Thứ sáu, 01/07/2022

Hải Phòng: Cơ sở spa, thẩm mỹ hoạt động bát nháo

Thứ năm, 09/06/2022, 15:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhiều cơ sở không có giấy phép kinh doanh, chứng chỉ hành nghề nhưng vẫn vô tư quảng cáo các dịch vụ thẩm mỹ xâm lấn cơ thể bất chấp rủi ro. 

Spa Mai Hương Beauty Center không cần giấy phép nhưng vẫn cứ phẫu thuật 

Thời gian gần đây các cơ sở làm đẹp tại Hải Phòng mọc lên nhan nhản, điều đáng nói chính là phần lớn các cơ sở làm đẹp đều không tuân thủ đúng quy định, thực hiện nhiều dịch vụ quá phạm vi. 

thẩm mỹ
Dù chỉ là một tiệm cắt tóc, chăm sóc da nhưng trên facebook cá nhân, cơ sở Mai Hương vẫn phát liên tiếp quảng cáo các ca phẫu thuật nâng mũi, cắt mí, thu gọn đầu ti trên facebook cá nhân để khách tin tưởng

Cơ sở làm đẹp Mai Hương Beauty Center HP có địa chỉ tại đường Kiều Trung, xã Hồng Thái, huyện An Dương mặc dù chỉ là một Spa nhỏ nhưng vẫn ngang nhiên quảng cáo và thực hiện nhiều dịch vụ làm đẹp. 

Điều đáng nói, bên ngoài không có biển hiệu Spa hay thẩm mỹ nào mà là một tiệm cắt tóc có quy mô. Nếu không xem thông tin quảng cáo các dịch vụ thẩm mỹ trên facebook Mai Hương, thì chắc chắn không ai có thể biết rằng đây là một cơ sở thẩm mỹ chui với rất nhiều loại hình thẩm mỹ, phẫu thuật tạo hình. 

Khi thấy khách than phiền “mũi tẹt, mặt to”, nhân viên gội đầu nhanh chóng quảng cáo dịch vụ làm đẹp từ hút mỡ đến nâng mũi. Thấy khách khá bất ngờ vì xung quanh chỉ là quán cắt tóc, gội đầu thông thường,... cô nhân viên nhanh nhẹn chỉ vào gian phòng phía trong, nói “làm trong kia chị ạ”. 

Sau khi khách trao đổi với nhân viên, một người phụ nữ tự xưng là chủ cơ sở làm đẹp đang sở hữu nick Mai Hương đứng ra và quảng cáo, cam kết các dịch vụ thẩm mỹ mà cô đang thực hiện. Đồng thời, cô chủ tiệm mở facebook cá nhân cho khách hàng xem các ca thẩm mỹ mà mình đã làm và đều thành công. 

11654752708.png
Mai Hương (Beauty Center HP) ngang nhiên thực hiện phẫu thuật cho khách của tiệm và đăng tải quảng cáo trên trang cá nhân facebook trong khi không có bất cứ giấy phép hành nghề nào
thẩm mỹ
Facebooker Mai Ngọc Nguyễn thường xuyên đăng thông tin “tuyển mẫu để làm phẫu thuật” cho học viên tại Spa Mai Hương Beauty Center. Trong đó, có cả các loại hình thẩm mỹ xâm lấn cơ thể như: nâng mũi, mở góc mắt,... 

Người chủ có tên Mai Hương cho biết, nếu khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ tại cơ sở thẩm mỹ thì sẽ có hai lựa chọn: Thứ nhất là nâng mũi thường (làm cho mũi cao có giá 11 triệu), thứ hai là nâng mũi cấu trúc (cao tự nhiên có giá gấp đôi). Chất lượng sụn thì tương đương nhau, nhưng sụn Hàn đắt hơn sụn Mỹ. 

Sau khi nâng lên hạ xuống gương mặt của PV, chủ tiệm Mai Hương có khuyên cần móc túi mỡ, riêng phần môi thì nên cắt khuôn cho đẹp, mặt quá tròn thì nên tiêm cho cân đối. 

Em làm ở đây 5 năm rồi, mỗi ngày từ 2-3 khách hàng của em chủ yếu là các chị từ xa tới qua thông tin giới thiệu trên facebook. Nhiều chị kinh doanh và làm bất động sản dặn em giữ kín cho chị làm ăn. Mỗi khi làm em đều ủ tê 15-20 phút, chị có thể làm trực tiếp ở đây hoặc qua cơ sở của bên ở Trần Nguyên Hãn để làm, chủ tiệm nhấn mạnh.

Được biết, người có facebook Mai Hương đang làm chủ spa Mai Hương Beauty Center, chuyên thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ như cắt môi, cắt mí, nâng cằm, nâng mũi, tiêm thuốc làm đầy tai, thái dương…. Mặc dù thực hiện các dịch thẩm mỹ xâm lấn cơ thể nhưng chị không phải bác sĩ chuyên khoa, đồng thời địa chỉ làm thẩm mỹ chỉ là một Spa thậm chí là một quán cắt tóc, gội đầu.

Viện thẩm mỹ Royal liên kết với bác sĩ từ Hà Nội để làm phẫu thuật thẩm mỹ

Không có chức năng phẫu thuật, các Spa mang danh “thẩm mỹ viện” thường sử dụng cách liên kết với bác sĩ từ Hà Nội về để làm dịch vụ. Quá trình thực hiện thẩm mỹ có thể làm trực tiếp tại chỗ hoặc thuê một bệnh viện nào đó ở Hải Phòng. 

