Thứ tư, 18/05/2022

Cứu sống người đàn ông bị ong đốt hàng trăm mũi

Thứ tư, 23/02/2022, 14:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Ngày 23/2, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long vừa cấp cứu một trường hợp bị ong đốt hàng trăm mũi trên cơ thể, sốc phản vệ có nguy cơ tử vong cao.

Cứu sống người đàn ông bị ong đốt hàng trăm mũi

Bệnh nhân N.V.Đ (54 tuổi, sinh sống tại TP Cần Thơ) sau khi đi thăm vườn thì bị ong đốt hàng trăm mũi vào vùng đầu, 2 tay, vai, gáy và lưng. Sau đó, gia đình đã đưa ông đến Bệnh viện Hoàn Mỹ cấp cứu. Khi nhập viện, ông Đ. trong tình trạng khó thở, toàn thân tím tái, những mũi kim đốt còn dính rất nhiều trên người.

Sau 2 ngày hỗ trợ tích cực của các y bác sĩ, ông Đ. hiện đã tỉnh và không còn nguy kịch, gan và thận đang trong quá trình hồi phục nên cần được chăm sóc đặc biệt. Trong 2 ngày điều trị, ông Đ. đã phải thở oxy, tiêm thuốc kháng viêm, truyền dịch, liên tục làm các xét nghiệm kiểm tra gan, thận. Theo chẩn đoán của các y bác sĩ bệnh viện Hoàn Mỹ, ông Đ. bị hạ Kali máu, gan và thận bị tổn thương cực nghiêm trọng, bị sốc phản vệ sau khi ong châm chích. 

bị ong đốt
Bệnh nhân Đ được y bac sĩ Bệnh viện Hoàn mỹ cấp cứu khi bị ong đốt

Theo BS Nguyễn Thị Thùy My, Phó Khoa Cấp cứu cho biết, nếu bệnh nhân Đ không đưa vào bệnh viện kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Ong đốt là một tình trạng thường gặp nhất là ở khu vực vùng núi, nên nhiều người chủ quan cho rằng không nghiêm trọng. Tuy nhiên, trong những tháng trở lại đây có rất nhiều ca cấp cứu đang nguy kịch vì ong đốt. 

Một sự việc đáng thương tâm hơn nữa chính là vào 12/8 theo UBND huyện A Lưới (Thừa Thiên Huế) cho biết, trên địa bàn xảy ra vụ việc 1 cháu bé tử vong do ong đốt khi hái nhãn. Cháu bé tên S.T. trong quá trình hái nhãn đã bị ong vò vẽ tấn công. Ngay sau đó, cháu bé đã được cấp cứu tại bệnh viện trên địa bàn nhưng S.T đã không qua khỏi với hơn 10 vết đốt. 

Cách sơ cứu khi bị ong đốt

Theo các chuyên gia cho biết, nọc ong có rất nhiều độc tố có thể gây nên những biến chứng bất thường khi đi vào cơ thể. Trong trường hợp cơ thể khỏe mạnh thì chỉ bị sưng, đau ở vị trí bị châm chích, nặng là tụt huyết áp, sốc phản vệ nguy cơ dẫn đến tử vong là rất cao. 

Khi bị ong đốt, nếu không sơ cứu kịp thời một số bệnh nhân có thể tử vong chỉ trong vòng 30 phút. Nguy cơ tử vong cao hay thấp không phụ thuộc vào lượng nọc độc mà phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người. 

bị ong đốt
Ngòi ong khi tiếp xúc với da người

Khi bị ong đốt, người bị nạn cần hết sức bình tĩnh dùng vật chắn bất kỳ che đi vùng đầu vì đây là bộ phận chứa rất nhiều dây thần kinh nên nguy hiểm nhất. Sau đó, dùng tay bới đất (cát) vung lên để xua đuổi bầy ong, tuyệt đối không được dùng cành cây hoặc quần áo vì như vậy chúng càng vây lấy, tấn công. Nhanh chóng ra khỏi khu vực có ong, tiến hành sơ cứu

  • Lấy mũi dao hoặc đầu kim để khều kim chích, không được dùng tay nặn vì như vậy sẽ khiến nọc độc lan ra, ngấm sâu vào cơ thể. 

  • Rửa vết chích bằng xà phòng hoặc dung dịch sát trùng, chườm đá lạnh để giảm sưng. 

  • Nạn nhân cần đến cơ sở y tế gần nhất để sơ cứu, trong quá trình di chuyển không được cử động phần bị ong chích vì sẽ làm lọc độc lan ra các vùng da xung quanh. 

Như vậy, khi bị ong chích nạn nhân cần sơ cứu tại nhà để lấy ngòi ong ra khỏi cơ thể; sau đó đến cơ sở y tế gần nhất tránh những diễn biến xấu tác động đến sức khỏe. 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn