Thứ năm, 06/10/2022

Bộ Y tế khuyến cáo không tự ý làm xét nghiệm và mua thuốc điều trị cúm tại nhà

Thứ ba, 09/08/2022, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bộ Y tế khuyến cáo người dân tuyệt đối không được tự ý làm xét nghiệm và mua thuốc điều trị tại nhà nếu nghi ngờ mắc cúm. 

Theo Bộ Y tế, gần đây đang là thời điểm giao mùa, thời tiết rất thuận lợi để các mầm bệnh phát triển đặc biệt là các mầm bệnh về đường hô hấp, nhất là cúm mùa. Bệnh cúm mùa rất khó phân biệt với các bệnh về đường hô hấp khác, nên việc chẩn đoán cần phải tuân thủ theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Bộ Y tế đã đưa ra khuyến cáo, nếu phát hiện có triệu chứng của cúm như: ho, sốt, sổ mũi, đau đầu, mệt mỏi,... đề nghị người dân tới cơ sở y tế để thăm khám, tuyệt đối không được tự ý mua thuốc điều trị tại nhà. Để chủ động phòng chống bệnh cúm mùa, nhằm bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng, người dân cần thông báo tới  cơ sở y tế để được tư vấn, khám và xử trí kịp thời.

cúm
Bộ Y tế đưa ra khuyến cáo không nên tự mua thuốc điều trị tại nhà khi nghi ngờ mắc cúm. (Ảnh minh họa)

Phương pháp tốt nhất để bảo vệ bản thân trước dịch cúm, người dân nên sử dụng khẩu trang khi ở chỗ đông người. Khi hắt hơi, ho cần che bằng khăn vải hoặc khăn giấy dùng 1 lần làm giảm phát tán của dịch trong đường hô hấp. 

Ngoài ra, người dân cần hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân bị cúm hoặc nghi ngờ mắc bệnh về đường hô hấp. Cần có lối sống lành mạnh, tăng cường vận động thể lực, thể thao và nâng cao sức khỏe. 

Bộ Y tế thống kê, mỗi năm Việt Nam ghi nhận từ 600.000 - 1.000.000 trường hợp mắc bệnh, số ca bệnh có xu hướng tăng khi vào  hè - thu, đông - xuân.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, trong thời điểm tháng 7/2022 số ca nhập viện do cúm bắt đầu tăng tại một số tuyến bệnh viện tỉnh, thành phố. Trong số đó, phần lớn là các bệnh nhân nhiễm cúm A chiếm tới 97,6%. Đây là con số khá cao khi dịch bệnh bắt đầu tăng vọt chỉ trong thời gian ngắn. 

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: cúm Cúm A