Thứ sáu, 09/12/2022

FDA cảnh báo kem làm trắng da chứa thành phần cấm

Thứ năm, 06/10/2022, 15:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

FDA Mỹ cảnh báo sản phẩm kem làm trắng da thành phần có chứa thủy ngân hoặc hydroquinone, đây là loại chất bị cấm trong các sản phẩm bán không kê đơn.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ cho biết, các chất có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe là thủy ngân hoặc hydroquinone. FDA đưa ra cảnh báo, người sử dụng các sản phẩm có chứa chất này có thể phải đối diện với tác dụng phụ phát ban, sưng mặt và đổi màu da vĩnh viễn. Thủy ngân có độc tính rất cao, có khả năng làm ảnh hưởng tới hệ thần kinh, phổi da mà mắt. 

Các sản phẩm làm sáng da trên thị trường thường được bán dưới dạng kem, lotion, phấn bột. Tại Tây Ban Nha, Latinh, châu Á, Châu Phi hoặc Trung Đông các sản phẩm này đều hạn chế hắc tố da melanin xong chúng có thể chứa thủy ngân hoặc hydroquinone, khiến tích tự trong cơ thể trong một thời gian dài. 

FDA nêu rõ, các sản phẩm làm trắng da có chứa hydroquinone chỉ được phép bán khi được kê đơn, còn đối với thủy ngân thì đây là chất cấm sử dụng trong mỹ phẩm. 

Người tiêu dùng nên kiểm tra nhãn sản phẩm trước khi mua và tránh những loại có chứa hydroquinone hoặc thủy ngân. Thủy ngân có thể được liệt kê dưới dạng thủy ngân clorua, calomel, thủy ngân, mecurio hoặc Hg. FDA lưu ý người mua cần tránh các sản phẩm có nhãn thủ công, nhãn bằng ngôn ngữ không phải tiếng Anh hoặc không dán nhãn.

FDA cảnh báo các chất có khả năng gây nguy hiểm là thủy ngân hoặc hydroquinone. Ảnh minh họa 

Liên quan tới sử dụng mỹ phẩm có chứa thủy ngân, đã có nhiều trường hợp gặp rủi ro và phải nhập viện. Cụ thể, trước đó Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (tiếng Anh: Centers for Disease Control and Prevention, viết tắt là CDC) cho biết, một phụ nữ 47 tuổi phải nhập viện trong tình trạng tê ở tay và mặt, đi lại khó khăn và khó nói chuyện. Tình trạng càng trở nên xấu đi trong vài tuần tiếp theo.

Phía các quan chức y tế ở bang California cho biết, bệnh nhân ban đầu vẫn có thể nhận thức nhưng sau chuyển xấu thành trạng thái hôn mê. Khi xét nghiệm nhận thấy có hàm lượng thủy ngân trong máu. 

Ngoài ra, tại Bệnh viện Thạch Gia Trang (Hà Bắc, Trung Quốc) từng tiếp nhận 6 người nhập viện do có hàm lượng thủy ngân trong máu. Nguyên nhân ban đầu được xác định do họ sử dụng mỹ phẩm tự chế để chữa mụn. Các trường hợp này đều xuất hiện chứng chảy máu răng, mất ngủ, đi không vững. Sau khi thăm khám, các bác sĩ mới biết cơ thể có hàm lượng thủy ngân cao quá mức cho phép và một trong những nguyên nhân là do dùng mỹ phẩm.

Tại Việt Nam, có 3 kim loại hạng nặng không được phép cho vào mỹ phẩm là: chì, thủy ngân và asen. Mặc dù là một loại chất cấm nhưng thủy ngân vẫn được sử dụng trong mỹ phẩm làm trắng da, đặc biệt là trong "kem trộn". 

Còn đối với hydroquinone, đây là một chất có thể thay đổi màu của da của da do nám, sẹo mụn, đốm nâu và rối loạn tăng sắc tố mà còn có thể tẩy trắng da. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã phát hiện ra nguy hiểm khi sử dụng sản phẩm này. Hiện nay, các sản phẩm chứa hydroquinone hiện đang bị cấm ở nhiều quốc gia bao gồm Vương Quốc Anh, Nhật Bản, Nam Phi hoặc Liên minh châu Âu.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h