Thứ sáu, 03/02/2023

TPHCM: Xử phạt 2 phòng khám vi phạm trong lĩnh vực y tế

Thứ sáu, 02/12/2022, 15:10 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhiều phòng khám tái vi phạm trong lĩnh vực y tế, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh sẽ tăng cường giám sát thắt chặt các biện pháp xử phạt.

Sai phạm nối tiếp sai phạm 

Ngày 1/12, tại cuộc họp định kỳ về công tác phòng, chống dịch và các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, đã nói đến dấu hiệu liên tiếp mắc vi phạm của 2 phòng khám đó là: Phòng khám Đa khoa Quốc tế và Phòng khám Đa khoa Hồng phong. 

Đối với Phòng khám Đa khoa Hồng Phong, Sở kiểm tra 4 lần, xử phạt hành chính 2 lần với tổng số tiền là 235 triệu đồng.

Trước đó, vào đầu năm Phòng khám Đa khoa Hồng Phong đã bị Thanh tra Sở Y tế xử phạt 35 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động khám chữa bệnh trong thời hạn 2 tháng và buộc tháo gỡ quảng cáo sai phạm. Phòng khám này bị xác định đã có hành vi quảng cáo dịch vụ khám chữa bệnh thiếu nội dung về phạm vi hoạt động chuyên môn ghi trong giấy phép hoạt động.

 Phòng khám Đa khoa Hồng Phong  địa chỉ Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5.
Phòng khám Đa khoa Hồng Phong địa chỉ Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5.

Tiếp đến tháng 10/2022 Thanh tra Sở Y tế TP HCM tiếp tục xử phạt Phòng khám Đa khoa Hồng Phong  số tiền 200 triệu đồng về hành vi: Cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh; Không bảo đảm một trong các điều kiện sau khi đã được cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh đối với hình thức tổ chức là phòng khám đa khoa; Sử dụng thuốc chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký lưu hành. Bên cạnh đó, Phòng khám Đa khoa Hồng Phong bị tước giấy phép hoạt động khám chữa bệnh trong 4 tháng. 

Cũng tại cuộc họp, Phó Chánh văn phòng Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh Lê Thiện Quỳnh Như cho biết, trong năm 2022, Sở đã kiểm tra Phòng khám Đa khoa Quốc tế 2 lần và xử phạt vi phạm hành chính 2 lần với tổng số tiền 276 triệu đồng.

Phòng khám Đa khoa Quốc tế địa chỉ Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1.
Phòng khám Đa khoa Quốc tế địa chỉ Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1.

Vào tháng 10, Phòng khám Đa khoa Quốc tế bị xử phạt 165 triệu đồng với 5 vi phạm: Cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động; không bảo đảm các điều kiện về nhân lực trong quá trình hoạt động; lập sổ khám bệnh, chữa bệnh nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật; lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật; quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định.

Trước đó, đầu tháng 8/2019, Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cũng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 170,7 triệu đồng và đóng cửa Phòng khám Đa khoa Quốc tế do sử dụng người hành nghề không có chứng chỉ hành nghề; không lập hồ sơ, bệnh án theo quy định của pháp luật; cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động, trừ trường hợp cấp cứu.

Bên cạnh đó, Sở Y tế đã đăng tải kết quả xử phạt 2 phòng khám trên trang thông tin điện tử của Sở để người dân biết và cùng giám sát hoạt động của các phòng khám nêu trên.

Cần xử phạt mạnh tay đối với các phòng khám tái vi phạm

Ngày 30/11, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, dịch Covid-19 đã tạm lắng một thời gian, cùng với đó một số phòng khám tư nhân đang có dấu hiệu tái vi phạm. 

Nhằm siết chặt quản lý sai phạm của các phòng phòng khám Sở Y tế TP Hồ Chí Minh kiến nghị Quốc hội sớm thông qua Luật khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), trong đó cần quy định bác sĩ nước ngoài muốn hành nghề khám, chữa bệnh tại Việt Nam bắt buộc phải qua kỳ thi chứng chỉ hành nghề, thông thạo tiếng Việt và nói tiếng Việt khi khám bệnh; các quy định này sớm có hiệu lực khi được ban hành.

Ngoài ra, Sở Y tế TP. HCM cũng cho biết sẽ bổ sung các khung hình phạt đối với các phòng khám có dấu hiệu xem thường pháp luật như: thu hồi vĩnh viễn chứng chỉ hành nghề, giấy phép hoạt động nếu tái phạm các hành vi vi phạm pháp luật, nhất là các hành vi liên quan đến đạo đức hành nghề khám, chữa bệnh.

Về vấn đề quản lý, lãnh đạo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết bên cạnh việc chỉ đạo thanh tra thường kỳ, Sở sẽ đề nghị phối hợp cùng UBND các quận, huyện tăng cường phối hợp với Sở Y tế trong quản lý hành nghề khám, chữa bệnh tư nhân trên địa bàn.

Song song với đó, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh kêu gọi người dân  và nhân viên y tế cùng hỗ trợ ngành y tế phát hiện và kịp thời thông báo về Thanh tra Sở Y tế bằng cách gọi đường dây nóng 02839309672  hoặc thông báo qua ứng dụng “Y tế trực tuyến”... hoặc bất cứ hình thức nào có thể để kịp thời ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h