Thứ sáu, 01/07/2022

Người đàn ông bị xuất huyết não sau khi đi bơi

Thứ hai, 20/06/2022, 16:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sau khi đi bơi người đàn ông cảm thấy rất nhức đầu. Ngay sau đó anh đã bị hôn mê sâu, đồng tử bị giãn và bị xuất huyết não nguy kịch tính mạng.

Bệnh nhân là anh T.M.N. 33 tuổi, ngụ Tây Ninh. Được biết anh N. đã nhảy xuống hồ nước cạn, đầu bị va vào thành bể nhưng không cảm thấy đau, sau đó anh trở về nhà sinh hoạt bình thường. Tới 20h tối cùng ngày, gia đình phát hiện anh N. đã bị hôn mê tại phòng ngủ và bị xuất huyết não. 

Ngay sau đó, anh N. được gia đình đưa tới khoa Ngoại Thần kinh - Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á Tây Ninh. Bác sĩ Hồ Hoài Hưng cho biết: “Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng mất hết phản xạ, nếu đưa tới bệnh viện muộn vài phút sẽ dẫn tới tử vong”.

Kết quả chụp CT cho thấy, sọ não của bệnh nhân có đường nứt, do đứt một mạch máu nhỏ nên bệnh nhân bị xuất huyết não, có khoảng 150ml máu tụ phía trong. 

xuất huyết não
Ảnh chụp X-quang não của bệnh nhân

Ê-kip cấp cứu lập tức đưa anh N. vào chụp CT, kết quả cho thấy sọ có đường nứt nhẹ, xuất huyết não do đứt một mạch máu nhỏ vì chấn thương. Bệnh nhân được đưa vào phòng mổ để cầm máu, hút máu tụ khoảng 150 ml.

Anh N. đã được phẫu thuật kịp thời, sau 3 giờ tiến hành phẫu thuật căng thẳng hiện tại bệnh nhân đã được hồi sức tích cực tại khoa ICU của bệnh viện

Bác sĩ Hưng cho biết, sau ca phẫu thuật bệnh nhân hồi phục bình thường không để lại bất cứ biến chứng nào, sức khỏe bệnh nhân ổn định ăn uống, sinh hoạt bình thường. Rất nhiều bệnh nhân sau khi phẫu thuật xuất huyết não đã bị liệt nửa người, anh N. là một trường hợp hy hữu, bác sĩ Hưng nói thêm. 

Bác sĩ Hưng khuyến cáo, khi bị chấn thương não, xuất huyết não bệnh nhân sẽ có triệu chứng đau nửa đầu, nôn ói, ăn uống không tiêu. Khi có những biểu hiện trên bệnh nhân cần nhanh chóng tới bệnh viện để thăm khám, tuyệt đối không được chủ quan vì có thể bị động kinh hoặc co giật. 

“Bệnh nhân sẽ co giật, cắn lưỡi, sùi bọt mép nếu không được cấp cứu kịp thời”, bác sĩ Hưng nói. 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: xuất huyết não
antoanyte.vn