Thứ năm, 07/07/2022

Một sinh viên đại học đi phẫu thuật thẩm mỹ rồi tử vong, hé lộ góc khuất về “bác sĩ ma” tại một phòng mổ

Thứ hai, 16/05/2022, 20:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Hàn Quốc là quốc gia nổi tiếng trong dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ, tuy nhiên người dân nơi đây đang dần mất niềm tin về một “bác sĩ ma” tại một phòng mổ.

Nam sinh tử vong vì phẫu thuật thẩm mỹ do “bác sĩ ma” thực hiện

“Bác sĩ ma” hay còn được hiểu là những người bác sĩ không có chuyên môn thay thế cho bác sĩ chính. Người thay thế bác sĩ chính có thể là y tá điều dưỡng hoặc nhân viên tại cơ sở thẩm mỹ

Điều này hoàn toàn trái ngược lại so với thông tin mà bên viện thẩm mỹ cam kết. Đây là một vấn nạn vô cùng nhức nhối tại đất nước Hàn Quốc, nơi phát hành ngành thẩm mỹ có giá trị lên đến 10,7 tỷ USD mỗi năm. Nguyên nhân chính dẫn đến vấn đề này là do bác sĩ chính phải thực hiện rất nhiều cuộc phẫu thuật đan xen nên phải nhờ người thay thế hoàn thành ca mổ. 

Sinh viên đại học đi phẫu thuật thẩm mỹ rồi tử vong, hé lộ góc khuất về
Sinh viên Hàn Quốc đi phẫu thuật thẩm mỹ rồi tử vong, hé lộ góc khuất của ngành thẩm mỹ

Theo tờ NY Times, trong 8 năm qua đã có khoảng 5 bệnh nhân tử vong vì tay nghề phẫu thuật của các bác sĩ ma. Điển hình là Kwon Dae-hee, đang theo học tại Seoul. Năm 2016 nam sinh tiến hành phẫu thuật thẩm mỹ thu gọn cằm và đã tử vong do xuất huyết. 

Bà Lee Na-geum, mẹ của nạn nhân tiến hành thu thập tất cả video trong phòng mổ và phát hiện những cuộc phẫu thuật được thực hiện dưới tay nghề của các “bác sĩ ma”. Sau cái chết của Kwon Dae-hee, bác sĩ phẫu thuật chính đã bị kết án 3 năm tù. 

Cần thay đổi thực trạng “bác sĩ ma”

Bộ Y tế cho biết, kể từ năm 2012 đến 2017, Hàn Quốc đã khởi tố trên 100 trường hợp “bác sĩ ma”. Trong thời gian đó, đã có khoảng 100.000 người là nạn nhân của phẫu thuật thẩm mỹ ở Hàn Quốc. 

Để ngăn chặn các “bác sĩ ma” tiến hành phẫu thuật thẩm mỹ không an toàn, các nhà lập pháp đã sửa đổi luật y tế, yêu cầu lắp camera trong tất cả phòng mổ dành cho bệnh nhân gây mê toàn thân.Tính tới hiện tại, Hàn Quốc đã trở thành một trong những nước đi đầu áp dụng điều này. 

Bác sĩ ma
Sinh viên đại học đi phẫu thuật thẩm mỹ rồi tử vong, hé lộ góc khuất về bác sĩ ma trong phòng mổ ở Hàn Quốc

Bà Lee, người dân tại Hàn Quốc cho biết: “Khi đã lắp đặt camera thì các “bác sĩ ma” sẽ bị lật tẩy.” 

Tính tới đầu năm 2020, chính phủ đã lắp đặt  1,3 triệu camera tại các địa điểm công cộng với mục đích để ngăn chặn tội phạm. 

Bệnh viện Kookmin, ở tỉnh Gyeonggi, đã tiên phong lắp đặt camera ở trong phòng mổ. Tiến sĩ Choi Sang-wook, Giám đốc Bệnh viện Kookmin chia sẻ: “Camera giúp chúng tôi có được sự tin tưởng của người dân, đó là một lợi thế”. 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: Bác sĩ ma
antoanyte.vn