Thứ ba, 04/10/2022

Lần đầu tiên tạo thành công phôi không cần trứng và tinh trùng

Thứ tư, 07/09/2022, 17:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Một nghiên cứu khoa học đã tạo ra phôi chuột mà không cần trứng hay tinh trùng, đây là bước ngoặt trong y văn thế giới. 

Theo CNN, mọi nghiên cứu là tế bào gốc để tổng hợp phôi, đây là tế bào chưa được biệt hóa có thể điều khiển được để trở thành những tế bào trưởng thành với những năng đặc biệt. 

Giáo sư Magdalena Zernicka-Goetz, chuyên gia phát triển động vật có vú và sinh học tế bào gốc tại Đại học Cambridge, cho biết: “Mô hình phôi chuột có thể phát triển toàn bộ cấu tạo cơ thể như bình thường.” 

Giáo sư Sinh học Marianne Bronner, Viện Công nghệ California, Mỹ, đánh giá đây là một bước tiến thú vị trong nền y học. Nghiên cứu đã đặt ra nhiều thách thức cho các nhà khoa học về quá trình nghiên cứu phôi thai trong tử cung của động vật có vú. 

cấy phôi
Cấy tạo thành công phôi mà không cần tinh trùng

Ông Bronner nói thêm: “Phôi phát triển bên ngoài vật chủ, điều này sẽ giúp các nhà khoa học dễ hình dung được các giai đoạn phát triển quan trọng khó có thể tiếp cận."

Trong phòng thí nghiệm của giáo sư Zernicka-Goetz, các nhà nghiên cứu đã phân lập 3 loại tế bào gốc từ phôi và nuôi cấy chúng trong một container nghiêng, để đưa các tế bào lại gần nhau và khuyến khích nhiễu xuyên âm giữa chúng.

Giáo sư Zernicka-Goetz nói đây là hành trình đã thất bại nhiều lần khi thử nghiệm, mong lần này sẽ tạo từ phôi chuột sang phôi thai tự nhiên của con người. 

Tiến sĩ Gianluca Amadei, Đại học Cambridge, thành viên nhóm tác giả, cho biết hiện tại nhóm nghiên cứu đã theo dõi khoảng 8 ngày quá trình phát triển của phôi tổng trên chuột. Điều nay đã tiết lộ cho các nhà khoa học rất nhiều điều mà trước đây họ chưa từng khám phá ra. Khi các nhà khoa học chuyển từ phôi tổng hợp của chuột sang phôi người, nó có khả năng xây dựng các cơ quan tổng hợp cho người cần cấy ghép. 

Giáo sư Zernicka-Goetz nói: “Nhiều trường hợp mang thai không thành công trong giai đoạn này, trước khi hầu hết phụ nữ nhận ra họ đang mang thai. Giai đoạn này là nền tảng cho mọi thứ tiếp theo trong thai kỳ. Nếu nó xảy ra sai lầm, bà mẹ sẽ bị sảy thai".

Trong trường hợp nếu người mẹ được thụ tinh trong ống nghiệm, ở giai đoạn này phôi sẽ được cấy ngược vào bà mẹ khiến các nhà khoa học hạn chế quan sát quá trình phôi phát triển. 

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: phôi
antoanyte.vn