Thứ tư, 25/05/2022

Người trên 60 tuổi không dùng aspirin để ngăn ngừa cơn đau tim đột quỵ

Thứ ba, 03/05/2022, 15:19 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Lực lượng đặc nhiệm các dịch vụ phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ (USPSTF) đã đưa ra khuyến cáo Người trên 60 tuổi không dùng aspirin để ngăn ngừa cơn đau tim đột quỵ.

Cụ thể, một hội đồng gồm 18 chuyên gia độc lập được chỉ định bởi Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ đã cho biết, những người lớn từ 60 tuổi không dùng aspirin để ngăn ngừa cơn đau tim đột quỵ Thực tế nghiên cứu cho thấy, sử dụng  aspirin để ngăn ngừa đau tim, đột quỵ ở lứa tuổi này là không có tác dụng. 

Mới đây, trên tạp chí JAMA dựa vào bằng chứng đã tích lũy được trong vài năm cho thấy nguy cơ xuất hiện nội là do sử dụng aspirin thường xuyên. Thông tin này sẽ đưa các khuyến nghị của USPSTF phù hợp hơn với các khuyến nghị hiện tại của các tổ chức quốc gia khác, TS John Wilkins, bác sĩ tim mạch tại Northwestern Medicine chia sẻ. 

Khuyến nghị phòng ngừa nguyên phát biến cố tim mạch

Những người ở độ tuổi từ 40-50 nguy cơ mắc bệnh tim mạch lớn hơn 10%, việc có nên sử dụng aspirin để ngăn ngừa bệnh lý này không phụ thuộc hoàn toàn vào bệnh nhân. Theo đó, những người lớn tuổi sử dụng aspirin liều thấp mỗi ngày hưởng được nhiều lợi hơn. 

Theo tiến sĩ Wilkins chia sẻ, những người từ 60 tuổi trở nên không dùng aspirin để ngăn ngừa cơn đau tim đột quỵ. Khuyến cáo này nhằm ngăn ngừa sự xuất hiện của những cơn đau tim đột ngột. 

Bệnh nhân cần đề cao ngăn ngừa bệnh tim mạch đối với những trường hợp đã trải qua những cơn đau tim, đột quỵ. Trong trường hợp những bệnh nhân đã tiến hành làm thủ thuật không nên ngừng sử dụng aspirin vì sẽ rất nguy hiểm - TS Wilkins nhấn mạnh.

Theo báo cáo từ Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, mỗi năm có khoảng 605.000 người phải trải qua cơn đau tim hoặc đột quỵ. Đối với những bệnh nhân đã được kê đơn aspirin tuyệt đối không được ngừng sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định. 

Aspirin có khả năng ngăn ngừa bệnh tim không vượt quá nguy cơ

Theo TS Jim Liu, bác sĩ tim mạch tại Đại học Bang Ohio cho biết, kiến nghị được đề xuất đều xuất phát từ những bằng chứng hiện có. Những bằng chứng này đã chỉ ra rằng aspirin chỉ mang lại một lợi ích rất khiêm tốn (nếu có), trong việc ngăn ngừa bệnh tim mạch.

không dùng aspirin để ngăn ngừa cơn đau tim hoặc đột quỵ
Người trên 60 tuổi không dùng aspirin để ngăn ngừa cơn đau tim hoặc đột quỵ

Trong 3 năm qua, đã tiến hành một vài mẫu thí nghiệm nghiên cứu aspirin về mục đích phòng ngừa bệnh tim mạch. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chỉ tìm thấy lợi ích nhỏ của aspirin trong ngăn ngừa các cơn đau tim ở bệnh nhân có nguy cơ tim mạch cao hoặc nguy cơ chảy máu thấp. 

Aspirin có khả năng ngăn ngừa các cơn đau tim và đột quỵ, có thể xảy ra do cục máu đông cản trở dòng chảy đến tim hoặc não. Tuy nhiên, aspirin có thể làm chảy máu đối với một số người bệnh. Các bệnh nhân bị chảy máu do sử dụng aspirin đều liên quan đến xuất huyết tiêu hóa. 

Thuốc không kê đơn, bao gồm cả aspirin có thể mang lại rủi ro

Có rất nhiều quan niệm cho rằng, sử dụng thuốc không cần kê đơn vì nó rất an toàn. Điều này là hoàn toàn sai lầm, nhất là với loại thuốc aspirin. Aspirin chỉ thực sự hiệu quả khi nó được sử dụng đúng mục đích. Tương tự, các loại thuốc như acetaminophen hoặc ibuprofen nếu không được sử dụng đúng cách sẽ gây các tác dụng phụ nghiêm trọng.

Đại học Tim mạch Hoa Kỳ và Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ thông tin, nếu mức rủi ro mắc bệnh của bạn không cao thì không nên không dùng aspirin để ngăn ngừa cơn đau tim đột quỵ. Hiện nay, có rất nhiều cách giảm đơn đau tim, đột quỵ như:

Điều chỉnh thói quen sinh hoạt để tối ưu huyết áp và mức cholesterol.

Ăn uống lành mạnh để chỉ số BMI luôn ở mức bình thường. 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn