Thứ hai, 08/08/2022

Kỷ lục kéo dài chân tới 18cm cho chàng trai trẻ

Thứ ba, 02/08/2022, 14:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bị dị tật khớp háng bẩm sinh khiến chân trái ngắn hơn chân phải, chàng trai trẻ quyết định kéo dài chân lên 18cm đạt kỷ lục từ trước tới nay.

Kỷ lục kéo dài chân lên 18cm

Trường hợp kể trên có tên là N.Đ.T. (Vĩnh Phúc), T. bị dị tật bẩm sinh khớp háng. Khi mới 8 tuổi T. đã tiến hành tạo hình khớp háng trái, 2 năm sau tiếp tục kéo dài cẳng chân trái lên 8cm. Tuy nhiên, do bị dị tật bẩm sinh nên chân trái kém phát triển, dẫn tới 2 chân bị khập khiễng, cổ chân bị biến dạng.

Khi T. 23 tuổi, chân trái của bệnh nhân ngắn hơn chân phải tới 18cm. Đồng thời, khớp cổ chân trái biến dạng, mắt cá ngoài bị kéo lên cao 1,5cm, bàn chân vẹo ra ngoài, mở góc ra sau. Vì vậy, T. quyết định kéo dài chân lên 18cm để thuận tiện khi đi lại.

kéo dài chân
Kéo dài chân lên 18cm ở hai vị trí cẳng chân và đùi.

TS Nguyễn Văn Lượng - Khoa Chấn thương Chỉnh hình Tổng hợp, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Bệnh viện 108 - Hà Nội), đây là trường hợp kéo dài chân với mức độ cao nhất từ trước tới nay.  Bác sĩ cho biết, kéo dài chân tới 18cm là điều cực khó khăn. Trong quá trình thực hiện, bệnh nhân có thể bị rút gân gót, cứng duỗi khớp gối, liền xương kém,... 

Bệnh nhân sẽ phải tiến hành kéo dài cẳng chân và đùi, đây là 2 phương pháp phẫu thuật khác nhau. Trong đó, sẽ tiến hành kéo cẳng chân lên 9cm bằng khung cố định ngoài và đùi kéo lên 9cm bằng khung cố định và nẹp khóa. 

kéo dài chân
Nam bệnh nhân phải sử dụng giày định hình trước khi tiến hành phẫu thuật kéo dài chân lên 18cm. 

Bác sĩ Lượng cho biết, trong 2 phương pháp nói trên thì  kéo đùi bằng khung cố định và nẹp khóa là hoàn toàn mới. 

Vào cuối năm ngoái, chàng trai bắt đầu được điều chỉnh chân. Anh được đóng đinh cố định ở cẳng chân, đùi được cố định bằng khung thép. Mỗi ngày, bệnh nhân sẽ tự điều chỉnh khung cố định để xương sẽ sinh thêm ở khe giữa 2 đầu xương bị cắt rời. 

Bác sĩ cho biết, trung bình mỗi ngày xương có thể mọc thêm 1mm, như vậy mỗi tháng xương sẽ dài thêm 3cm và bệnh nhân phải duy trì trong 3 tháng. 

Tính đến hiện tại, bệnh nhân không còn phải sử  dụng chân giả, anh có thể đi lại bình thường, không đau đớn, hay bị cản trở. 

Từ 18-35 là độ tuổi tốt nhất để kéo dài chân 

Bác sĩ Nguyễn Văn Lượng cho biết, hiện nay có hai nhóm kéo dài chân đó là: kéo dài chân bệnh lý (can thiệp để hai chân so le về bằng nhau) và nhóm thẩm mỹ (can thiệp để cao hơn).

Độ tuổi từ 18 - 35 là thích hợp nhất để thực hiện kéo dài chân vì đây là giai đoạn xương phát triển, khả năng hồi phục rất tốt. 

Khi nói về kỹ thuật kéo dài chân, bác sĩ Lượng cho biết, thay vì mang khung cố định trong vòng 1 năm như trước đây thì bệnh nhân chỉ cần duy trì trong khoảng 3 tháng. Phương pháp kéo dài chân có thể áp dụng đối với trẻ em, người có xương đùi biến dạng hoặc lệch trục. 

Tính đến nay đã có tới hàng chục ca tiến hành kéo dài chân thành công. Gần nhất là trường hợp của bé trai 8 tuổi mắc bệnh lý bẩm sinh, đùi ngắn 8cm, đồng thời chân vị vẹo. Cháu bé đã được phẫu thuật thành công lên 8cm chỉ trong gần 2 tháng.  

Bác sĩ Lượng cho biết, kể từ khi áp dụng phương pháp mới cho kéo dài chân số lượng bệnh nhân tăng lên rất nhiều. Trung bình mỗi năm sẽ có 30-40 ca, thay vì 10 ca/năm như trước đây. 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: kéo dài chân
antoanyte.vn