Thứ ba, 09/08/2022

Giới trẻ Trung Quốc coi phẫu thuật thẩm mỹ là món quà sau kỳ thi

Thứ hai, 18/07/2022, 15:09 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhiều bạn trẻ Trung Quốc coi phẫu thuật thẩm mỹ là một phần thưởng sau kỳ thi đại học, đây là mùa mà ngành thẩm mỹ thu lại lợi nhuận cao.

Khả Khả (18 tuổi), sau kỳ thi đại học cô được mẹ đưa tới bệnh viện để thực hiện một số thủ thuật thẩm mỹ. Khả Khả cho biết, cô thuộc thế hệ Gen Z nên phẫu thuật thẩm mỹ chỉ là một phương pháp làm đẹp thông thường. 

Một bạn trẻ làm các thủ tục trước khi phẫu thuật thẩm mỹ tại Trung Quốc, năm 2021. Ảnh: new.qq
Khả Khả được mẹ đưa tới bệnh viện để làm đẹp

Được biết, mùa hè là thời điểm các bệnh viện thẩm mỹ ở Trung Quốc “kín lịch”, các ca thẩm mỹ tăng lên chóng mặt. Một bác sĩ đang sinh sống tại Bắc Kinh chia sẻ, “học sinh đến thẩm mỹ chiếm tỷ lệ lớn, họ dành 2 tháng sau thi đại học để làm đẹp.”

Theo "Sách trắng về ngành làm đẹp y tế năm 2021" của Trung Quốc, nhu cầu phẫu thuật thẩm mỹ của giới trẻ nước này ngày càng tăng, với 51,9% từ 18-25 tuổi trong năm 2021. Theo đánh giá của cơ quan này, những người sinh sau năm 2000 đang trở thành nhóm khách hàng chủ yếu của ngành thẩm mỹ đất nước tỷ dân.

Để thu hút khách hàng, các cơ sở thẩm mỹ tung ra hàng loạt các ưu đãi và coi phẫu thuật thẩm mỹ là “món quà cho ngày tốt nghiệp”. 

Tiêu Tiêu, bác sỹ của một chuỗi bệnh viện thẩm mỹ nói rằng, mùa hè chúng tôi tung ra nhiều ưu đãi như nếu đi 3 người sẽ nhận mức chiết khấu cao. 

Ví dụ, cắt hai mí giá gốc là 12.800 tệ, nếu ba người cùng thẩm mỹ chỉ còn 9.999 tệ. 

Trung Quốc
Chỉnh sửa cắt mí mắt là một trong những dịch vụ được nhiều bạn trẻ lựa chọn

Lạc Lạc cho biết, cô từng làm phẫu thuật thẩm mỹ năm 14 tuổi. Sau kỳ thi đại học vừa qua cô đã xin mẹ thực hiện một loạt thủ thuật như cắt mắt hai mí, mở rộng khóe mắt, châm cứu nâng cơ mặt, nâng mũi.... Với khoảng 10 hạng mục nâng cấp sắc đẹp như vậy, tổng chi phí là 200.000 tệ (700 triệu đồng).

Ban đầu cô chỉ dự định cắt mí nhưng sau đó lại quyết định làm mũi. Cuối cùng, cô chỉnh sửa nhiều hơn thế và không thể dừng lại. Hiện tại, riêng môi cô đã dao kéo đến 8 lần. 

Vương Đan, một nhân viên làm tại cơ sở cấy tóc ở Thượng Hải cho biết, mỗi năm sau kỳ thi đại học thì trung bình có 100 khách hàng đến cấy tóc mỗi tuần. Trong số đó có đến 20% là học sinh, sinh viên. “Áp lực thi cử khiến nhiều người bị rụng tóc nên can thiệp thẩm mỹ là một trong những điều đầu tiên mà họ nghĩ tới”, Vương Đan nói. 

Trương Đào, chuyên gia thẩm mỹ ở Bắc Kinh cho biết, từng có một học sinh 16 tuổi đến tư vấn nâng mũi. Tuy nhiên, vị bác sĩ cho biết không phải độ tuổi nào cũng có thể can thiệp thẩm mỹ được.

Bác sĩ Tiêu Tiêu chia sẻ, một trong những phương pháp trẻ hóa làn da rất hot đó là thermage nhưng nó chỉ phù hợp với người trên 25 tuổi. Nhưng hiện nay có rất nhiều cơ sở áp dụng phương pháp này với những bạn trẻ chỉ vừa mới 20 tuổi. 

Chu Tiểu Huy, nhà tư vấn tâm lý nói rằng, giới trẻ sinh năm 2000 đang bị tấn công bởi những quảng cáo trên mạng. Khi một luồng thông tin tác động quá nhiều sẽ khiến họ như bị thôi miên. Chính vì vậy, họ có tâm lý muốn làm đẹp từ sớm.

Lạc Lạc là một ví dụ điển hình, mặc dù có biết mình đang bị phụ thuộc vào phẫu thuật thẩm mỹ nhưng không thể ngừng lại. 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn