Thứ tư, 25/05/2022

Hậu Giang: Nam thanh niên liên tiếp nuốt dị vật vào dạ dày

Thứ sáu, 25/02/2022, 20:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bệnh nhân nuốt dị vật vào dạ dày được các bác sĩ bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ can thiệp bằng phương pháp nội soi kịp thời.

Nam thanh niên nuốt dị vật vào dạ dày

Cụ thể, theo thông tin từ bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, vừa qua bệnh viện tiếp nhận khám chuyên sâu cho một bệnh nhân đã nuốt dị vật vào dạ dày. Ngày 24/2, bệnh nhân N.K.P. (nam 23 tuổi trú tại Hậu Giang) được gia đình đưa vào Chuyên khoa Nội Tiết trong tình trạng đau thượng vị. 

Phía gia đình cho biết, 5 ngày trước, khi ngậm đầu bút bi bệnh nhân vô tình nuốt vào. Sau đó gia đình phải đưa anh P. đến bệnh viện địa phương để cấp cứu. Đến 22 giờ 40 phút cùng ngày bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Kết quả nội soi cho không ghi nhận dị vật ở trong dạ dày. Bệnh nhân được đề nghị ở lại theo dõi nhưng gia đình không chấp nhận, bệnh nhân được hướng dẫn theo dõi ngoại trú và xuất viện ngay sau đó. 

Nuốt dị vật vào dạ dày
Hình ảnh nội soi của bệnh nhân P. khi nuốt dị vật vào dạ dày

Trong quá trình theo dõi, bệnh nhân có đùa nghịch với bạn, bẻ gãy bàn chải đánh răng rồi tiếp tục nuốt vào bụng. Gia đình P.  đưa bệnh nhân đi cấp cứu bác sĩ chỉ định nội soi dạ dày và tá tràng. 

Sau quá trình thăm khám, bác sĩ phát hiện có chiếc ruột bút bi khoảng 12cm và thân bàn chải dài 15cm, nằm cách cung răng khoảng 38cm. Sau khi lấy dị vật thành công, bệnh nhân được yêu cầu nhập viện nhưng gia đình mong muốn điều trị ngoại trú và khám chuyên khoa khác. 

Bệnh nhân P. liên tiếp 2 lần nuốt phải dị vật, đồng thời người nhà quá chủ quan, coi thường những hệ lụy do việc nuốt phải dị vật có thể gây nên, không hợp tác với bệnh viện khi được chỉ định nhập viện theo dõi, khiến tình trạng biến chứng, loét hành tá tràng diễn tiến nặng.

Không được chủ quan khi nuốt dị vật vào dạ dày

Theo chia sẻ của các bác sĩ, từ đầu năm tới nay bệnh viện đã tiếp nhận rất nhiều ca cấp cứu do nuốt dị vật vào dạ dày. Dị vật bị nuốt thường là tăm tre, xương cá, đinh,... Tuy nhiên, đây là một trường hợp hy hữu mà bệnh nhân nuốt phải dị vật to đến vậy.

Thông thường dị vật rất dễ mắc tại ruột non và thực quản, tuy nhiên một số trường hợp dị vật nằm ở trực tràng và hậu môn. Các dị vật nhỏ, không sắc nhọn có thể tự đào thải ra ngoài theo đường tiêu hóa. Các dị vật lớn, đầu nhọn và bén có thể đâm thủng ruột của bệnh nhân. Chính vì vậy, khi vô tình nuốt dị vật vào dạ dày cần đưa bệnh nhân tới cơ sở y tế gần nhất để xử lý nếu không vô cùng nguy hiểm đến tính mạng. 

Nuốt dị vật vào dạ dày
Dị vật bàn chải và ruột bút bi nam thanh niên nuốt phải

Nếu nuốt phải dị vật bất kỳ, bệnh nhân sẽ được chụp X-quang để xác định vị trí và kích thước của vật. Nếu vật nằm ở thực quản hoặc dạ dày thì phương pháp an toàn nhất sẽ là nội soi. Tiến hành nội soi đường tiêu hóa vô cùng đơn giản, bệnh nhân được khám lâm sàng và xét nghiệm tiền gây mê. Quá trình thực hiện không gây đau đớn, không đau, không xảy ra tình trạng nôn ói nên có thể hoàn toàn yên tâm. 

Trong trường hợp vô tình nuốt phải dị vật vào dạ dày hoặc thấy cơ thể có những biểu hiện bất thường cần đến ngay cơ sở y tế để được hỗ trợ và can thiệp kịp thời. 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn