Chủ nhật, 29/01/2023

Đề xuất chế độ thai sản cho người chuyển giới nam khi sinh con

Thứ hai, 29/08/2022, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Dự thảo Luật Chuyển đổi giới tính đề xuất người chuyển giới nam nam khi sinh con sẽ được hưởng chế độ thai sản theo quy định. 

Theo đề xuất trong Dự thảo Luật Chuyển đổi giới tính, người chuyển giới không bị bắt buộc phải triệt sản khi phẫu thuật bộ phận sinh dục, trừ trường hợp tự nguyện.

Đối với người chuyển giới tính nam khi được công nhận mang thai, sinh con thì sẽ được hưởng các chế độ thai sản theo quy định của  pháp luật lao động và bảo hiểm xã hội. Họ sẽ được công nhận và đảm bảo quyền kết hôn theo giới tính sau khi được công nhận là người chuyển đổi giới tính. 

Theo dự thảo Luật, phải đáp ứng 5 điều kiện trong đó: yêu cầu là người độc thân; từ 16 tuổi trở nên; có năng lực hành vi dân sự; từ 16 đến dưới 18 tuổi phải có người đại diện hợp pháp; có nhận diện giới khác với giới tính sinh học hiện có. 

Với người đề nghị phẫu thuật ngực hoặc phẫu thuật bộ phận sinh dục để chuyển đổi giới tính, dự Luật đề xuất 4 điều kiện, trong đó phải đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; đã điều trị nội tiết tố sinh dục liên tục trong 1 năm, trừ trường hợp phẫu thuật ngực từ nữ sang nam. 

thai sản
Đề xuất chế độ thai sản cho người chuyển giới nam khi sinh con

Theo Bộ Y tế, Việt Nam  có khoảng 480.000 người chuyển giới, thực tế con số này có thể cao hơn. Trong một khảo sát, gần 40% người tham gia cho biết họ từng có ý định tự tử, vì bị phân biệt về các dịch vụ liên quan tới chăm sóc sức khỏe khi họ mắc bệnh. 

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thị Kim Thúy cho biết Việt Nam đã có những bước tiến quan trọng trong việc xóa bỏ kỳ thị đối với cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới. 

Năm 2015, Bộ luật Dân sự được sửa đổi, bỏ quy định cấm phẫu thuật chuyển đổi giới tính với những người đã hoàn thiện về mặt giới tính, đồng thời hợp pháp hóa quyền chuyển đổi giới tính.

Từ năm 2017, Việt Nam cho phép thực hiện chuyển đổi giới tính. Tuy nhiên, khi thực hiện phải thực hiện nghiêm ngặt theo các quy định, quy trình và thủ tục. Do vậy, việc công nhận đối với người chuyển đổi giới tính hiện nay chưa được triển khai trong thực tiễn.

Nhiều người chuyển giới lựa chọn tự tiêm hormone tại nhà hoặc được hỗ trợ từ bạn bè, người quen không phải là bác sĩ, điều dưỡng tại các cơ sở khám chữa bệnh. Bên cạnh đó, có nhiều người lựa chọn sang nước ngoài để chuyển đổi giới tính. 

Vào năm 2014, tại Ấn Độ lần đầu tiên giới tính thứ ba được công nhận về mặt pháp lý. Năm 2015 có điều luật bảo vệ người chuyển giới, người kỳ thị người chuyển giới có nguy cơ bị tù trong 2 năm.

Dự thảo Luật Chuyển đổi giới tính đang ở giai đoạn xây dựng Hồ sơ đề nghị Dự án Luật. Cuối tháng 6, Bộ Y tế đã có Tờ trình đề nghị xây dựng Luật Chuyển đổi giới tính trình Chính phủ kèm theo hồ sơ đề nghị Dự án Luật. Hiện Hồ sơ đề nghị xây dựng Luật đã được lấy ý kiến thành viên Chính phủ và báo cáo tại Phiên họp thường trực Chính phủ tháng 8. Trong năm nay, Bộ Y tế tiếp tục chỉnh lý, hoàn thiện để trình Ủy ban thường vụ Quốc hội cho ý kiến.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: thai sản