Thứ tư, 25/05/2022

Liên tiếp 5 trẻ uống nhầm dầu hỏa, tính mạng bị đe dọa

Thứ năm, 12/05/2022, 08:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết vừa tiếp nhận điều trị cho 5 trẻ nhỏ nhập viện trong tình trạng nguy kịch vì uống nhầm dầu hỏa tại nhà. 

Ngày 11/5, Bệnh viện Nhi Trung ương đã thông báo về 5 trường hợp trẻ nhỏ uống nhầm dầu hỏa dùng để thắp hương. Trẻ nhập viện trong tình trạng tính mạng nguy kịch, suy hô hấp nặng. 

Trong số 5 trẻ nhỏ uống nhầm dầu hỏa thắp hương phải kể đến bệnh nhi P.D. (17 tháng tuổi, trú tại Quảng Ninh). Được biết bệnh nhi này nhập viện vào ngày 28/4, gia đình chia sẻ cháu bé về Thái Bình chơi, tuy nhiên do gia đình không để ý nên cháu đã uống nhầm dầu hỏa thắp hương. 

Ngay sau đó, cháu bé đã được gia đình cho uống thật nhiều nước, tiến hành sóc họng để nôn ra và đưa tới bệnh viện huyện sơ cứu. Sau đó, bệnh nhi có dấu hiệu khó thở nên đã được đưa lên bệnh viện tỉnh Thái Bình để điều trị, tình trạng viêm phổi ngày càng nặng nên tiếp tục được chuyển lên bệnh viện tuyến Trung ương. 

uống nhầm dầu hỏa
Liên tiếp 5 trẻ uống nhầm dầu hỏa khiến tính mạng nguy kịch

Bác sĩ Lê Thanh Chương cho biết, biến chứng nặng nhất khi trẻ uống nhầm dầu hỏa là suy hô hấp rồi dẫn tới tử vong. Dầu hỏa là một chất lỏng đặc biệt, nên khi uống nhầm bệnh nhân không được móc họng. Dầu hỏa là hydrocacbon dễ bay hơi, có thể tràn vào dạ dày đặc biệt là khi nôn. 

Một khi dầu hỏa đã đi vào đường thở sẽ lan nhanh trong phổi dần gây hoại tử viêm mạc, làm xẹp phổi, viêm phổi. Bệnh nhân chỉ được rửa dạ dày nếu lượng dầu quá lớn và phải được thực hiện bởi người có chuyên môn. 

Tương tự là trường hợp bé V.A. (20 tháng tuổi, tại Bắc Giang) cũng đã nhập viện ngày 3/5, trong khi cơ thể tím tái, phải tiến hành thở oxy. Sự việc xảy ra khi bé trèo lên tầng 2 để lấy chia nước ngọt bên cạnh bàn thờ và uống nhầm dầu hỏa. 

Vì bé không có biểu hiện gì đặc biệt nên gia đình chỉ đưa bé đến cơ sở y tế. Vài tiếng sau bé bắt đầu nôn và ho, gia đình đưa bé đến bệnh viện trong tình trạng mệt lả. Tại bệnh viện, bé V.A. được hỗ trợ thở oxy trong 7 ngày. Hiện tại sức khỏe của bé đã bình thường trở lại nhưng ăn uống kém. 

Theo các bác sĩ tại Bệnh viện Trung ương, cơ bản những trẻ nhỏ khi uống nhầm dầu hỏa cơ thể sẽ hồi phục. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bị nặng cần được tiếp tục theo dõi. 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn