Thứ năm, 18/08/2022

Chi tiền triệu mua Tamiflu trị cúm A, cảnh báo nguy hiểm khi tự ý dùng

Thứ tư, 27/07/2022, 08:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Cúm A phát triển mạnh, người dân đổ xô tìm mua Tamiflu, dù đã có nhiều cảnh báo sử dụng loại thuốc này phải theo chỉ định của bác sĩ. 

Hồi đầu tháng 7/2022, hai mẹ con chị Lê Thanh (Đống Đa, Hà Nội) mắc cúm A. Muốn điều trị tại nhà nền chị Thanh đã mua Tamiflu với giá 800 nghìn đồng/hộp, chị cho biết thêm loại thuốc này trước đó chỉ có giá khoảng 500 nghìn đồng.

Khi tra cứu giá thành thuốc Tamiflu trên  trang web của Cục quản lý dược, Bộ Y tế, thuốc Tamiflu chỉ có giá khoảng  450 nghìn đồng/hộp tương đương 44,877 nghìn đồng/viên. Nhưng do nhu cầu tăng nên giá thành loại thuốc này bị độn nên rất nhiều. 

Một chủ cửa hàng cho biết, do bình thường cúm A bùng phát vào mùa đông. Năm nay cúm A xuất hiện sớm nên không có thuốc để bán, nên giá thành thuốc tăng cao là chuyện bình thường. 

Mua Tamiflu
Giá thuốc Tamiflu (điều trị cúm A) có nơi bị độn lên mức 600.000 vnđ/hộp

“Cửa hàng chúng tôi mới nhập thuốc hôm qua, bình thường giá thuốc Tamiflu nhập vào chỉ khoảng 400.000 vnđ/hộp nhưng nay giá nhập cao hơn”, chủ cửa hàng cho biết. 

Khi tra cứu giá thành thuốc Tamiflu trên  trang web của Cục quản lý dược, Bộ Y tế, thuốc Tamiflu chỉ có giá khoảng  450 nghìn đồng/hộp tương đương 44,877 nghìn đồng/viên. Nhưng do nhu cầu tăng nên giá thành loại thuốc này bị độn nên rất nhiều. 

Trước vấn đề giá thuốc bị độn cao, BS Trương Hữu Khanh, Cố vấn chuyên môn Khoa Nhiễm Khuẩn - thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM khuyên bệnh người dân không nên mua Tamiflu tích trữ. 

Cũng theo BS Khanh, để điều trị cúm A chủ yếu tập trung điều trị triệu chứng. Trong khi đó, thuốc Tamiflu cần phải sử dụng theo quy định của bác sĩ. 

“Đối với những bệnh nhân bị viêm phổi hoặc người bị tiểu đường mắc cúm A có khả năng diễn biến nặng mới cần mua thuốc  Tamiflu để sử dụng. Bệnh cúm A đa số bệnh nhân tự khỏi nên thuốc Tamiflu không được sử dụng đại trà. Người dân tuyệt đối không nên dự trữ loại thuốc này”, BS Khanh khuyến cáo.

BS Trương Hữu Khanh cũng chia sẻ câu chuyện về phụ huynh khi có con vừa mắc cúm A đã chụp ảnh thuốc Tamiflu và hỏi bác sĩ có nên uống hay không. “Thuốc này có tác dụng phụ nên hết sức cẩn thận khi sử dụng”, bác sĩ thông tin. 

Về biến chứng cúm A, bác sĩ Khanh cho biết, bệnh nhân có thể bị viêm phổi phải thở máy nhưng tỷ lệ là rất thấp. Trẻ nhỏ khi mắc cúm A bị sốt cao sẽ co giật, viêm não nhưng rất hiếm. Người dân cần đeo khẩu trang để phòng ngừa, đồng thời rửa tay sát khuẩn tiêm vắc xin phòng cúm hàng năm. Trong đó, tiêm vắc xin là một trong những biện pháp tối ưu và cần thiết nhất. 

Những gia đình có trẻ nhỏ cần để ý các dấu hiệu nặng hơn cần đi khám và điều trị tại bệnh viện ngay (khó thở - thở nhanh, lồng ngực rút lõm, tím môi, li bì hoặc kích thích vật vã, ăn kém hoặc bỏ ăn, nôn nhiều ...).

Việc sử dụng thuốc kháng virus hoặc kháng sinh phải do các bác sĩ quyết định sau khi thăm khám và đánh giá mức độ bệnh.

“Người bệnh không nên sử dụng các loại thuốc không rõ tác dụng, đặc biệt là thuốc kháng virus như Tamiflu, mà phải tuân theo hướng dẫn của thầy thuốc”, TS.BS Nam khẳng định.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: mua Tamiflu
antoanyte.vn