Thứ ba, 17/05/2022

Dùng trực thăng đưa bệnh nhân từ đảo Trường Sa vào đất liền chữa trị

Thứ sáu, 25/02/2022, 15:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

24/2, trực thăng VN-8616 đã kịp thời đưa bệnh nhân từ đảo Trường Sa vào đất liền chữa trị trong tình trạng suy hô hấp cấp.

Đưa bệnh nhân từ Đảo Trường Sa vào đất liền chữa trị

Bệnh nhân là ngư dân Nguyễn Hùng (49 tuổi, quê xã An Hải, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi), hiện đang làm việc trên tàu cá mang số hiệu QNg 96435TS tại Đảo Trường Sa. Ngày 23/2 bệnh nhân bị ho, khó thở và tức ngực nên đã được đưa tới trạm xá đảo Trường Sa, Khánh Hòa để thăm khám. 

đưa bệnh nhân từ Trường Sa vào đất liền chữa trị
Binh đoàn 18 sử dụng trực thăng mang số hiệu VN-8616 đưa bệnh nhân vào đất liền chữa trị

Tại đây, bệnh nhân được test nhanh kháng nguyên để sàng lọc âm tính với COVID-19. Kết quả trả về cho thấy, nhận thức của bệnh nhân không được tỉnh táo, phản ứng chậm, mạch không ổn định (140 nhịp/phút), huyết áp 190/120mmHg, chỉ số SpO2 đạt 36% và sốt cao…

Qua quá trình sơ cứu, tiến hành dẫn lưu SpO2 90% bệnh nhân dần có nhận thức trở lại. Các y bác sĩ bệnh xá Đảo Trường Sa đã kịp thời kết nối với Bệnh viện Quân y 175 (TPHCM) qua hệ thống Telemedicine. Qua chẩn đoán, bệnh nhân bị suy hô hấp cấp, phổi bị tổn thương nghiêm trọng có xuất hiện biến chứng tràn khí phổi trái.

đưa bệnh nhân từ Trường Sa vào đất liền chữa trị
Bệnh nhân được chuyển tới Bệnh viện Quân y 175

Trong thời gian ở Đảo các y bác sĩ đã tích cực chăm sóc, thức trực theo dõi bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch. Tuy nhiên, bệnh lý có dấu hiệu tiên lượng nặng, nên được đề nghị đưa về đất liền để tiếp tục điều trị. 

Chấp hành mệnh lệnh, 12 giờ 10 phút ngày 24/2, Binh đoàn 18 đã điều động trực thăng VN-8616 đưa bệnh nhân từ Trường Sa vào đất liền chữa trị.

Kỳ tích những ca cứu người trên Đảo Trường Sa

Theo tổ công tác cho biết, đây không phải lần đầu tiên binh đoàn phải điều động trực thăng cứu người khẩn cấp, cũng không lần đầu họ chứng kiến những ca cứu người ngoại mục. 

Cụ thể, gần nhất vào sáng 25/6 vừa qua máy bay trực thăng EC 225 của Bộ Quốc phòng đã đưa bệnh nhân là Trung tá Phạm Việt Cường vào đất liền cấp cứu. Trung tá Phạm Việt Cường được đưa tới bệnh xá đảo Trường Sa vào 24/6 với biểu hiện đau ngực trái, khó thở nhẹ… Nhờ vào sự hỗ trợ của Bệnh viện Quân y bệnh nhân được chẩn đoán nhồi máu cơ tim. Ngay trong đêm, bệnh nhân đã được đưa vào đất liền nơi có đầy đủ cơ sở vật chất để cấp cứu. Dù thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện trời tối, nhưng tổ bay đã xuất sắc hạ cánh an toàn tại sân bay Tân Sơn Nhất vào 7 giờ sáng. 

đảo Hoàng Sa
Ngư dân được tổ quân y cứu sống trên biển

Bên cạnh đó, là những đêm thức trắng để tiến hành phẫu thuật trong điều kiện không đủ vật tư y tế. Đó là một đêm cuối năm 2017, tàu cá của ông Dũng đang ra khơi cách đảo Song Tử Tây cả chục hải lý, bỗng ông Dũng ngất xỉu trong tình trạng mặt tím tái, miệng mím chặt, hô hấp không đều. Ông Dũng nhanh chóng được chuyển vào bệnh xá của đảo để cấp cứu khi tính mạng đang nguy kịch. Sau hơn 3 giờ đồng hồ cấp cứu dưới sự trợ giúp của tổ quân y, ông Dũng qua cơn nguy kịch và điều trị đến ngày thứ 17 được xuất viện.

Chính những ca cứu sống người ngoạn mục trên đảo Trường Sa, cùng với sự nỗ lực đóng góp của thế hệ quân y trong công tác y tế biển đảo, đã khẳng định niềm tin, điểm tựa vững chắc cho ngư dân yên tâm bám đảo, bảo vệ vững chắc một vùng Tổ quốc. 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: Đảo Trường Sa
antoanyte.vn
antoanyte.vn