Tiếp tục tiếp cận cơ sở làm đẹp Viện thẩm mỹ Royal đường Hai Bà Trưng, quận Lê Chân, Hải Phòng, PV không khỏi bàng hoàng vì chỉ là một Spa nhưng tại đây lại thực hiện nhiều dịch vụ thẩm mỹ. Nhân viên viện thẩm mỹ Royal nói, "bên em chỉ nhận khách còn khách muốn phẫu thuật cái gì, chúng em sẽ mời bác sĩ trên bệnh viện ở Hà Nội về làm. Bên em chỉ làm phun xăm thẩm mỹ, nếu phẫu thuật sẽ vào một bệnh viện làm cho an toàn".

thẩm mỹ
Viện thẩm mỹ quốc tế Royal dù chỉ là spa nhưng vẫn tư vấn, nhận khách cần phẫu thuật, tạo hình rồi mời bác sỹ từ Hà Nội về Hải Phòng làm

Thấy khách hàng chưa thực sự tin tưởng, nhân viên Viện thẩm mỹ Royal nói thêm: "Nếu chị đặt cọc trước thì chúng tôi sẽ sắp xếp lịch phẫu thuật ngay cho chị. Bên cơ sở em có rất nhiều loại sụn, bác sĩ sẽ tư vấn dáng mũi cụ thể cho chị, giá thành sẽ từ 15 triệu đến 40 triệu đồng.” 

thẩm mỹ
Fanpage Viện Thẩm Mỹ Quốc Tế Royal

Theo tìm hiểu, hiện Viện Thẩm Mỹ Quốc Tế Royal có tên đăng ký doanh nghiệp là CÔNG TY TNHH VIỆN THẨM MỸ QUỐC TẾ ROYAL, mã số doanh nghiệp 0109387073, tên người đại diện pháp luật là NGUYỄN THỊ THUẬN. CÔNG TY TNHH VIỆN THẨM MỸ QUỐC TẾ ROYAL được thành lập ngày 22/10/2020, trụ sở chính tại Số nhà 38, ngõ 6a, phố Thành Công, Phường Thành Công, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Tuy nhiên, hiện nay cơ sở đang có 13 cơ sở trên cả nước: Hà Nội; Hải Phòng (3 cơ sở); Bắc Ninh (2 cơ sở); Vĩnh Yên; TP.HCM (5 cơ sở). Viện Thẩm Mỹ Quốc Tế Royal chỉ được phép kinh doanh các dịch vụ làm đẹp như: Trị nám, tàn nhan, trị sẹo, mụn rỗ, trị viêm nang lông, trị hôi nách, tắm trắng, triệt lông, căng bóng da, nâng cơ hoàn mỹ, thải độc da và phun xăm lông mày chứ hoàn toàn không được thực hiện nâng mũi, cắt mí,... (các dịch vụ thẩm mỹ xâm lấn cơ thể). 

Nhiều cơ sở thẩm mỹ mọc lên không được cấp phép

Theo báo cáo của Sở Y tế Hải Phòng, dựa vào số lượng phòng khám, chuyên khoa thẩm mỹ và các spa từ năm 2019 đến 2022 có thể thấy dịch vụ làm đẹp đang ngày càng nở rộ. Cụ thể, năm 2019 Hải Phòng chỉ có 2 phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ, 34 cơ sở dịch vụ thẩm mỹ theo mô hình Spa nhưng năm nay (2022) lên tới 7 phòng khám chuyên khoa, 4 bệnh viện có dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ và 150 cơ sở Spa.

thẩm mỹ
Dù chỉ là một Spa chăm sóc da nhưng cơ sở Hiếu Hiền ở Quán Mau vẫn nhận phẫu thuật tại chỗ

Sở Y tế Hải Phòng đánh giá dịch vụ thẩm mỹ trong thành phố ngày càng trở nên bát nháo, hoạt động quá phạm vị được cấp phép thậm chí nhiều Spa không chuyên môn vẫn làm phẫu thuật thẩm mỹ bình thường. 

Để chấn chỉnh tình trạng này, vừa qua Sở Y tế Hải Phòng đã có công văn gửi các phòng y tế quận, huyện nhằm chấn chỉnh hoạt động của các cơ sở làm đẹp trên địa bàn. Đồng thời, Sở y tế Hải Phòng xây dựng kế hoạch kiểm tra toàn bộ hệ thống thẩm mỹ viện, spa trong thành phố. 

Hiện nay, tình trạng các cơ sở làm đẹp tiến hành thẩm mỹ chui rất phổ biến, các Spa dùng các thủ thuật xâm lấn cơ thể như: tiêm, chích, bơm làm biến dạng màu sắc da, hình dạng, cân nặng khiếm khuyết cơ thể… không còn quá xa lạ. Thậm chí, để an toàn hơn nhiều spa còn gom khách hàng và chuyển tới bệnh viện để phẫu thuật. 

Đối với các thẩm mỹ viện, khi làm giấy phép hoạt động có đầy đủ thông tin, hồ sơ của bác sĩ chính nhưng khi đi vào hoạt động thì rất ít khi bác sĩ xuất hiện. 

Nhiều cơ sở làm đẹp đã lợi dụng lòng tin và sự thiếu hiểu biết của khách hàng để quảng cáo “nổ” dịch vụ và hành nghề thẩm mỹ vượt quá chuyên môn. Khách hàng vẫn hoàn toàn tin tưởng vào TMV cho tới khi gặp các biến chứng, phải vào bệnh viện phẫu thuật để ngăn chặn tác động xấu tới cơ thể thì lúc này bệnh nhân mới biết được chỉ có Phòng khám chuyên khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ mới có chức năng phẫu thuật, tạo hình..., các spa hay cơ sở thẩm mỹ kia chỉ được xăm, phun, chăm sóc da không xâm lấn.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: thẩm mỹ
antoanyte.vn