Thứ tư, 18/05/2022

Dùng thuốc Nam sai cách, nữ bệnh nhân mất hàng trăm triệu để giải độc

Thứ ba, 26/04/2022, 15:06 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Ngày 25/4, Phòng khám Chống độc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết vừa điều trị giải độc kim loại cho một bệnh nhân do dùng thuốc nam sai cách. 

Được biết, nữ bệnh nhân là Nguyễn Thị H. (27 tuổi, trú tại Đắk Lắk) phát hiện bị viêm cột sống dính khớp. Trước đó, bệnh nhân từng đến Bệnh viện Chợ Rẫy để khám và điều trị. 

Tuy nhiên, khi được nghe hàng xóm truyền miệng rằng “bị viêm cột sống dính khớp nên sử dụng thuốc nam thay vì thuốc tây sẽ tốt hơn”, vì vậy chị H. đã dừng uống thuốc theo phác đồ điều trị của bác sĩ và chuyển sang uống thuốc nam. 

Dùng thuốc Nam sai cách
Chị H. tiến hành thăm khám và điều trị chống độc kim loại

Chị H. sử dụng thuốc nam được 4 tháng, không những bệnh viêm cột sống dính khớp không được cải thiện mà còn kéo theo các tình trạng tiêu chảy, phù nề, sức khỏe suy kiệt,... Nhận thấy bệnh tình ngày càng chuyển biến nặng, chị H. đến tái khám tại Bệnh viện Chợ Rẫy và phát hiện mình bị loét đường ruột nặng. Ngay sau đó, Bệnh viện đã mời ThS.BS Doãn Uyên Vy đến hội chuẩn và tìm ra nguyên nhân. 

ThS.BS Doãn Uyên Vy cho biết, sau khi thực hiện các xét nghiệm lâm sàng đã cho chẩn đoán chị H. bị nhiễm độc kim loại nặng do dùng thuốc nam sai cách. 

Dùng thuốc Nam sai cách
Chị H. bệnh nhân bị nhiễm độc kim loại do dùng thuốc nam sai cách

Trong suốt 2 năm qua chị H. đã phải chi mỗi ngày 1 triệu đồng để truyền thuốc giải độc. Phải điều trị trong khoảng một thời gian dài nên rất tốn kém, khi truyền thuốc giải độc vào người chị H. luôn phải duy trì chế độ ăn uống, ngủ nghỉ hợp lý. Chị H. không thể hoạt động mạnh vì mỗi lần lần vận động chị đều cảm thấy chóng mặt và vô cùng mệt mỏi. 

Ths.BS Doãn Uyên Vy chia sẻ, hiện nay tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã có thuốc giải độc kim loại cho dùng thuốc nam sai cách. Bệnh nhân H. đã được các bác sĩ tại đây tiến hành điều trị theo phác đồ chỉ sau 3 ngày bệnh nhân H. đã hồi phục trở lại, không phải truyền albumin và đạm mỗi ngày. 

Các bác sĩ cho biết, bệnh nhân H. kể trên là một trong những trường hợp bị ảnh hưởng rất nặng do dùng thuốc nam sai cách dẫn đến tình trạng nhiễm độc kim loại. Khi nhiễm độc thuốc nam cơ thể diễn biến phức bên trong nên không hề dễ dàng để tìm ra nguyên nhân. Chính vì vậy, người dân cần thực sự lưu ý khi tự ý sử dụng các loại thuốc mua ngoài. 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn