Thứ ba, 17/05/2022

Cậu bé 9 tuổi có khả năng miễn dịch với cơn đau

Thứ ba, 03/05/2022, 12:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Zach Skitmore, một cậu bé 9 tuổi đến từ Norwich, Norfolk, Vương quốc Anh mắc chứng bệnh miễn dịch với cơn đau và nó được coi là bi kịch.

Zach Skitmore có khả năng miễn dịch với cơn đau ngay từ nhỏ, có vẻ như đây là một siêu năng lực nhưng thực tế nó chỉ khiến cậu dễ bị tổn thương hơn. 

Cha mẹ của Zach nhận thấy những phản ứng kỳ lạ của cậu nhóc ngay từ khi cậu còn rất nhỏ. Khi là một đứa nhỏ sơ sinh, Zach đã không hề la khóc khi tiêm. Năm 1 tuổi cậu bé cắn vào lưỡi nhưng không có bất cứ biểu hiện gì. Khi lên 4 tuổi, cậu bị trật khớp háng nhưng không cần bất cứ loại thuốc giảm đau nào, 6 tuổi Zach bị gãy chân nhưng cậu không có bất cứ biểu hiện gì. 

Mặc dù Zach không bị đau đớn khi gặp tổn thương tuy nhiên đó chính là bi kịch đối với cậu bé bởi biển hiện đau đớn chính là một tín hiệu quan trọng của cơ thể. Khi đau đớn chúng ta có thể cảm nhận được cơ thể đang bị tổn thương để được chăm sóc thêm, và có những biện pháp khắc phục. Chính khả năng miễn dịch với cơn đau khiến Zach không thể làm chủ được hành động mỗi khi cậu bị thương. 

Nguyên nhân khiến Zach không cảm nhận được những cơn đau vì cậu bé mắc một chứng bệnh cực kỳ hiếm gặp đó là CIP. Cha của Zach cho biết, cơ thể Zach miễn dịch với cơn đau là do cha mẹ của Zach mang gen đột biến.

miễn dịch với cơn đau
Zach cậu bé đang mắc căn bệnh miễn dịch với câu đau rất hiếm gặp

Nguy cơ mắc CIP là 1/1 triệu người và có 60 trường hợp được ghi nhận ở Hoa Kỳ, nên trước khi Zach được chẩn đoán vô cảm với cơn đau, cha mẹ cậu đã phải mất rất nhiều thời gian để cho bác sĩ biết rằng cậu không hề phàn nàn khi bị tổn thương về cơ thể. Đây là một căn bệnh rất hiếm nên khiến bác sĩ phải loay hoay. 

Khi Zach bị trật khớp háng, các bác sĩ không thể tin rằng cậu bé có thể ngồi với chiếc hông trật khớp mà không hề đau đớn, hơn hết Zach còn cực kỳ tỉnh táo - cha Zach kể lại. 

Tưởng chừng khả năng miễn dịch với cơn đau là một siêu năng lực, nhưng thực tế nó chỉ làm cho Zach bị tổn thương hơn. Cậu bé không có phản ứng với những nỗi đau nên không dè chừng những hoạt động thường ngày, nó khiến vết thương của cậu ngày càng trở nặng. 

Mẹ Zach chia sẻ, Zach không thể chơi đá bóng, cầu lông hay bất cứ một môn thể nào nào. Tôi chỉ muốn bảo vệ con của mình khỏi những tổn thương từ bên ngoài mà bé không thể cảm nhận được. 

Ở độ tuổi còn trẻ, Zach có khả năng miễn dịch với cơn đau nên cậu phải gánh chịu những tổn thương không thể lường trước. Cậu được các bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh khớp Charcot, một căn bệnh tiến triển do bong gân hoặc chấn thương lặp đi lặp lại, trong số các yếu tố khác. Các bác sĩ không thể điều trị cho một cậu bé 9 tuổi nhưng cha mẹ cậu đang cố gắng quyên góp tiền để đưa cậu đến Mỹ phẫu thuật. 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn