Thứ ba, 09/08/2022

Cụ bà phải cắt bỏ ruột non do ăn phải thịt lợn nhiễm bệnh 

Thứ hai, 11/07/2022, 16:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Gần đây nhất, một cụ bà ăn phải thịt lợn nhiễm bệnh đã phải cắt bỏ ruột non khiến dư luận bàng hoàng và hết sức lo lắng.

Ngày 11/7, đội ngũ y bác sĩ tại Bệnh viện Đa Khoa Hà Đông đã thực hiện ca cấp cứu khẩn cấp và điều trị thành công cho một cụ bà 83 tuổi bị nhiễm trùng và nhiễm độc do viêm ruột hoại tử vì ăn phải thịt lợn nhiễm bệnh.

Bệnh nhân Nguyễn Thị Đ. (83 tuổi, địa chỉ Kiến Hưng, Hà Đông, Hà Nội) mắc nhiều bệnh nền có tiền sử bệnh khá phức tạp và đã trải qua nhiều ca phẫu thuẫn lớn.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng cơn đau bụng kéo dài 3 ngày liên tiếp, đau nhức tăng dần có kèm theo sốt, đã tự điều trị tại nhà nhưng không khỏi. Sau đó, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau khá nghiêm trọng.

Mặc dù bệnh nhân vẫn đang tỉnh táo, tuy nhiên sức khỏe yếu, có biểu hiện suy kiệt, mạch nhỏ, huyết áp dao động, có xuất hiện dấu hiệu nhiễm trùng toàn thân nặng.

Ăn phải thịt lợn nhiễm bệnh
Ăn thịt lợn nhiễm bệnh, cụ bà phải cắt bỏ ruột non

Sau khi tiến hành nhập viện, bệnh nhân đã được hồi sức cấp cứu tích cực, xét nghiệm kỹ để chuẩn bị cho ca phẫu thuật cấp cứu. Theo các chẩn đoán ban đầu là tình trạng shock nhiễm trùng nhiễm độc - viêm phúc mạc vì thủng ruột. Do tổn thương rất nặng nên xuất hiện nhiều ổ mủ lớn kèm theo dịch tiêu hóa trong ổ bụng, có nhiều ổ mủ lớn trên đoạn ruột non dài 60 cm.

Các bác sĩ xác định đây là ca mổ khó, do có thể xuất hiện thêm các ổ hoại tử mới, do vậy việc giải quyết các ổ mổ cũ rất khó khăn. sau khi xem xét kỹ lưỡng và xin ý kiến chỉ đạo của Ban Giám đốc bệnh viện và tiến hành hội chẩn cùng các bác sĩ Trưởng khoa Ngoại tiêu hóa, Hồi sức Tích cực, Gây mê Hồi sức để bàn bạc và thống nhất, đưa ra phương án tốt nhất cho bệnh nhân là buộc phải cắt bỏ đoạn ruột non dài 80cm, sử dụng hai đầu ruột để làm hậu môn nhân tạo.

Sau ca phẫu thuật thành công, bệnh nhân được chuyển tới  khoa Gây mê Hồi sức. cùng với sự theo dõi sát sao của các bác sĩ cũng như y tá trong bệnh viện, bệnh nhân đã phục hồi rất tốt.

Sau quá trình điều trị 7 ngày tại Bệnh viện, sức khỏe bệnh nhân hồi phục rất tốt, vết mổ khô, tự ngồi và đại tiện được, các dấu hiệu nhiễm trùng dần hết và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Ăn thịt lợn nhiễm bệnh
Bệnh nhân Đ. dần hồi phục sau ca phẫu thuật khó

Trên thực tế, để không rơi vào trạng thái nặng như trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo nên nhập viện sớm, tuyệt đối không chủ quan khi có các dấu hiệu: đau bụng, nôn, bí trung đại tiện kèm các triệu chứng toàn thân như sốt, mệt mỏi… Bệnh nhân nên tới các cơ sở ý tế để được cho lời khuyên và thăm khám bởi những người có chuyên môn y học.

Theo nghiên cứu, viêm ruột thừa hoại tử thường xuyên xảy ra với những người ở độ tuổi trẻ em, khá khó gặp ở người lớn. Nguyên nhân chính gây nên căn bệnh trên là do các độc tố của vi khuẩn Clostridial perfingens thường thấy trong thịt lợn đã bị nhiễm bệnh.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn