Thứ hai, 08/08/2022

Hàn Quốc phát triển mực xăm điện tử theo dõi sức khỏe

Thứ tư, 03/08/2022, 10:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Tại Hàn Quốc các nhà khoa học đang thực hiện nghiên cứu, phát triển một loại mực xăm điện tử có thể theo dõi các thông số khác về sức khỏe. 

Các nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học và Công nghệ cao Hàn Quốc (KAIST) có trụ sở tại thành phố Daejeon phía Tây Nam thủ đô Seoul đã phát triển một loại mực mực xăm điện tử có khả năng theo dõi sức khỏe. Được biết, loại mực xăm này làm từ kim loại lỏng và ống dẫn nano Carbon, nó có chức năng giống như một loại điện cực sinh học

mực xăm điện tử
Mực xăm điện tử theo dõi các chỉ số sức khỏe

Loại mực xăm điện tử này sẽ kết nối với thiết bị điện tâm đồ (ECG) hay cảm biến sinh học khác. Sau đó, chúng sẽ gửi các chỉ số sức khỏe như: nhịp tim bệnh nhân, Glucose và Lactate tới màn hình theo dõi. 

Nếu so sánh giữa loại miếng dán truyền thống, thì mực xăm điện tử tiện lợi hơn vì chúng có thể vẽ trực tiếp lên da. Đặc biệt, loại mực này không gây hại cho cơ thể và có độ bám dính cực cao. 

Theo Steve Park, Giáo sư khoa học vật liệu và cơ khí cũng là người đứng đầu dự án mực xăm điện tử cho biết, màn hình hiển thị các chỉ số sức khỏe có thể đặt ở bất cứ đâu, kể cả là ở trong nhà bệnh nhân. Ông cũng cho biết thêm, loại mực này chỉ bong ra khi gặp kim loại lỏng, còn khi chà sát thì vết mực không thể biến mất. 

mực xăm điện tử
Giáo sư Steve Park, người chịu trách nhiệm chính dự án mực xăm điện tử 

Tuy nhiên, công nghệ mực xăm điện tử vẫn đang ở giai đoạn thử nghiệm, chúng vẫn phải kết nối với hệ thống dây điện để truyền tải dữ liệu. Các nhà nghiên cứu mong rằng, trong tương lai gần có thể kết nối chip không dây để quá trình truyền thông tin dữ liệu được thuận tiện hơn. 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn