Thứ hai, 28/11/2022

Người trẻ nghĩ mình bị tâm thần do tin Tiktoker hơn bác sỹ tâm lý

Thứ ba, 15/11/2022, 10:57 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhiều tiktoker lan truyền video với nội dung về dấu hiệu của trầm cảm, OCD…khiến một số người trẻ lầm tưởng mình đang có dấu hiệu bị tâm thần.

Người trẻ từng lầm tưởng mình bị tâm thần

Kianna (17 tuổi) đã cảm thấy cô độc trong suốt khoảng thời gian dịch Covid-19 diễn ra. Cô cho biết, trong khoảng thời gian đó cô thường xuyên lướt Tiktok, đó cũng là lúc cô cảm thấy thấy tự ti. 

Kianna đã dành phần lớn thời gian để nhốt mình trong phòng, cô đối diện với chứng đau đầu thâm niên, thường xuyên mất ngủ và cực tự ti về ngoại hình. Thời gian này, Kianna xem được các video về rối loạn giải thể nhân cách (depersonalization disorder). Đây là chứng bệnh khiến người ta cảm thấy mọi thứ đều giả, không giống thật. 

Kiana khẳng định chắc nịch rằng, tôi đã bị mắc chứng bệnh này. Tuy nhiên, cô không chia sẻ tình trạng của mình cho bất cứ ai. 

Theo New York Times, gần đây những cuộc thảo luận về sức khỏe tinh thần xuất hiện nhan nhản trên các trang mạng xã hội, đặc biệt là TikTok với chuỗi video không hồi kết và dễ dàng tiếp cận.

Các video được đăng tải giải thích tình trạng bệnh rất đơn giản, khiến người xem bị lầm tưởng rằng mình đang có những triệu chứng của bệnh. Điều này tiềm ẩn nguy cơ cao cho người tiếp nhận nội dung video. 

Các video được gắn hashtag liên quan đến bệnh tâm thần như #BPD (Rối loạn nhân cách ranh giới) hay #bipolar (Rối loạn lưỡng cực) thu về hàng tỷ lượt xem với nội dung là triệu chứng thường gặp của các chứng bệnh. Ảnh: NY Post.
Các video được gắn hashtag liên quan đến bệnh tâm thần như #BPD (Rối loạn nhân cách ranh giới) hay #bipolar (Rối loạn lưỡng cực) thu về hàng tỷ lượt xem với nội dung là triệu chứng thường gặp của các chứng bệnh. Ảnh: NY Post.

Nhà trị liệu Annie Barsch cho biết, cô gặp rất nhiều trường hợp bệnh nhân nghĩ mình bị rối loạn tâm thần sau khi xem vieo triệu chứng trên Tiktok. "Các bệnh nhân đều nói mình có các triệu chứng tâm thần nhưng thực tế không hề đơn giản như vậy", Annie Barsch nói. 

Điều đáng sợ hơn là nhiều bệnh nhân còn tin Tiktoker hơn là bác sĩ tâm lý. “Là một chuyên gia có bằng thạc sĩ về ngành tâm lý, giấy phép hành nghề cùng nhiều năm kinh nghiệm nhưng tôi vẫn không thể đọ lại với các TikToker tự xưng”, Barsch chia sẻ.

Coi việc bị bệnh tâm thần là một đặc điểm nổi bật 

Sara Anne Hawkins nhà trị liệu tâm thần cho biết, cô từng gặp 3 bệnh nhân bị chứng misophonia có tên misophonia. Khi mắc chứng bệnh này, họ sẽ có những phản ứng tiêu cực quá mức với những âm thanh của tiếng nhai hay tiếng thở. 

"Bệnh nhân thường xem video trên Tiktok và đối chiếu vào bản thân của họ, và cho rằng đây là đặc điểm riêng biệt khiến họ có thể là chính mình. Nhưng sau khi điều trị thì chỉ có một số người trong số đó mắc chứng rối loạn tâm thần chính Tiktok khiến họ có suy nghĩ bản thân mắc bệnh", Sara Anne Hawkins chia sẻ.

Những thông tin chưa kiểm chứng trên TikTok tiềm ẩn những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần người dùng. Ảnh: AP.
Những thông tin chưa kiểm chứng trên TikTok tiềm ẩn những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần người dùng. Ảnh: AP.

Ronan Cosgrove (16 tuổi), sử dụng Tiktok từ 4 năm trước cô nhận thấy bạn bè xung quanh mình đang có xu hướng coi vấn đề tâm lý là một đặc điểm riêng của bản thân. 

Trên TikTok, những người nổi tiếng nói rằng họ bị bệnh và vẫn trông thật ngầu với nó. Điều này khiến người xem nảy sinh tâm lý ngưỡng mộ và tự cho mình bị bệnh giống họ.

Giới trẻ coi những triệu chứng tinh thần của mình để tìm kiếm một tiếng nói chung, thậm chí còn tự vẽ ra bệnh như một chiến tích và đi rêu rao với người khác rằng mình đang có bệnh, Mitch Prinstein, Giám đốc Viện American Psychological Association, chia sẻ.

Theo New York Times, mặc dù phổ biến với giới trẻ, định dạng video ngắn của TikTok không có chỗ cho những kiến thức chính thống. Người xem nếu muốn tìm hiểu về sức khỏe tinh thần trên TikTok sẽ chỉ thấy danh sách liệt kê một vài triệu chứng cơ bản, nội dung rất sơ sài.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h