Thứ sáu, 03/02/2023

Hé lộ nguyên nhân khiến người đầu tiên ghép tim lợn tử vong

Thứ sáu, 06/05/2022, 15:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Theo các chuyên gia tim của con lợn được sử dụng trước đó đã bị nhiễm virus, có thể đây chính là nguyên nhân khiến người đầu tiên ghép tim lợn tử vong.  

Cụ thể, bệnh nhân là ông David Bennett Sr., 57 tuổi đang sinh sống tại Mỹ, ông là trường hợp đầu tiên được ghép tim lợn thay thế. Ngày 7/1 ca phẫu thuật đã được tiến hành tại Trung tâm Y tế Đại học Maryland, Baltimore. Sau quá trình ghép tim, ông David Bennett Sr. hồi phục khá tốt. Tuy nhiên theo tờ MIT Technology Reviews đưa tin, sức khỏe của ông đã thuyên giảm dần và qua đời sau 2 tháng, đây là ca ghép tim lợn tử vong đầu tiên của ngành y. 

Tiến sĩ  Bartley Griffith, người trực tiếp tiến hành cuộc phẫu phẫu thuật cho biết, qua thăm khám bệnh nhân không hề bị nhiễm trùng, nguyên nhân khiến ông Bennett có thể là do xuất phát từ bên trong. 

Các bác sĩ tại Trung tâm Y tế Đại học Maryland đã thử nhiều cách để cứu bệnh nhân, kể cả phương pháp sử dụng thuốc đặc trị AIDS, sử dụng khác thể của những người hiến máu, nhưng tới ngày 8/3 ông Bennett đã tử vong. 

ghép tim lợn tử vong
Ca phẫu thuật ghép tim lợn cho ông Bennett được tiến hành bởi các bác sĩ tại Trung tâm Y tế Đại học Maryland

Hai tháng sau khi người ghép tim lợn tử vong, ông Griffith cùng các cộng sự đã phát hiện ra bí ẩn đằng sau ca tử vong này. Kết quả xét nghiệm cho thấy, quả tim lợn được cấy ghép đã bị nhiễm virus cytomegalo ở lợn. Loại virus này có khả năng lây lan và gây ra tình trạng đau mắt đỏ, thai chết lưu (đối với người đang mang thai). 

Được biết, trước đây cũng có một số thất bại liên quan đến loại virus này khi tiến hành cấy ghép nội tạng ở khỉ đầu chó. 

TS. Griffith cho biết, virus cytomegalo không được phát hiện trước khi cấy ghép. Có thể loại virus này đã sản sinh khi được cấy ghép vào vật chủ, khiến cho ông Bennett tử vong.  

Con lợn được lấy tim để cấy ghép cho ông Bennett được nuôi dưỡng bởi Công ty Công nghệ sinh học Revivicor. Các chuyên gia chăm sóc cho biết, họ đã thay đổi bộ mã gen để có hệ miễn dịch tốt hơn. Loại virus này thường ở sâu trong các mô nên khi kiểm tra xung quanh mõm lợn, các chuyên gia không phát hiện ra bất cứ điều bất thường nào. Như vậy, có thể các chuyên gia đã chưa tiến hành xét nghiệm triệt để nên không phát hiện được virus. 

ghép tim lợn tử vong
Ông Bennett người được ghép tim lợn đầu tiên đã tử vong

Lý do khiến ông Bennett phải tiến hành ghép tim lợn là do ông bị suy tim, nhịp tim không ổn định nên không đủ điều kiện để ghép nội tạng người.

Gia đình ông Bennett cho rằng, ca ghép tim lợn này chính là một kỳ tích đối với gia đình và có ý nghĩa lớn với thế giới. Sau ca ghép tim lợn tử vong, ngành y vẫn luôn mong muốn tìm ra một biện pháp mới để cấp ghép trong trường hợp thiếu nội tạng. 

“Gia đình chúng tôi biết ơn mọi cơ hội mà ngành y đã mang lại cho cha tôi. Chúng tôi mong rằng câu chuyện của cha mình là sự khởi đầu của hy vọng chứ không phải là sự kết thúc”, thành viên trong gia đình ông Bennett chia sẻ. 

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy