Thứ hai, 05/12/2022

Người Hàn Quốc ngại sinh con khiến một nghề trở nên khan hiếm

Chủ nhật, 16/10/2022, 11:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Tỷ lệ sinh con ở Hàn Quốc đang có xu hướng giảm dần, điều này khiến nghề hộ sinh và bác sĩ khoa sản cũng đang khan hiếm gặp nhiều khó khăn.

Theo Korea JoongAng Daily, vì tỷ lệ sinh sản ở Trung Quốc đang có xu hướng giảm dần nên cứ 4 bệnh viện ở Hàn Quốc thì 1 bệnh viện không có bác sĩ sản phụ khoa hoặc bác sĩ phụ khoa, hệ thống phòng sinh nở cũng gặp nhiều khó khăn. Điều này đang trở thành vấn đề đang lo ngại tại Hàn Quốc. 

Theo dữ liệu được công bố bởi Cục Thống kê Hàn Quốc và Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc vào ngày 9/10, 63 trong số 250 thành phố, quận và huyện trên toàn quốc thiếu bác sĩ sản và phòng hộ sinh tính đến cuối năm 2021. Khu vực ngoại ô là nơi diễn ra khủng hoảng dân số nhất.

Tỷ lệ sinh con ở Hàn Quốc thấp nhất thế giới. Ảnh: AP.
Tỷ lệ sinh con ở Hàn Quốc thấp nhất thế giới. Ảnh: AP.

Vào năm 2007, số lượng bệnh viễn xử lý các ca sinh đẻ đã giảm từ 1.027 xuống chỉ còn 474. Dữ liệu cho thấy 20 khu vực nông thôn hoàn toàn không có bác sĩ đỡ đẻ - những nơi có dân số chỉ từ 16.000 đến 52.000 người và liên tục thu hẹp.

Theo khảo sát vào năm 2019 của Hiệp hội Sản phụ khoa Hàn Quốc, 57% sinh viên học khoa sản chưa có kế hoạch xác định nghề nghiệp sau này. 

Thực tế cho thấy, nhiều sản phụ ở nông thôn phải di chuyển bằng xe cấp cứu hơn 1 tiếng đồng hồ mới có thể tìm được bác sĩ đỡ để, điều này khiến cả sản phụ và em bé nguy hiểm đến tính mạng. 

Chính phủ Hàn Quốc đã cố gắng khắc phục tình trạng này bằng cách, hỗ trợ tài chính trị giá 1 tỷ won (700.545 USD) cho các phòng khám mở khoa sản ở những nơi ít bệnh nhân. Tuy nhiên, biện pháp này không có tác dụng nhiều. 

Các chuyên gia trong lĩnh vực y tế ở Hàn Quốc lo ngại số lượng bác sĩ sản, phụ khoa sẽ ít hơn bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ làm đẹp ở nước này. Ảnh: Korea Times.
Các chuyên gia trong lĩnh vực y tế ở Hàn Quốc lo ngại số lượng bác sĩ sản, phụ khoa sẽ ít hơn bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ làm đẹp ở nước này. Ảnh: Korea Times.

Lee Sang-lim, nhà nghiên cứu tại Viện Y tế và Xã hội Hàn Quốc, cho biết: “Thay vì hỗ trợ phòng khám phụ sản, chính phù nên đưa ra các chính xách đãi ngộ tốt hơn cho phụ nữ mang thai bằng cách kiểm tra sức khỏe thường xuyên và hợp tác với các trung tâm y tế công cộng địa phương để xây dựng hệ thống cấp cứu kịp thời." 

Tháng 8, Cục Điều tra Dân số Hàn Quốc đã công bố dữ liệu cho thấy đất nước này đang đối mặt với viễn cảnh giảm hơn một nửa dân số vào cuối thế kỷ 21.

Năm 2021, khoảng 260.000 trẻ sơ sinh được sinh ra, tuy nhiên so sánh với 20 năm trước con số này gần như gấp đôi. 

Hàn Quốc mặc dù là đất nước nổi tiếng dẫn đầu về y tế nhưng đất nước này đang thiếu trầm trọng các bác sĩ khoa sản, bác sĩ sản nhi mà chuyển sang các lĩnh vực khác như da liễu và thẩm mỹ. Theo đó, chỉ có 38,5% trong số 96 bệnh viện lớn ở nước này có đủ khả năng hoạt động các phòng cấp cứu nhi khoa suốt ngày đêm. Trong khi đó có nhiều bệnh viện chỉ nhận bệnh nhân vào ban ngày. 

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h