Thứ sáu, 01/07/2022

'Gắp' mảnh đạn pháo gần nửa thế kỷ trong cơ thể người thương binh

Thứ hai, 16/05/2022, 16:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Các bác sĩ tại bệnh viện Tuyên Quang đã gắp mảnh đạn pháo gần nửa thế kỷ trong cơ thể người thương binh, đây là một ca phẫu thuật hiếm gặp. 

Cụ thể ngày 16/5, Bệnh viện Công an tỉnh Tuyên Quang cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa thành công một ca phẫu thuật gắp mảnh đạn pháo đã tồn tại 49 năm trong cơ thể người đàn ông

Bệnh nhân là Trần Sỹ Minh, 74 tuổi, trú tại xã Lang Quán, huyện Yên Sơn(Tuyên Quang), ông nhập viện trong tình trạng đau nhức cẳng chân trái, đi lại khó khăn. 

mảnh đạn pháo
Hình ảnh mảnh đạn pháo 3cm nằm bên chân trái của bệnh nhân

Được biết, ông Minh hiện đang là thương binh hạng 4/4 từng chiến đấu tại chiến trường Quảng Nam năm 1973. Trong cuộc chiến không may ông bị một mảnh đạn pháo găm vào chân. Mặc dù đã thăm khám nhiều nơi nhưng đều bị từ chối, kể từ đó ông đã coi mảnh đạn pháo là một phần cơ thể mình. 

Sau khi thăm khám tại Bệnh viện Công an tỉnh Tuyên Quang, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật gắp mảnh đạn pháo này ra cho ông. Kết quả của cuộc phẫu thuật, bác sĩ đã lấy được một dị vật là mảnh đạn pháp dài 3cm. 

Hiện tại, sức khỏe của ông tiến triển rất tốt vết thương đã khô và ông có thể hoàn toàn đi lại bình thường. 

Theo bác sĩ Mai Ngọc Thanh, trưởng khoa Ngoại tổng hợp, nếu có dị vật trong cơ thể bệnh nhân cần tiến hành phẫu thuật lấy nó ra sớm, tránh các biến chứng lâu dài. Bệnh nhân không nên chủ quan về tình trạng sức khỏe của mình, phải đến cơ quan y tế thăm khám nếu nghi cơ thể có “găm” dị vật. 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: mảnh đạn pháo
antoanyte.vn