Thứ hai, 28/11/2022

Lần đầu tiên cắt u tuyến giáp qua tiền đình miệng bằng robot

Thứ tư, 28/09/2022, 16:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Các bác sĩ Bệnh viện K lần đầu tiên cắt u tuyến giáp qua tiền đình miệng bằng robot, phương pháp này sẽ không để lại sẹo trên cơ thể người bệnh.

Bệnh nhân là Bùi Thị H. (nữ, 28 tuổi), phát hiện ung thư giáp qua đợt khám bệnh định kỳ. Qua kết quả siêu thâm, chị H. có u tuyến giáp kích thước 4 x 5 mm, đây là ung thư biểu mô tuyến giáp thể nhú.

Lần đầu tiên cắt u tuyến giáp qua tiền đình miệng bằng robot - Ảnh 1.
Bệnh nhân được phẫu thuật u tuyến giáp bằng robot không để lại sẹo

Sau khi hội chẩn ca bệnh, các bác sĩ đã tư vấn cho người bệnh cắt u tuyến giáp bằng robot qua đường tiền đình miệng. Đây là phương pháp mới nhất, đảm bảo sau phẫu thuật không để lại sẹo. Kíp phẫu thuật với các chuyên gia đầu ngành đã hội chẩn tiến hành phẫu thuật cắt thùy phải, vét hạch cổ trung tâm... bằng hệ thống robot hiện đai. Sau phẫu thuật hơn 1 ngày, bệnh nhân đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt, ăn nhẹ trở lại, ổn định và ra viện vào ngày thứ 5.

PGS-TS Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện K, cho biết phẫu thuật mổ mở ung thư tuyến giáp đã được áp dụng từ rất lâu nhưng phương pháp này thường để lại một vệt sẹo dàu ở cổ, rất mất thẩm mỹ, đặc biệt là đối với phụ nữ trẻ. 

Lần đầu tiên cắt u tuyến giáp qua tiền đình miệng bằng robot - Ảnh 2.
Hệ thống robot phẫu thuật ung thư tuyến giáp tại Bệnh viện K

Gần đây, có nhiều cách tiếp cận mới khi qua đường tiền đình miệng cho phép tiếp cận cả hai thuỳ tuyến giáp mà hoàn toàn không để lại sẹo trên da. Khi thực hiện phẫu thuật robot qua đường miệng có rất nhiều ưu điểm so với phẫu thuật nội soi: quan sát rõ nét, độ linh hoạt cao của các cánh tay robot, phẫu tích tỉ mỉ giúp phẫu thuật viên thao tác chính xác cao hơn. 

Phương pháp phẫu thuật cắt u tuyến giáp qua tiền đình miệng bằng robot sẽ đảm bảo thẩm mỹ, không để lại sẹo, sang chấn tối thiểu, không chảy máu, giảm đau tối đa và phục hồi nhanh.  

Tính đến nay đã có 2 trường hợp bệnh nhân phẫu thuật thành công qua phương pháp cắt u tuyến giáp qua tiền đình miệng bằng robot. Đây là kết quả đánh dấu một bước ngoặt trong phẫu thuật điều trị ung thư tuyến giáp tại Việt Nam. Phương pháp này trước đây chủ được áp dụng ở một số quốc gia Mỹ, Hàn Quốc… Bệnh viện K là cơ sở y tế đầu tiên tại Việt Nam cũng như ở Đông Nam Á áp dụng phương pháp này. 

Tiến sĩ-bác sĩ Ngô Xuân Quý, Trưởng khoa Ngoại đầu cổ, Bệnh viện K, cho biết ung thư tuyến giáp đang có xu hướng trẻ hóa. Mặc dù ung thư tuyến giáp có thể biệt hóa là bệnh có tiên lượng tốt nhưng bệnh nhân cần phát hiện kịp thời để quá trình điều trị đạt kết quả tốt nhất. 

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: u tuyến giáp