Thứ sáu, 03/02/2023

Đột phá y học: Tiêm một liều duy nhất điều trị bệnh HIV/AIDS

Thứ tư, 15/06/2022, 10:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Tel Aviv (TAU) của Israel vừa thông báo đã phát triển thành công phương pháp điều trị HIV/AIDS bằng cách tiêm một liều duy nhất. 

Cụ thể, nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Tel Aviv đã tiêm vào cơ thể, đồng thời chỉnh sửa mã gen đối với các tế bào B để tiết ra kháng thể chống lại virus HIV/AIDS. Tế bào B này được tạo ra trong tủy xương, nó là một loại bạch cầu có thể giúp cơ thể chống lại virus và vi khuẩn.  

Bên cạnh đó, các nhà khoa học đã sử dụng kỹ thuật di truyền học đối với tế bào T bên ngoài cơ thể. Nhưng đối với nghiên cứu kể trên, thì đây là lần đầu tiên một nhóm nhà khoa học tiến hành chỉnh sửa gen tế bào B trong cơ thể chuột. Qua đó, phương pháp được đánh giá thời gian nhanh, chính xác an toàn và có hiệu quả. 

HIV/AIDS
Nghiên cứu mới nhất có thể tiêm để chữa bệnh HIV/AIDS

 Ông Adi Barzel một nhà nghiên cứu tại TAU giải thích rằng khi virus xâm nhập, tế bào B đã được chỉnh gen sẽ nhanh chóng phân chia để bảo vệ kháng lại virus. Nếu trong trường hợp virus biến đổi thì các tế bào B cũng biến đổi để chống lại virus. 

“Chúng tôi đã tạo ra phương thuốc để chống lại virus chuyển hóa trong cơ thể”, ông Adi Barzel nhấn mạnh. 

Chính thành tự kể trên đã mở ra hướng tích cực đối với việc điều trị bệnh HIV/AIDS và một số bệnh ung thư do virus gây lên. Nghiên cứu này mới được công bố trên tạp chí Nature Biotechnology.

Tuy nhiên, hiện nay phương thức điều trị HIV/AIDS tốt nhất chính là điều trị bằng thuốc ARV (AntiRetrovirut). Đây là phương pháp chữa bệnh hạn chế sự sinh sôi của các tế bào virus nhằm tăng khả năng sống cho người bệnh

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: HIV/AIDS