Thứ năm, 07/07/2022

Người dân khổ sở vì kiến ba khoang xuất hiện quá nhiều

Thứ hai, 23/05/2022, 08:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Người dân TPHCM khổ sở vì kiến ba khoang xuất hiện quá nhiều trong khu vực sinh sống, gây tổn thương da bỏng rộp, đau rát nếu bị đốt.

Cụ thể, hàng năm cứ đến mùa mưa dân cư sinh sống trong khu vực chung cư TPHCM đều gặp tình trạng kiến ba khoang xuất hiện trong khu vực nhà ở. Vết thương do kiến ba khoang gây ra khá nghiêm trọng, nó thường đau rát, bỏng rộp và lan rộng nhanh chóng nếu chà sát. 

Bà Trần Nguyệt (55 tuổi) người từng bị kiến ba khoang đốt chỉ lên vết sẹo trên cánh tay: “Ban đầu khi bị đốt vết thương chỉ đỏ lên không có cảm giác gì đặc biệt. Đến ngày thứ 2 thì cánh tay có các nốt mủ trắng nổi lên, rộp nước, giống như bị bỏng. Sau khi bị kiến ba khoang đốt 1 tuần vết thương bắt đầu mưng mủ và đau rát, loang rộng. 

Kiến ba khoang
Vết thương của bà Nguyệt do kiến ba khoang đốt sau 1 tuần

Trong khi bị kiến đốt, bà không gãi nhưng có lẽ do gập cánh tay lên đã khiến hai vết thương đối xứng nhau. Có lẽ lọc độc của kiến ba khoang đã lan sang phần còn lại của cánh tay. 

Khi bà Nguyệt ra tiệm thuốc tây thì không thể xác định chính xác là kiến ba khoang đốt hay zona thần kinh, cho tới khi bà phát hiện kiến ba khoang xuất hiện rất nhiều trong không gian sinh hoạt. 

Không chỉ riêng bà Nguyệt mà các gia đình sinh sống ở khu vực TP Thủ Đức cũng gặp tình trạng này. 

Chị Phạm Khuê, Chung cư Flora Fuji cho biết, kiến ban khoang thường bám trên thành cửa sổ. Từ khi mùa mưa xuất hiện, chị đã bắt được 4-5 con ở phòng tắm, trên giường, trong chăn màn. “Người lớn có thể tránh nhưng trẻ con gặp phải rất nguy hiểm” - Chị Khuê chia sẻ. 

Trong một thời gian ngắn, Bệnh viện Da liễu TP.HCM thường tiếp nhận những ca loét da, mụn mủ… Người bệnh dễ nhầm lẫn giữa kiến ba khoang đốt và bệnh zona thần kinh. Một số người điều trị nhầm bệnh gây nên các tổn thương rộng trên da.

Kiến ba khoang
Hình ảnh kiến ba khoang

Bác sĩ Võ Thị Đoan Phượng, Trưởng khoa Lâm sàng 1 cho biết, vết thương do kiến ba khoang đốt thường đau rát, ửng đỏ theo vùng rộng khi người bệnh gãi, chà xát, mụn nước vỡ ra và lan sang vùng da lân cận. Trong khi đó, bệnh zona thần kinh do virus gây ra, khi mắc bệnh cơ thể sẽ xuất hiện mụn nước li ti mọc thành chùm, chứa dịch lỏng bên trong, nổi dọc theo đường đi của dây thần kinh. Người bệnh có kèm theo sốt, nhức đầu, cơ thể mệt mỏi, đau nhức

Dịch của kiến ba khoang rất độc gây rộp, phỏng da, viêm da, nếu lỡ tay đập hoặc chà xát chúng trên da, cần nhanh chóng rửa sạch nơi nơi tiếp xúc để hạn chế chất độc.

Nếu phát hiện có kiến ba khoang trong khu vực sinh sống, người dân thay đèn huỳnh quang bằng đèn có ánh sáng màu vàng để đuổi loại côn trùng này. Bên cạnh đó, cần sử dụng lưới cửa sổ hạn chế mở cửa tránh kiến ba khoang bò vào. 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: kiến ba khoang
antoanyte.vn