Thứ sáu, 01/07/2022

Chi 30 triệu đồng nâng mũi tại phòng khám Đa Khoa Đại Y, cô gái tố bác sĩ Dr Hoàng làm việc thiếu trách nhiệm

Thứ ba, 14/06/2022, 08:19 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Chi 30 triệu đồng để nâng mũi thẩm mỹ tại phòng khám Đa Khoa Đại Y, cô gái bị lòi sụn khi phản ánh thì bác sĩ chối bỏ trách nhiệm. 

Đọc thêm: Thẩm mỹ viện Vedette TP. HCM: Là cơ sở Spa, không phải là phòng khám chuyên khoa 

Dr Hoàng, phòng khám Đa Khoa Đại Y bị tố thiếu trách nhiệm

Ngày 8/6 chị L.H.N. đã đăng thông tin tố cáo Dr Hoàng (chuyên làm thẩm mỹ) trên group “Bóc phốt bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ” vì làm việc thiếu trách nhiệm. 

Cụ thể, trong bài đăng chị L.H.N. bày tỏ sự bức xúc vì bác sĩ thẩm mỹ làm không đúng dáng mũi như cam kết ban đầu, mũi chị gặp biến chứng sau phẫu thuật nhưng bác sĩ không nhận trách nhiệm. 

Sau khi làm mũi ở Phòng khám Đa Khoa Đại Y có địa chỉ tại 274 Hải Thượng Lãn Ông, Phường 14, Quận 5, TPHCM (do bác sĩ Hoàng phụ trách) chị N. nhận thấy mũi lệch 1 bên lỗ cao lỗ thấp. Khi thắc mắc về tình trạng mũi của mình thì bác sĩ cho rằng “do mũi em lệch”, sau khoảng 5 phút chị nhận thấy mũi trái của mình bị phình lên tiếp tục hỏi nhưng bác sĩ Hoàng không nói gì và lấy ống định hình nhét vào mũi. Sau đó, cả bác sĩ và nhân viên bệnh viện đã rời khỏi khu vực phẫu thuật để lại chị cùng chiếc kim tiêm vẫn cắm ở tay. Kể từ lúc này chị đã thấy thái độ làm việc của bác sĩ và nhân viên tại phòng khám Đa khoa Đại Y không chuyên nghiệp. 

phòng khám
Hình ảnh sụn mũi của chị N. bị lòi ra ở phía trong, điều này khiến chị lo lắng về các biến chứng có thể xảy ra.

Được biết, chị làm mũi từ tháng 1/2022 đã 5 tháng trôi qua kể từ khi kết thúc phẫu thuật chị không nhận thấy dáng mũi của mình thay đổi là mấy, bỏ 30 triệu đồng ra để nâng mũi nhưng chất lượng nhận lại thì quá tệ. 

Tới khoảng giữa tháng 2/2022 chị N. nhận thấy sẹo mũi của mình ngày càng to và sụn mũi có hơi thừa ra, khi đó chị có yêu cầu bác sĩ Hoàng xử lý thì bác sĩ tiêm sẹo và tiêm cả vào vùng sụn cho chị. Hơn một tuần sau tiêm nhận thấy vấn đề lòi sụn và lồi sẹo không được khắc phục mà tình trạng còn tệ hơn. 

“Kể từ khi nghe lời bác sĩ Hoàng tiêm chất làm tan vào mũi thì da mũi của tôi ngày càng mỏng, tôi thấy được cả sụn trắng bên trong, giờ còn không biết cái sụn này khi nào sẽ đâm ra ngoài nữa, rồi để lại biến chứng gì về sau tôi cũng chẳng biết”, chị N. chia sẻ. 

Khi chị N. thắc mắc về quy trình làm mũi không được theo dõi sát sao, bác sĩ Hoàng và nhân viên có phản hồi: “Anh làm cho em xong anh còn phải đi sang bệnh viện kia để tái khám cho người ta”; "Không có bác sĩ nào khâu chỉ từng mũi chị ạ”.  

phòng khám
phòng khám
Bác sĩ Hoàng nhiều lần hẹn chị N. đến tư vấn, làm phẫu thuật, tái khám ở nhiều địa chỉ khác nhau

Điều đáng nói nhất ở đây là, chị N. đến gặp bác sĩ Hoàng 3 lần đều ở 3 cơ sở thẩm mỹ khác nhau.

Ngày 9/1/2022 chị N. nhận tư vấn tại thẩm mỹ Spala (220 Phan Đăng Lưu, Quận Phú Nhuận), tới ngày 11/1 được làm phẫu thuật tại Phòng khám Đa Khoa Đại Y (274 Hải Thượng Lãn Ông, Phường 14, Quận 5, TPHCM), tiếp đó 22/02 /2022 thăm khám tại phòng khám Việt Thái Hòa (60-62 Tản Đà, Phường 11, Quận 5), tới ngày 23/05/2022 được hẹn tới “phòng khám của bác bên Bình Thạnh” (224 Chu Văn An, phường 26, quận Bình Thạnh, TPHCM).

Vậy đâu mới thực sự là nơi bác sĩ Hoàng đăng kí làm việc, phụ trách chuyên môn kĩ thuật? Việc sử dụng nhiều địa chỉ làm việc, thăm khám của bác sỹ Hoàng đã vi phạm quy định pháp luật tại Khoản 1 Điều 12 Nghị định 109/2016/NĐ-CP quy định cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám, chữa bệnh, có quy định:

Điều 12. Nguyên tắc đăng ký hành nghề

1. Người hành nghề chỉ được làm người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của một cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Dr Hoàng thực chất là ai?

Dr Hoàng có tên đầy đủ là Thân Trọng Huy Hoàng, khi tra cứu thông tin của vị bác sĩ này trên Cổng tra cứu thông tin hoạt động khám chữa bệnh TPHCM thì được biết hiện nay bác sĩ Hoàng đang là việc trong 2 lĩnh vực: Khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa Tai mũi họng và khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa Phẫu thuật tạo hình. Trong đó, chứng chỉ hành nghề chữa bệnh chuyên khoa Phẫu thuật tạo hình được cấp ngày 10/06/2019, số 040062/BYT-CCHN.

phòng khám
Bác sĩ Hoàng báo khống số năm kinh nghiệm làm thẩm mỹ thực chất chỉ là 4 năm

Hiện tại, bác sĩ Hoàng đang sở hữu trang fanpage Dr. Hoàng - Chuyên gia phục hình mũi co rút biến dạng và website https://bsthantronghuyhoang.com/ để quảng cáo các dịch vụ làm đẹp mũi nâng mũi cấu trúc, mũi co rút, chỉnh hình xương mũi, rút sóng mũi, sửa mũi hỏng…

Mặc dù mới được cấp chứng chỉ hành nghề thẩm mỹ từ năm 2019 nhưng trên website bác sĩ Hoàng tự tin quảng cáo “lố”, công khai mình đã có hơn 10 năm kinh nghiệm nhằm khẳng định lòng tin với khách hàng. 

phòng khám
Phòng khám Việt Thái Hòa (60-62 Tản Đà, Phường 11 - Quận 5) nơi bác sĩ Hoàng quảng cáo là địa chỉ phẫu thuật sửa mũi

Trên website quảng cáo phẫu thuật nâng mũi của mình, bác sĩ Hoàng có công khai địa chỉ 60-62 Tản Đà, Phường 11 - Quận 5, đây cũng là nơi chị N. đã từng đến thăm khám. Tuy nhiên, khi tra cứu trên các trang thông tin đại chúng PV ghi nhận phòng khám Việt Thái Hòa chỉ là một cơ sở chuyên khám bệnh nội tổng hợp, không có bất cứ thông tin nào cho biết phòng khám Việt Thái Hòa cung cấp dịch vụ thẩm mỹ. 

Phòng khám Đa khoa Đại Y đang kinh doanh dịch vụ khám chữa bệnh nào? 

Về phía Phòng khám Đa khoa Đại Y, nơi chị N. được tiến hành làm phẫu thuật mũi. Đây là một phòng khám Đa khoa chuyên: khoa ngoại, khoa sản phụ khoa, khoa răng hàm mặt, khoa thuộc hệ nội, khoa mắt,... (không có chuyên khoa thẩm mỹ)

thẩm mỹ
Thông tin về phòng khám Đa khoa Đại Y trên cổng tra cứu thông tin khám chữa bệnh TPHCM. 
61655031948.png
Giấy cam đoan bác sĩ Hoàng cấp cho chị N.

Dựa vào giấy cam đoan chấp nhận phẫu thuật của phòng khám Đại Y có thể thấy phần “nguy cơ biến chứng trong và sau phẫu thuật có thể xảy ra”; “nguy cơ phải mổ lại”; “nguy cơ tử vong”; “tổng chi phí” bị ghi chồng chéo nhau không rõ ràng, không đầy đủ thông tin, sai quy định. 

Tiếp đó, dựa vào thông tin trên giấy cam đoan phẫu thuật mà phòng khám Đại Y cung cấp cho chị N., PV tìm thấy một website có tên https://www.daiydentalclinic.com/ của PKĐK Đại Y đang hoạt động quảng cáo rất rầm rộ mảng nha khoa nhưng không có bất cứ thông tin quảng cáo nào về phẫu thuật thẩm mỹ. 

thẩm mỹ
Website mà phòng khám Đa khoa Đại Y đang hoạt động

Như vậy việc thực hiện các dịch vụ chưa được phép, nhất là dịch vụ nhạy cảm như phẫu thuật thẩm mỹ tại các cơ sở chưa được cấp phép tiềm ẩn nhiều yếu tố nguy hiểm đến sức khoẻ khách hàng. 

Theo mục 2, điều 37, nghị định 109/2016/NĐ-CP: Các dịch vụ thẩm mỹ có sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người (phẫu thuật, thủ thuật, các can thiệp có tiêm, chích, bơm, chiếu tia, sóng, đốt hoặc các can thiệp xâm lấn khác) làm thay đổi màu sắc da, hình dạng, cân nặng, khiếm khuyết của các bộ phận trên cơ thể (da, mũi, mắt, môi, khuôn mặt, ngực, bụng, mông và các bộ phận khác trên cơ thể người), xăm, phun, thêu trên da có sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm chỉ được thực hiện tại bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ hoặc phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có phạm vi hoạt động chuyên môn về chuyên khoa thẩm mỹ tùy theo phạm vi hoạt động chuyên môn được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Để đảm bảo an toàn cho người người sử dụng dịch vụ thẩm mỹ đề nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền vào cuộc làm rõ, xác nhận phòng khám Việt Thái Hòa của bác sĩ Hoàng và phòng khám Đa khoa Đại Y nơi chị N. được làm mũi có đảm bảo đầy đủ giấy tờ theo quy định của pháp luật để thể thực hiện các dịch vụ xâm lấn trên cơ thể hay không? 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn