Thứ sáu, 20/05/2022

Người đàn ông suýt mất mạng vì ăn cơm với ruốc lỗ

Chủ nhật, 01/05/2022, 15:39 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Một người đàn ông ở Quảng Ninh bị ngộ độc, yếu tứ chi, tê miệng,... sức khỏe nguy kịch suýt mất mạng vì ăn cơm với ruốc lỗ. 

Ngày 29/4, Bệnh viện Bãi Cháy tỉnh Quảng Ninh cho biết vừa tiếp nhận cấp cứu cho một người đàn ông suýt mất mạng vì ăn cơm với ruốc lỗ. Bệnh nhân là D.V.T. (52 tuổi, trú tại TX Quảng Yên, Quảng Ninh) ban đầu được xác định là do ngộ độc. 

Bệnh nhân T. nhập viện khẩn cấp trong tình trạng tứ chi yếu, tê phần miệng, lực các chi giảm còn 3/5. Theo kết quả khám lâm sàng các bác sĩ xác định bệnh nhân bị ngộ độc hải sản nên đã nhanh chóng tăng cường các biện pháp giải độc. Sau 1 ngày điều trị bệnh nhân đã tỉnh táo, lực các chi được cải thiện, dần nhận thức được các vấn đề xung quanh. 

Người đàn ông suýt mất mạng vì ăn cơm với ruốc lỗ
Ăn ruốc lỗ người đàn ông suýt mất mạng

Bác sĩ Nguyễn Sỹ Mạnh, Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc cho biết, bệnh nhân T. có thể đã bị trúng độc tố Tetrodotoxin có chứa trong các loại hải sản như: sò biển, mực đốm xanh, bạch tuộc vòng xanh,... Tetrodotoxin có độc tính rất mạnh, khi đi vào cơ thể nhanh chóng xâm chiếm hệ thần kinh trung ương làm liệt các trung khu thần kinh khiến bệnh nhân liệt cơ hô hấp, ngừng thở thậm chí là tử vong. 

Những trường hợp bị nhiễm độc Tetrodotoxin chỉ trong vòng vài phút sẽ bị rối loạn cảm giác tê lưỡi, chân, tay, mặt, chi, đau bụng, vã mồ hôi, tăng tuyến nước bọt,... Trường hợp nhiễm độc nặng sẽ gây tê liệt các chi không thể cử động, đồng tử bắt đầu giãn, suy hô hấp, ngừng thở dẫn đến hôn mê và cuối cùng là tử vong. 

Trước đó, Bệnh viện Bãi Cháy cũng đã tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhân suýt mất mạng vì ăn cơm với ruốc lỗ và các loại hải sản khác như sò biển, sứa,... hoặc một số loại hải sản không rõ nguồn gốc và độc tính. 

Người đàn ông suýt mất mạng vì ăn cơm với ruốc lỗ
Người dân cần phân biệt ruốc lỗ với bạch tuộc xanh

Thực tế cho thấy có rất nhiều trường hợp bệnh nhân bị nhầm lẫn giữa ruốc lỗ (tức bạch tuộc mini) với bạch tuộc vòng xanh, họ sử dụng bạch tuộc vòng xanh để chế biến món ăn dẫn đến tình trạng ngộ độc. 

Các bác sĩ khuyên người dân cần thực sự cẩn trọng khi chế biến và sử dụng các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc. Nếu phát hiện các biểu hiện của ngộ độc thực phẩm như: Nôn mửa, tê môi, tê tay, thần kinh li bì,... cần nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu kịp thời, tránh trường hợp suýt mất mạng vì ăn cơm với ruốc lỗ như bệnh nhân T. kể trên. 

Một lưu ý rằng, bạch tuộc mini có đặc điểm nhỏ bằng ngón chân cái, đầu tròn có bộ xúc tu dài người dân cần tránh nhầm lẫn với bạch tuộc vòng xanh (loại hải sản chứa độc tính rất cao). 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn