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm độc toàn thân do dị ứng thuốc. 

nhiễm độc toàn thân
Tình trạng bệnh nhân khi nhập viện

Bác sĩ Lương Thị Tuyết Anh - Khoa Da liễu (BVĐK Cao Bằng) cho biết: Nếu không sử dụng thuốc đúng cách, đồng nghĩa rằng đưa chất độc vào cơ thể. Bệnh không những chẳng thuyên giảm mà còn nặng hơn. 

Đặc biệt đối với những bệnh nhân có tiền sử mắc bệnh trước đó, thì sử dụng thuốc không đúng cách rất dễ bị ngộ độc. Bệnh nhân nói trên đang bị viêm gan B nên cơ thể dễ dị ứng với thuốc hơn, nguy cơ nhiễm độc toàn thân cũng cao hơn.

Bác sĩ Tuyết Anh đưa ra lời cảnh báo khi tự ý sử dụng thuốc mà không theo đơn của bác sĩ. Đôi khi bệnh nhân không hiểu rõ tác dụng của thuốc, các thành phần trong thuốc rất dễ gây nguy hiểm cho cơ thể. Qua trường hợp của bệnh nhân kể trên, mỗi người cần thực sự cân nhắc trước khi sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc, không theo đơn. Trong trường hợp bệnh nhân đã bị dị ứng với thuốc thì không được sử dụng lại. 

Nếu sau dùng thuốc từ 30-45 phút nếu có bất cứ biểu hiện nào cần tới ngay cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và xử lý. 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn