Thứ năm, 07/07/2022

Mỹ phẩm Hương Thị bị xử phạt 60 triệu đồng, từng bị tố chứa chất "cấm" ảnh hưởng tới người dùng

Thứ hai, 23/05/2022, 10:09 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sở Y tế TPHCM vừa xử phạt hành chính gần 60 triệu đồng, đối với Công ty TNHH PVH Star đơn vị chịu trách nhiệm phân phối mỹ phẩm độc quyền Hương Thị.

Mỹ phẩm Hương Thị bị xử phạt 60 triệu đồng

Thanh tra Sở Y tế đã ra quyết định xử phạt Công ty TNHH PVH Star (địa chỉ 78-80 Trần Nhân Tôn, phường 2, quận 10, TP Hồ Chí Minh) về hành vi: Sản xuất, nhập khẩu, vận chuyển, lưu giữ, buôn bán hàng hóa có nhãn (kể cả nhãn phụ) hoặc tài liệu kèm theo không ghi đủ hoặc ghi không đúng các nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hóa hoặc nội dung bắt buộc phải thể hiện theo tính chất hàng hóa theo quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa. 

Cụ thể, sản phẩm Hương Thị Platinum Daisy Flower Extract Rejuvenating serum ghi nhãn thiếu tên sản phẩm, số lô, ngày sản xuất. Dựa theo thông tin trên website https://www.myphamhuongthi.com sản phẩm này do Công ty TNHH PVH Star đăng ký bản công bố sản phẩm, Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm số 0546/21/CBMP_LA ngày 23/03/2021. 

Mỹ phẩm
Sản phẩm  Rejuvenating serum ghi nhãn thiếu tên sản phẩm, số lô, ngày sản xuất.

Cùng với đó, Thanh tra Sở Y tế đã xác định Công ty TNHH PVH Star quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định. 

Theo ghi nhận, tại trụ sở của Công ty TNHH PVH Star có một showroom bày bán sản phẩm mỹ phẩm Hương Thị. Tại đây, hình ảnh nghệ sĩ hài Việt Hương được treo ngay ngoài cửa nhằm quảng bá sản phẩm. Được biết, trên mạng xã hội nghệ sĩ Việt Hương đã quay hàng loạt clip giới thiệu các sản phẩm mỹ phẩm nhãn hiệu Hương Thị. 

Với những hành vi vi phạm trên, Công ty TNHH PVH Star bị Thanh tra Sở Y tế xử phạt số tiền gần 59.200.000 đồng. Ngoài ra, Công ty này còn bị buộc nộp lại số tiền 8,7 triệu đồng; Buộc tháo gỡ, tháo dỡ, xóa quảng cáo. 

mỹ phẩm
Nhiều clip quảng cáo sản phẩm của nghệ sĩ Việt Hương vẫn tồn tại trên nhiều trang fanpage.

Tuy nhiên, tính đến ngày 22/5 các clip quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm Hương Thị do nghệ sĩ Việt Hương thực hiện từ trước đó vẫn chưa được gỡ xuống theo yêu cầu của Thanh tra Sở Y tế. 

Mỹ phẩm Hương Thị “từng bị tố” sử dụng chất được khuyến cáo cấm sử dụng

Theo tìm hiểu của PV, Công ty TNHH PVH Star có mã số doanh nghiệp là 0314 960402 được thành lập ngày 02/04/2018, người đại diện theo pháp luật là bà Nguyễn Thu Hương (tức nghệ sĩ Việt Hương) giữ chức vụ Giám đốc. 

Trước đó, trên website chính thức của nhà phân phối mỹ phẩm độc quyền Hương Thị nghệ sĩ Việt Hương đại diện quảng cáo là do mình nghiên cứu và nhập nguyên liệu về để sản xuất. Trong đó, sản phẩm mang nhãn hiệu  “Kem dưỡng trắng da chống nắng Hương Thị  (Facial Whitening With Sunscreen)” đã được giới thiệu trong thành phần có chứa chất Paraffinum Liquidum hay còn gọi là  Petrolatum (không rõ phần trăm sử dụng), đây là chất được khuyến cáo cấm sử dụng trong mỹ phẩm. 

mỹ phẩm độc quyền
Sản phẩm do Hương Thị cung cấp
mỹ phẩm độc quyền
Thông tin đăng tải thành phần chứa chất cấm sử dụng trên website huongthi.com

Ngày 15/01/2021, Cục Quản lý Dược đã đăng tải cập nhật Phụ lục II (Annex II) về Danh sách “Các chất không được phép sử dụng trong mỹ phẩm” trên trang thông tin điện tử của Cục Quản lý Dược. Đây là công văn số 6777/QLD-MP của Cục Quản lý Dược gửi tới Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm để đề nghị các cơ sở cập nhập và làm theo.

Danh sách đưa ra 1579 chất và hợp chất cấm sử dụng trong mỹ phẩm, trong đó có ghi rõ: “Petrolatum (petroleum), carbon-treated, except if the fullrefining history is known and it can be shown that the substance from which it is produced is not a carcinogen” - Petrolatum cần được xử lý và chứng minh rằng chất được tạo ra không phải chất gây ung thư. Tuy nhiên, trên website https://www.huongthi.com  lại không được thông tin rõ ràng về điều này mà chỉ ghi trong thành phần sản phẩm chứa chất Paraffinum Liquidum hay còn được gọi là  Petrolatum.

mỹ phẩm độc quyền
Tài liệu trích từ phụ lục II (Annex II) về danh sách “Các chất không được phép sử dụng trong mỹ phẩm”

Thực chất Paraffinum Liquidum -  Petrolatum là một loại dầu khoáng được lấy từ dầu mỏ, nên rất độc hại cho da. Nếu người tiêu dùng sử dụng các mỹ phẩm có chứa loại tinh chất này lâu dài thì có thể bị ung thư, yếu chức năng sinh sản và thậm chí vô sinh…Chất này các nhà sản xuất mỹ phẩm hay đưa vào các sản phẩm về dưỡng da, son môi, chăm sóc da… vì nó có tác dụng giữ ẩm và chống trôi kem làm da căng bóng và mịn. Bên cạnh đó chúng còn chứa chất 1,4-dioxane, một độc tố có thể gây nguy hiểm đến con người.

Nhiều nghệ sĩ tiếp tay quảng cáo sản phẩm kém chất lượng

Hiện trạng nhiều nghệ sĩ tiếp tay quảng cáo sản phẩm kém chất lượng đang trở nên phổ biến, trở thành vấn đề được cả xã hội quan tâm. Một số nghệ sĩ “dễ dãi” nhận quảng cáo sản phẩm mà không có chọn lọc, thậm chí họ còn không nắm rõ nguồn gốc của sản phẩm nhưng sẵn sàng dùng những lời lẽ có cánh để truyền thông tới khán giả của mình. 

Điển hình là trường hợp của NSND Hồng Vân, vào tháng 5/2021 NSND Hồng Vân có đăng tải hàng loạt các clip quảng cáo cho 1 thực phẩm chức năng chữa u xơ, u nang. Tuy nhiên, đoạn video của cô khiến người tiêu dùng hiểu nhầm sản phẩm là thuốc chữa bệnh. Đến giữa tháng 5, Cục An toàn thực phẩm đã lên tiếng cảnh báo một số video quảng cáo trên mạng xã hội về thực phẩm chức năng này không đúng công dụng, gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng.  

Ngoài nghệ sĩ Hồng Vân còn có nghệ sĩ Quyền Linh, Đan Trường, Lê Dương Bảo Lâm,... cũng tiếp tay quảng cáo cho loại thực phẩm chức năng chữa u xơ, u nang. Để tăng độ tin cậy, nhiều nghệ sĩ còn sử dụng ngay trên livestream. 

mỹ phẩm độc quyền
Nhiều nghệ sĩ cùng quảng cáo cho một loại thực phẩm chức năng mà không rõ công dụng

Không chỉ nghệ sĩ Hồng Vân, trước đó Ốc Thanh Vân cũng vướng vào lùm xùm khi làm đại sứ thương hiệu cho một sản phẩm mỹ phẩm giả. Công ty cô nhận làm đại sứ có tên TNHH thiên nhiên TS Việt Nam, nhưng chỉ sau vài tháng công ty TNHH thiên nhiên TS Việt Nam đã bị cơ quan chức năng bóc trần lô sản phẩm mỹ phẩm giả giá trị lên tới 11 tỷ. 

mỹ phẩm
Ốc Thanh Vân từng làm đại diện cho một nhãn hàng giả

Có thể thấy thực trạng các nghệ sĩ tham gia quảng cáo thực phẩm chức năng hỗ trợ giảm béo, ung thư dạ dày, u xơ, u nang, viêm họng… vô cùng tràn lan. Điều này khiến cho người dùng khó xác định được tính đúng sai và công dụng của sản phẩm, vì hầu hết các nghệ sĩ đều có tầm ảnh hưởng nên họ dễ dàng khiến người tiêu dùng tin tưởng với những thông tin mình đưa ra. 

Các sản phẩm mà nghệ sĩ quảng cáo sau khi được cơ quan chức năng xác nhận là hàng giả, hàng kém chất lượng thì hầu hết họ đều có động thái xin lỗi và cho rằng mình đã chủ quan trong quá trình tìm kiếm thông tin sản phẩm trước khi nhận quảng cáo. Tuy nhiên, nhìn lại người chịu thiệt thòi nhất chính là người tiêu dùng. 

Trước thực trạng các nghệ sĩ thi nhau tiếp tay quảng cáo cho các sản phẩm không rõ nguồn gốc, để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng đề nghị các cơ quan chức năng cần có trạng thái tiến hành hậu kiểm, thanh tra, làm rõ những công dụng sản phẩm có đúng như quảng cáo? Hay đây chỉ là chiêu thức nhằm "PR sản bẩn”, lừa dối người tiêu dùng?

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn