Thứ sáu, 01/07/2022

Hy hữu người phụ nữ mang thai trên lá gan

Thứ ba, 14/06/2022, 14:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Một người phụ nữ mang thai trên lá gan thay vì mang thai trong tử cung. Bào thai của người phụ nữ ở ổ bụng trên góc trái của lá gan. 

Theo thông tin từ Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM), bệnh viện vừa tiến hành phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân mang thai trên lá gan tính mạng nguy kịch. Được biết, đây là ca bệnh rất hiếm gặp. 

Cụ thể, bệnh nhân là chị T.T.L.N, 26 tuổi (Trà Vinh), phải nhập viện vào ngày 11/6. Tại bệnh viện chị được chẩn đoán có bào thai trong ổ bụng ở góc gan, có rỉ máu.

Qua khai thác bệnh, bệnh nhân cho biết cách đây 3 năm chị đã từng sinh mổ 1 lần, chị không có kinh nguyệt nên không phát hiện mình có thai. 

mang thai trên lá gan
Bệnh nhân mang thai trên lá gan được các bác sĩ thăm khám. 

Chị N. chia sẻ, trong thời gian qua chị có triệu chứng bụng bị đau âm ỉ nhưng tần xuất không liên tục, chị bị đau nhiều nhất ở phần bụng bên phải. 

Tới ngày 6/6, chị có thăm khám tại một phòng khám tại địa phương thì các bác sĩ nghi ngờ chị bị bệnh về đại tràng, chỉ khuyên chị theo dõi thêm chứ không cần điều trị. Sau 4 ngày, chị bắt đầu đau bụng dữ dội đi khám thì phát hiện mang thai trên lá gan (ở góc phải). Chị N. được đề nghị nhập viện Sản Nhi Trà Vinh gấp.

Tại bệnh viện Sản Nhi Trà Vinh các bác sĩ thấy trong ổ bụng ở góc có bào thai, chị được đều lên Bệnh viện Từ Dũ vì có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. 

Tại Bệnh viện Từ Dũ, kết quả siêu âm xác định ở thùy gan phải có hình ảnh túi thai kích thước 45x34x30 mm. Bên trong túi thai có yolksac (túi noãn hoàng) và phôi thai, có hoạt động tim thai đồng thời xuất huyết bên trong ổ bụng. Chức năng gan thận, đông máu trong giới hạn bình thường. 

Sau khi hội chẩn các cấp, Bệnh viện Từ Dũ nhanh chóng lên kế hoạch cho ca phẫu thuật, phối hợp với Khoa Gan mật, Bệnh viện Chợ Rẫy để hỗ trợ xử lý.

Các bác sĩ nhận định, ở tình trạng này, khối thai có thể vỡ bất cứ lúc nào dẫn đến không cầm máu được, giống như vỡ gan phải cắt một phần gan, phải truyền máu khối lượng lớn, có thể tổn thương các cơ quan lân cận trong ca mổ. Nguy hiểm nhất, bệnh nhân có thể tử vong trong hoặc sau mổ. 

mang thai trên lá gan
Các bác sĩ tiến hành mổ ổ bụng kịp thời để lấy bào thai

Tới sáng 11/6, chị được thực hiện phẫu thuật. Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Sản Nhi Trà Vinh đã phối hợp mổ nội soi để đánh giá tình trạng của bào thai. Sau đó, tình hình ổn sẽ lấy khối thai ở dạng mổ hở. 

Tiến hành mổ hở, ekip thấy có  700ml máu loãng và 300ml máu cục, khối thai đóng ở phân thùy 6 của gan nằm sâu trong nhu mô gan, kích thước 4cmx5cm, đang chảy máu đỏ tươi. 

Cuộc phẫu thuật diễn ra khá nhanh chóng và thuận lợi, máu được kiểm soát tốt. Bệnh viện Từ Dũ cho biết đây là ca mổ khá nguy hiểm có thể đe dọa đến tính mạng của sản phụ may mắn rằng bệnh nhân đã nhập viện kịp thời nên an toàn. Hiện tại, sức khỏe của chị N. đang được hồi phục rất tốt. 

Chuyên gia sản nhi cho biết, các ca thai nằm ngoài tử cung xuất hiện tới 97%, 3% còn lại nằm ở các vị trí khác. Trường hợp mang thai trên lá gan như chị N. rất hiếm gặp, khó xử lý và có khi nguy hiểm đến tính mạng. 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn