Thứ ba, 29/11/2022

Mọc cả chùm sẹo vì sở thích bấm khuyên xung quanh vành tai

Thứ năm, 06/10/2022, 09:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhiều người trẻ tới cầu cứu bác sĩ vì mọc cả chùm sẹo trên tai sau khi bấm khuyên vành tai, đây là loại sẹo dễ tái phát.

PGS Đỗ Quang Hùng – Nguyên trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình, Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ, ông vừa thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân có một chùm sẹo do bấm lỗ tai. Đây là ca bệnh đặc biệt với sẹo lồi khổng lồ ở vành tai. Bác sĩ phải thực hiện phẫu thuật cắt sẹo lồi, đồng thời tạo hình vành tai. 

Tại khoa Răng Hàm Mặt- Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, Quảng Ninh các bac sĩ cùng từng phẫu thuật cho nhiều trường hợp có sẹo lồi ở dái tai, vành tai. Trường hợp gần nhất là bệnh nhân nam có 2 sẹo lồi. Bệnh nhân chia sẻ, sẹo càng đẩy lồi to ra sau khi bấm lỗ tai, nó gây ngứa và mất thẩm mỹ.

Tại bệnh viện đại học Y Hà Nội các bác sĩ cũng tiếp nhận rất nhiều ca sẹo lồi do bấm lỗ tai. Điển hình là trường hợp của một nam sinh Nguyễn Quốc H. (19 tuổi, trú tại Hoàng Mai, Hà Nội) đến khám với chùm sẹo lồi, sẹo to bằng quả chanh.

moc-ca-chum-seo-vi-so-thich-bam-khuyen-len-xung-quanh-vanh-tai
Mọc cả chùm sẹo vì sở thích bấm khuyên lên xung quanh vành tai

Bệnh nhân H. kể lại, anh đi bấm lỗ tai từ năm 16 tuổi tại một tiệm cắt tóc. Sau khi bấm H. cảm thấy rất bình thường, nhưng sau một thời gian anh thấy có một cục sẹo thịt lồi ra và phát triển lớn hơn. Khi H. tới bệnh viện thăm khác thì được xác định sẹo lồi do cơ địa và được yêu cầu xử lý thẩm mỹ. Tuy nhiên, sau khi thực hiện cắt sẹo thì vết sẹo vẫn phát triển lớn hơn. 

Theo PGS. Hùng ông đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân khổ sở vì sẹo lồi và phải xử lý cắt thẩm mỹ. Để quá trình cắt sẹo đạt kết quả tốt nhất bác sĩ phải cắt một phần da và dán lại vào tai, sử dụng kem chống sẹo trong một thời gian dài. Nếu 1-2 tháng chưa hồi phục thì sẽ tiêm corticoid.

Thực tế, sẹo vành tai không ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng lại gây mất thẩm mỹ. Nhiều bệnh nhân than rằng sẹo lồi khiến họ khó chịu, phiền toái, tự ti, đặc biệt là điều trị không dễ, dễ tái phát sẹo. Sẹo vành tai xuất hiện khi xỏ lỗ không đảm bảo vô khuẩn, gây chảy dịch, tùy theo cơ địa sẽ hình thành sẹo lồi theo thời gian. 

Vì các mô trên tai khá mềm, nên khi bị tác động dễ bị viêm, vi khuẩn xâm nhập vào vết thương hở sẽ dần tới tình trạng sưng phù, chăm sóc không kỹ sẽ để lại sẹo. Một số người có thể trạng nóng, dễ nổi mụn nhọt, mụn trứng cá, mụn thịt,… Trong quá trình điều trị, do chăm sóc không cẩn thận và đúng cách nên đã tổn thương đến mô da, dẫn đến da xuất hiện sẹo, thâm.

Các bác sĩ khuyên rằng khi sỏ khuyên tai cần lựa chọn các cơ sở uy tín, chăm sóc khoa học để tránh nhiễm trùng. Khi xuất hiện sẹo lồi không được đến các cơ sở spa mà hãy đến cơ sở y tế để đảm bảo yếu tố vô trùng. 

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h