Thứ sáu, 02/12/2022

Một phụ nữ khỏe mạnh bỗng dưng bị mất trí nhớ vì nấm mốc trong nhà

Thứ tư, 24/08/2022, 10:49 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Một phụ nữ ở Úc đang khỏe mạnh, bỗng dưng mất trí nhớ thậm chí không nhớ nổi tên mình. Cô cho rằng nấm mốc trong nhà chính là thủ phạm. 

Suy giảm chức năng não vì nấm mốc

Do thời tiết ẩm ướt nên trong 18 tháng qua tại phía Đông Úc, người dân phản ánh xuất hiện nhiều loại nấm mốc. Những loại nấm này rất khó loại bỏ, mặc dù biết rằng nó có hại cho sức khỏe con người. 

Amie Skilton là một trong số 25% dân số Úc có gez dễ bị tổn thương bởi chất độc của nấm mốc. Khi tiếp xúc với nấm mốc sẽ gây ra dị ứng, thậm chí nguy hiểm hơn dẫn tới tổn thương các cơ quan. 

nấm mốc
Amie Skilton không nhớ nổi tên mình, cô cho rằng nguyên nhân là do nấm mốc. 

Amie Skilton cho biết, cô chuyển đến một ngôi nhà ở Sydney trước đó cô vừa hoàn thành cuộc thi chạy bộ 9km, đến Mỹ hai lần để phát biểu tại hội nghị, đưa ra 39 bài phát biểu quan trọng trong sáu tháng trước khi chuyển đến. Skilton một nhà khoa học về tự nhiên và dinh dưỡng nói rằng, bộ não và cơ thể của tôi vẫn ổn định. 

Tuy nhiên, cô không hề biết rằng lớp chống thấm trong vòi hoa sen đã bị hỏng, khiến nước bị rò rỉ xuống thảm mỗi khi sử dụng. Khoảng hai tháng sau khi chuyển đến, cô bắt đầu ốm, người mệt mỏi, bị dị ứng và tăng lên 10kg. 

Các loại nấm mốc từ chỗ nước rò rỉ khiến cơ thể cô phản ứng với nó. Chỉ vài tháng, các chức năng não của cô bắt đầu suy giảm. Cô rất khó khăn để tập trung làm việc, được một người bạn giới thiệu đến một nhà thần kinh học và cô được chẩn đoán mắc bệnh Alzheimer loại ba (đãng trí), triệu chứng đáng sợ nhất là cô quên cả tên mình. 

Nấm mốc là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh 

Các chuyên gia cho biết, nấm mốc là một trong những nguyên nhân khiến cô mắc bệnh. Hầu hết những người được chẩn đoán mắc hội chứng mệt mỏi mãn tính hay đau cơ xơ hóa hầu hết đều có triệu chứng tương tự. 

Skilton cho biết, có một vài điều tình cờ xảy ra cùng lúc khiến cô nhận ra rằng ngôi nhà của mình có thể là nguyên nhân gây ra mọi vấn đề của cô.

nấm mốc
Nấm mốc phát triển bên dưới sàn nhà Amie Skilton

Kết quả khám tổng thể cho thấy hệ miễn dịch của cô đang suy yếu, chức năng não kém phát triển sau một thời gian dài sống chung với nấm mốc. Kiểm tra nhà cho thấy, không chỉ có nấm mốc còn rất nhiều chủng độc gây hại khác. 

Nấm mốc là nguyên nhân gây ra rất  nhiều bệnh lý, nấm mốc không chỉ xuất hiện ở những nơi tù túng, ẩm ướt mà còn xuất hiện ở thức ăn hỏng. Nấm mốc có thể gây ra các bệnh lý như: viêm da, ngộ độc, dị ứng, nhiễm khuẩn da,... đây là những bệnh lý cơ bản rất dễ bắt gặp. Đối với các loại nấm có chứa độc có thể gây tử vong.

Để đảm bảo sức khỏe, người dân cần thường xuyên vệ sinh, kiểm tra nhà cửa. Luôn giữ cho nhà tắm và các không gian ẩm ướt luôn được khô thoáng, không để nước tù đọng. Lắp đặt hệ thống thông gió cùng là cách để chống nấm mốc. 

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: nấm mốc
antoanyte.vn