Thứ sáu, 02/12/2022

Cô gái nát tay do sử dụng máy ép nước mía

Thứ tư, 15/06/2022, 14:05 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Trong lúc sử dụng máy ép nước mía, cô gái trẻ vô ý để bàn tay bị cuốn vào thanh ép dẫn đến cả bàn tay bị dập nát, đứt rời cả căng tay. 

Ngày 14/6, Khoa phẫu thuật chi trên và vi phẫu thuật, Bệnh viện Trung ương quân đội 108 (Bệnh viện 108) thông tin về trường hợp bệnh nhân Đ.T.T (29 tuổi, Quảng Ninh) bị nát cả bàn tay trong khi sử dụng máy ép nước mía. 

Bệnh nhân T. nhập viện trong tình trạng đau đớn, cánh tay bị dập nát, chảy nhiều máu, sưng nề đứt 1/3 gân ở cẳng tay trái, hai ngón tay gần rời ra. Ngay lập tức các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật kịp thời, nối cẳng tay và bàn tay cho chị T. 

 máy ép nước mía
Các bác sĩ Bệnh viện 108 đang chăm sóc cho chị T. 

Bệnh viện Trung ương quân đội 108 cho biết, đây không phải lần đầu tiên bệnh viện tiếp nhận các trường hợp tai nạn dập nát cẳng tay, bàn tay, bàn chân do sử dụng máy ép. Hầu hết nguyên nhân dẫn đến các tai nạn kể trên đó là khi lau chùi máy móc quên không tắt nguồn điện khiến bàn tay bị cuốn vào trong, chị T. nát tay do máy ép nước mía cũng là một trong những trường hợp như vậy. 

Trước đó, có một bé gái 13 tuổi bị máy ép nước mía cuốn cả mái tóc vào trong thân máy, khiến da đầu bé bị bật tung. Hay trường hợp của bé trai 13 tuổi ở Hải Dương cũng bị tổn thương tay do đứng gần máy ép nước mía đang hoạt động. 

Cách sơ cứu khi bị lìa chi

TS.BS Nguyễn Việt Nam, Chủ nhiệm khoa phẫu thuật chi trên và vi phẫu thuật (Bệnh viện 108), đưa ra khuyến cáo khi sử dụng máy ép nước mía cần thật sự cẩn trọng, tập trung trong quá trình sử dụng. 

Bs Nam nói thêm, nếu không may trở thành nạn nhân thì người nhà cần nắm rõ một số cách sơ cứu và bảo quản chi bị đứt rời như sau: 

  • Cần sát trùng vết thương thật sạch sẽ

  • Tiến hành băng và cầm máu vết thương bằng các cách như: Băng ép, băng chèn đối với các trường hợp bị đứt lìa chi. 

  • Những trường hợp bị tổn thương, đứt rời bàn tay, cổ tay hay cánh tay hay đứt rời cần nhanh chóng băng garo hoặc sơ cứu tại các cơ sở y tế. Khi xảy ra tai nạn cần buộc thắt cầm máu để tránh mất máu quá nhiều. 

Lưu ý rằng, băng gạt sử dụng cần vô trùng. 

Bảo quản chi sao cho đúng cách

Nếu chi bị đứt lìa hoàn toàn thì người nhà cần đặt chi trong một túi nilon, không để nước thấm vào. Nhanh chóng bảo quản chi trong thùng có nước và đá, tuy nhiên không được để phần chi tiếp xúc trực tiếp với đá. 

Nếu chi còn dính một phần trên cơ thể thì không được cắt rời chi ra mà tiến hành sát trùng chi bằng nước sạch, dùng băng và băng vết thương lại. Cần cố định chi ở một tư thế, đồng thời đặt túi nước đá lạnh bên cạnh đi (không áp sát vào vết thương). 

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: máy ép nước mía
antoanyte.vn