Thứ năm, 08/12/2022

Người mẹ 2 con làm đẹp bị hoại tử bụng, bác sĩ phán do… còn trinh

Thứ tư, 10/08/2022, 20:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Người mẹ 2 con bị hoại tử bụng, xuất hiện nhiều ổ áp xe,... nữ bệnh nhân cho biết trước đó đã tiêm chất làm tan mỡ tại một spa địa phương. 

Ngày 10/8, TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung, người trực tiếp thăm khám cho trường hợp bệnh nhân bị hoại tử bụng cho biết, bệnh nhân là chị P.T.H. (46 tuổi, ngụ tại tỉnh Đồng Tháp) nhập viện trong tình trạng vùng bụng xuất hiện nhiều ổ áp xe, hoại tử bụng. 

Qua quá trình thăm khám cho thấy, dưới lớp mỡ ở vùng bụng của bệnh nhân có nhiều ổ áp xe kích thước 14 đến 18mm, bị hoại tử bụng. Vùng bị hoại tử khiến bệnh nhân bị đau nhức, biến dạng. 

hoại tử bụng
Vùng bụng bị nhiễm trùng, hoại tử ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống

Theo bệnh nhân chia sẻ, 2 tháng trước chị có đến một thẩm mỹ viện địa phương có địa chỉ thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp để tiêm chất tan mỡ bụng. Được biết, khi sử dụng dịch vụ chị được một bác sĩ chuyên ngành sản phụ khoa, kiêm cả dịch vụ thẩm mỹ trực tiếp thực hiện.

Sau 1 tháng khi tiêm chất làm tan mỡ, vùng bụng của bệnh nhân bắt đầu bị đau nhức. Chị H. liền quay lại thẩm mỹ viện để kiểm tra và được cấp thuốc về uống nhưng tình trạng ngày càng nặng. 

Khi các ổ mủ căng to, xuất hiện ngày càng nhiều có nguy cơ vỡ bệnh nhân tiếp tục quay trở lại thẩm mỹ để cầu cứu thì được rạch da và nặn mủ. Tuy nhiên, chỉ sau ít ngày các cục u lại sưng lớn, gây đau nhức. 

hoại tử bụng
Chị H. bị biến chứng nặng sau khi tiêm tan mỡ

BS Nguyễn Phan Tú Dung dẫn lời bệnh nhân: "Khi tôi hỏi bác sĩ trực tiếp thực hiện thẩm mỹ cho tôi hỏi tại sao tôi bị hoại tử bụng, thì bác sĩ đưa ra câu trả lời rằng vì tôi còn trinh.” Các bác sĩ còn trách chị H. không nói trước, nếu còn là con gái thì không nên tiêm filler vì có thể gây hoại tử.

Theo BS Nguyễn Phan Tú Dung, đây là một cách lý giải quá lạ lùng.“Khi bệnh nhân thắc mắc rằng mình đã có 2 con thì làm sao mà còn trinh thì bác sĩ lại lý giải chị có 2 ngã âm đạo, một ngã đã sinh con, ngã còn lại vẫn còn trinh. Bệnh viện thường xuyên tiếp nhận các trường hợp bị tai biến thẩm mỹ, hầu hết họ đều thực hiện dịch vụ ở các cơ sở chui. Tuy nhiên, đây là trường hợp tai biến sau thẩm mỹ mà có nguyên nhân lạ lùng tới vậy. Họ quá coi thường tính mạng khách hàng, đặc biệt là đổ lỗi cho bệnh nhân”, bác sĩ Dung bức xúc nói. 

Bệnh nhân kể trên sẽ phải trải qua cuộc phẫu thuật để nạo hết các ổ hoại tử, đồng thời sử dụng khách sinh và phải hút mủ liên tục nhằm ngăn nguy cơ nhiễm trùng. Thời gian điều trị sẽ kéo dài và để lại nhiều di chứng trên cơ thể. 

Từ trường hợp trên BS Tú Dung khuyến cáo: “Không có loại chất nào tiêm vào mà giúp tan được mỡ trong cơ thể. Cộng đồng cần cảnh giác và tuyệt đối không nên tin vào những quảng cáo không có cơ sở khoa học, khi có nhu cầu làm đẹp hãy tìm đến các cơ sở thẩm mỹ có giấy phép, có uy tín và đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi tay nghề”.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: hoại tử bụng