Thứ tư, 25/05/2022

Người phụ nữ mắc căn bệnh "hóa đá" hiếm gặp trong 20 năm

Thứ ba, 05/04/2022, 20:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Người phụ nữ người Anh gốc Iran đã phải sống cùng căn bệnh xơ cứng hiếm gặp trong nhiều năm, điều này ảnh hưởng rất lớn tới đời sống của cô.

Người phụ nữ này có tên là Asal Shirazi (57 tuổi),  phải sống chung với căn bệnh xơ cứng hiếm gặp trong suốt 20 năm nay. 

Vào năm 39 tuổi, Asal Shirazi được bác sĩ chẩn đoán mắc phải căn bệnh xơ cứng bì toàn thể và chỉ sống được từ 4 đến 6 tháng. Mặc dù vậy, hiện tại Asal Shirazi vẫn đang cố gắng duy trì sự sống, cô có 5 người con, bên cạnh đó cô còn sở hữu một thương hiệu chăm sóc da của riêng mình. 

Bệnh xơ cứng bì khá hiếm gặp, nó tấn công trực tiếp tới hệ miễn dịch của người nhiễm bệnh, tấn công các mô dưới da và nội tạng. Căn bệnh xơ cứng bì sẽ trở nên nghiêm trọng dần, ban đầu nó chỉ ảnh hưởng đến da và xương nhưng sau đó tấn công đến toàn bộ cơ thể giống như cô Asal Shirazi. 

bệnh xơ cứng
Người phụ nữ ở Vương Quốc Anh mắc căn bệnh xơ cứng hiếm gặp

Cô Asal Shirazi chia sẻ: “Tôi phát hiện bệnh ở giai đoạn nặng nhất, tôi không thể ngồi lâu, ngoài ra căn bệnh khiến tôi bị viêm khớp quanh cơ tim, xơ hóa toàn bộ phổi khiến tôi thở vô cùng khó khăn. 

Tại Vương Quốc Anh, người bị mắc bệnh xơ cứng bì và hiểu rõ về căn bệnh này chỉ chiếm khoảng 1% trong tổng số 12.000 dân. 

Asal Shirazi là một người có bằng y khoa, nhưng phải đi khám nhiều lần cô mới xác định được bệnh. Ban đầu, cô được kê đơn thuốc viêm loét dạ dày để chữa bệnh, một thời gian sau cô mới phát hiện bị bệnh xơ cứng bì. Asal Shirazi được bác sĩ chẩn đoán bị bệnh xơ cứng bì mãn kinh, cô phải điều trị bằng các loại hormone khác nhau. 

Asal Shirazi đã phải dùng thuốc hằng ngày để ức chế hệ miễn dịch, nếu không sử dụng thuốc liên tục và ngưng hóa trị, tiêm cô sẽ không thể vượt qua 6 tháng. 

Bệnh xơ cứng bì có liên quan đến hiện tượng Raynauld, nó sẽ rút các mạch máu ngón tay gây tê bì các chi trong khoảng thời gian dài. Bệnh nhân mắc bệnh có chân tay khẳng khiu, móng tóc bị giòn, đau mỏi cơ, teo cơ, tiêu xương ở các khớp tay. 

Bị bệnh trong nhiều năm, các mô bị co lại khiến miệng của Asal Shirazi ngày càng nhỏ, cô không thể ăn uống bình thường.

Mặc dù mắc bệnh hiếm gặp nhưng Asal Shirazi  vẫn cố gắng duy trì thương hiệu chăm sóc da nhạy cảm. Ngoài ra, cô còn điều hành một tổ chức phi lợi nhuận chuyên tổ chức các chương trình từ thiện.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: bệnh xơ cứng
antoanyte.vn
antoanyte.vn