Thứ ba, 29/11/2022

Giới trẻ đang thần thánh hóa các phương pháp giảm cân độc hại trên Tiktok

Thứ sáu, 18/11/2022, 14:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Trên Tiktok đang xuất hiện rất nhiều nội dung về dinh dưỡng, giảm cân,... dần tạo nên một văn hóa ăn kiêng vô cùng độc hại nhưng lại được giới trẻ tung hô.

Tiktok đang truyền bá văn hóa ăn kiêng độc hại

Qua đánh giá và nghiên cứu các chuyên gia cho biết, những nội dung về ăn kiêng, giảm cân đang được rất nhiều người quan tâm. Mặc dù có rất nhiều nội dung chia sẻ về cách ăn uống, lựa chọn thực phẩm sao an toàn nhưng đó  không phải lời khuyên của các chuyên gia. 

Thậm chí, nhiều video còn chia sẻ với nội dung rất đơn giản: "Đây là cách tôi giảm được 7kg. Nó siêu dễ, bạn cũng có thể làm được" thu hút được rất nhiều người xem. 

01668693816.png
Các video có nội dung giảm cân đang được lan truyền trên tiktok. Ảnh: Chụp màn hình

Nội dung của những video giảm cân, ăn uống khoa học đều hướng tới người xem là các bạn trẻ, dễ mắc chứng rối loạn ăn uống do các tiêu chuẩn hiện đại về cái đẹp và áp lực về sự hoàn hảo.

Những nội dung truyền bá văn hóa ăn kiêng đều được các tiktoker xây dựng dưới dạng video ngắn nên tần suất các video xuất hiện vô cùng nhiều, thậm chí còn xảy ra tình trạng ngộ độc nội dung. 

"Những dạng video ngắn như vậy dễ lôi kéo sự quan tâm của người xem hơn là những chia sẻ đầy tính lý thuyết của các chuyên gia", Lizzy Pope, Tiến sĩ, Phó Giáo sư đồng thời là Giám đốc của Chương Dinh dưỡng tại UVM, trả lời phỏng vấn tờ Healthline.

"Hầu hết các video đều cung cấp những kiến thức cực cơ bản, dễ lan truyền được nội dung, nhanh chóng, dễ hiểu tuy nhiên lại không đúng khoa học", Rebecca Hambright, chuyên gia dinh dưỡng và nhà trị liệu dinh dưỡng của Wise Heart Nutrition & Wellness ở Bellingham cho biết.

Tiktoker đáng tin cậy hơn bác sĩ tâm lý? 

Nhiều câu hỏi được đặt ra rằng: "Tại sao người dùng TikTok lại coi trọng ý kiến của những người có sức ảnh hưởng, những người thiếu chuyên môn và quảng bá những thông điệp có hại về dinh dưỡng và chế độ ăn uống?"

Để lý giải điều này, GS. Hambright chia sẻ: "Các chuyên gia dinh dưỡng bị lu mờ bởi những người có sức ảnh hưởng vì họ thường cung cấp ngữ cảnh hoặc thuật ngữ về dinh dưỡng, trong khi một người có sức ảnh hưởng với mục tiêu bán được sản phẩm sẽ cố gắng đưa ra một thông điệp dinh dưỡng được đơn giản hóa".

Không nên áp dụng các phương pháp giảm cân được chia sẻ tràn lan trên Tiktok khi chưa hiểu rõ về cơ thể của mình.
Không nên áp dụng các phương pháp giảm cân được chia sẻ tràn lan trên Tiktok khi chưa hiểu rõ về cơ thể của mình.

Bên cạnh đó nhưng Tiktoker có ảnh hưởng họ dễ nắm bắt được xu hướng và hiểu rõ người xem muốn gì. Chính vì vậy, những lời khuyên mà các tiktoker đưa ra sẽ thực tế và gần gũi hơn, khiến người xem dễ hiểu. 

Những người sử dụng mạng xã hội thường tung lên thước phim đẹp đẽ, phiên bản hoàn hảo nhất về bản thân của họ. Chính vì vậy, người xe sẽ dễ hình thành thái độ không hài lòng với cuộc sống hoặc cơ thể của mình, từ đó học tập theo lối sống của người khác để sở hữu thân hình giống họ. 

Tuy nhiên, GS. Hambright cho rằng: "Nếu người xem áp dụng những phương pháp dinh dưỡng của người khác hay các phương pháp dinh dưỡng không phù hợp với cơ thể, tiếp nhận thông tin người khác chia sẻ một cách mù quáng thì rất dễ dẫn tới tình trạng rối loạn ăn uống."

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: tiktok