Thứ hai, 28/11/2022

Có nên thực hiện dịch vụ xét nghiệm adenovirus tại nhà?

Thứ ba, 04/10/2022, 15:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung Ương đề nghị các cơ quan giám át chặt chẽ dịch vụ xét nghiệm adenovirus tại nhà vì thực sự không cần thiết.

Chiều 3/10, tại cuộc họp với Bộ Y tế Tìm giải pháp thu dung, điều trị bệnh nhân nhi adenovirus BS. Trần Minh Điển đã cho biết: "Xét nghiệm adenovirus cần thực hiện theo chỉ định của bác sĩ, chứ không phụ thuộc vào nhu cầu của người dân. Chỉ định xét nghiệm adenovirus cần phụ thuộc vào các đặc điểm như: ho, sốt, viêm đường hô hấp, tổn thương phổi, bệnh lý nền, đặc biệt là có yếu tố dịch tễ, nguồn lây... của bệnh nhi"

Đây là điều mà ông Điển nhấn mạnh trước bối cảnh nhiều phụ huynh lo lắng, cho con xét nghiệm adenovirus với mức giá khá cao khoảng hơn 1 triệu đồng một lần. Hiện nay, khi xét nghiệm adenovirus bằng test nhanh có giá 230.000 đồng nhận kết quả sau 1-2 giờ, xét nghiệm bằng phương pháp Elisa giá 390.000 đồng; xét nghiệm PCR giá cao nhất, từ 800.000 đến một triệu đồng do kit test chưa thông dụng, ít cơ sở y tế triển khai.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết không cần thiết phải xét nghiệm adenovirus tại nhà vì gây tốn kém và không cần thiết. Chỉ khi ca nhiễm adenovirus phải nhập viện, các bác sĩ mới chỉ định xét nghiệm nhằm mục đích phân khoa, phòng nằm phù hợp, tránh lây nhiễm chéo. Bên cạnh đó, trẻ mắc bệnh nặng, xét nghiệm giúp tìm ra loại virus cụ thể để có các biện pháp điều trị đặc thù cho từng bệnh nhân.

Phân biệt triệu chứng adenovirus với cảm lạnh, Covid (bấm vào ảnh). Đồ họa: Tạ Lư
Phân biệt triệu chứng adenovirus với cảm lạnh, Covid (bấm vào ảnh). Đồ họa: Tạ Lư

Ông Điển cho biết, tính đến sáng 3/10 Bệnh viện Nhi Trung ương còn khoảng 300 ca adenovirus đang điều trị. Trong số đó có tới 40 ca nặng, gồm 6 bệnh nhân thở máy, hai ca can thiệp ECMO (tim phổi ngoài lồng ngực), hai ca lọc máu, 35 ca hỗ trợ thở oxy. 

Khi nhiễm adenovirus mà trẻ có bệnh nền như giảm miễn dịch, thì nguy cơ viêm phổi, suy hô hấp thì nguy cơ trở nặng rất cao. Đặc biết, tới sáng 3/10 bệnh viện ghi nhận một bé 13 tháng tuổi tử vong mặc dù tiền sử khỏe mạnh, không bệnh nền.

Bác sĩ khám cho một bệnh nhi mắc bệnh hô hấp. Ảnh: Chi Lê
Bác sĩ khám cho một bệnh nhi mắc adenovirus. Ảnh: Chi Lê
Hiện nay, Hà Nội có hơn 2.300 bệnh nhân adenovirus, 16% trong số đó đang điều trị. "Thành phố đang đáp ứng tối đa để điều trị bệnh lý này, đề nghị các bệnh viện trung ương có biện pháp hỗ trợ cho các ca đang chuyển nặng. Những ca bệnh khi đã qua cơ nguy kịch thì các bệnh viện tại Hà Nội sẽ nhận lại", Bà Nguyễn Xuân Anh, Phó trưởng phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế Hà Nội nói. 

Ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Quản lý khám chữa bệnh, cho hay hiện chưa phát hiện ổ dịch do adenovirus trong cộng đồng, theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Hội đồng chuyên môn đang xây dựng Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh do adenovirus ở trẻ em, sẽ sớm ban hành.

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn khẳng định Adenovirus không phải là loại mới, đây là loại virus bền vững có khả năng đề kháng. Theo thứ trưởng, cần đẩy mạng vấn đề sáng lọc, phân luồng để điều trị hạn chế tối đa các ca tử vong, lây chéo. 

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h