Thứ ba, 17/05/2022

Ngậm quả Kha tử chữa ho, 1 người mắc COVID-19 bị tắc phế quản

Chủ nhật, 03/04/2022, 20:09 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bệnh nhân nhiễm COVID-19 ngậm quả Kha tử chữa ho, sáng hôm sau bị tức ngực, khó thở được các bác sĩ phát hiện có một dị vật ở góc trái phế quản.

Ngày 2/4, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) tiếp nhận một ca bệnh bị tắc phế quản do ngậm quả Kha tử chữa ho qua đêm. Bệnh nhân là Đ.T.N. (sinh năm 1992, trú tại huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) bị mắc COVID-19 ngày thứ 7, đang thực hiện tự cách ly y tế tại nhà. 

Vào tối 30/3, bệnh nhân đã ngậm một quả Kha tử và uống thuốc ho trước khi đi ngủ. Đến sáng 31/3 bệnh nhân có dấu hiệu khó thở, tức ngực, ngay sau đó đã được đưa vào bệnh viện để cấp cứu. 

Ngậm quả Kha tử chữa ho
Bệnh nhân được các bác sĩ cấp cứu kịp thời

Qua quá trình thăm khám và chụp cắt lớp vi tính, các bác sĩ tại bệnh viện phát hiện một dị vật do bệnh nhân ngậm quả kha tử chữa ho nuốt phải. Sáng cùng ngày bệnh nhân đã được chuyển vào Trung tâm hồi sức COVID-19 Trung ương Thái Nguyên (thuộc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên cơ sở 2) để gắp dị vật. 

Bệnh nhân được ê-kíp bệnh viện tiến hành gây tê và sử dụng dụng cụ nội soi phế quản ống mềm để gắp dị vật. Trong quá trình nội soi, phát hiện dị vật gây tắc lòng phế quản gốc trái. Sau 30 phút nội soi dị vật đã được lấy ra ngoài. 

Hiện tại, bệnh nhân đã được ổn định, không khó thở, không tức ngực, các chỉ số dần ổn định.

Ngậm quả Kha tử chữa ho
Hình ảnh quả Kha tử mà bệnh nhân nuốt phải

Được biết, cây Kha tử còn có tên gọi khác là Chiêu tiêu (tên khoa học là Terminalia chebula Retz) sinh sống chủ yếu ở Đông Nam Á, Nam Á. Theo Đông y quả Kha tử có tính ấm nên khi chín sẽ được sấy khô làm thuốc, có tác dụng chữa ho, khàn tiếng, viêm họng. Tuy nhiên, sau ca bệnh kể trên các bác sĩ đã khuyến cáo nên cân nhắc ngậm quả Kha tử chữa ho. 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn