Thứ năm, 07/07/2022

Mang thai đơn nhưng bà mẹ "sinh con 2 lần”

Thứ sáu, 20/05/2022, 17:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Một người phụ nữ ở Mỹ mang thai đơn nhưng sinh con đến hai lần, các bác sĩ cho biết đây là một trường hợp hy hữu, rất hiếm gặp. 

Mang thai đơn nhưng sinh con 2 lần 

Cụ thể, Jaiden một người phụ nữ đang sinh sống tại Mỹ cho biết, cô mang bầu 19 tuần thì bác sĩ mới phát hiện thai nhi bị dị tật đốt sống cổ. Ban đầu, cô được thông báo rằng không có hy vọng giữ đứa bé, đứa nhỏ sẽ bị chết não. 

sinh con
Jaiden mang thai đơn nhưng cô sinh con đến 2 lần

Tuy nhiên, sau quá trình cố gắng tìm lời khuyên từ các bác sĩ hai vợ chồng cô Jaiden đã tìm thấy một nhóm chuyên gia tại Orlando chuyên về phẫu thuật bào thai. Các bác sĩ tại đây sẽ mổ lấy em bé ra để phẫu thuật khiếm khuyết ống thần kinh ở lưng rồi đặt trở lại tử cung để Jaiden tiếp tục mang bầu. 

Sau quá trình tham khảo các phương án, vợ chồng cô Jaiden đã đồng ý với phương án của nhóm chuyên gia tại Orlando. Jaiden từng chia sẻ trong một video: “Mặc dù mang thai đơn nhưng tôi lại có đến hai lần sinh con. Nhóm chuyên gia sẽ tiến hành mổ và phẫu thuật dị tật ống thần kinh cho con tôi rồi đặt bé vào lại để tôi mang bầu tiếp, 11 tuần nữa tôi mới chính thức sinh bé". 

Ngoài ra, Jaiden chia sẻ cô phải chịu tác động lớn nhất của ca phẫu thuật này chính là phải chịu đựng các cơn co thắt xảy ra khá thường xuyên và cô có nguy cơ sinh non. 

Jaiden nói thêm, các bác sĩ đã sử dụng một loại dung dịch đặc biệt trong quá trình phẫu thuật để con cô có thể sống sót trong môi trường không có nước ối. 

Câu chuyện của Jaiden đã thu hút được nhiều lượt quan tâm của cư dân mạng: “Đúng là một phép màu; Thật kinh ngạc với những gì con người có thể làm được;...” 

Tật nứt đốt sống ở thai nhi là gì? 

Tật nứt đốt sống xảy ra khi cái gọi là ống thần kinh, một cấu trúc rỗng bắt đầu hình thành vào khoảng tuần thứ ba của thai kỳ, không phát triển đúng cách và về cơ bản kết thúc bằng một lỗ trên đó.

Ống thần kinh sẽ liên kết tới não và tủy sống của trẻ, nếu có bất cứ tổn thương nào sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, thể chất và trí tuệ của trẻ sau này. 

sinh con
Hình ảnh chụp siêu âm thai nhi bị nứt đốt sống

Tuy nhiên, năm 2011 các chuyên gia đã nghiên cứu về phương pháp phẫu thuật cho những trẻ bị nứt đốt sống. Sau khi phẫu thuật, khi lớn lên trẻ sẽ có khả năng đi lại mà không cần sự trợ giúp và đặc biệt ít mắc các bệnh thần kinh.

Có thể nói, phương pháp phẫu thuật thai nhi bị nứt đốt sống rất tiên tiến hứa hẹn sẽ mang lại sự sống cho những đứa trẻ không may mắc bệnh từ khi chỉ còn là thai nhi. 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: mang thai
antoanyte.vn