Thứ hai, 30/01/2023

Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo tuyển người mẫu nhí online

Thứ hai, 05/12/2022, 14:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Thời gian gần đây, cơ quan công an đã đưa ra cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo tuyển người mẫu nhí hợp tác chụp ảnh.

Theo đó, các đối tượng sẽ đăng bài tuyển dụng qua Facebook hoặc Zalo, Telegram… và chờ nạn nhân "sập bẫy". Sau khi cha mẹ đồng ý cho con tham gia chụp ảnh mẫu nhí, chúng sẽ đưa vào một group chat để mời tham gia thử thách.

Cụ thể, trong một bài viết có đăng tải: "Tuyển mẫu ảnh nhí chụp feedback; Ai cũng tham gia được - Số lượng có hạn. Có thể tự lấy sản phẩm về nhà và chụp bằng điện thoại, cast 1tr/1 buổi. Công việc: Nhu cầu tìm 50 mẫu nhí từ 2-10 tuổi. Mô tả: Chụp mẫu các sản phẩm BTS nhãn hàng đưa ra; Không gian tự chọn, chủ động thời gian; Ưa thích chụp ảnh."

Thông thường thử thách sẽ là nạp tiền để mua sản phẩm hàng hiệu, giai đoạn thử thách 1-2 chúng sẽ trả hoa hồng và tính đã hoàn tất nhiệm vụ, Tuy nhiên, đến các giai đoạn sau đó hệ thống sẽ báo sai cú pháp và yêu cầu thực hiện lại, cứ như vậy số tiền tăng lên. Trong trường hợp không thực hiện được thử thách thì mẫu nhí sẽ không được tham gia chụp ảnh, điều này đã đánh vào tâm lý của phụ huynh cố gắng chuyển tiền để hoàn thành nhiệm vụ. 

01670212146.png
Nhiều bài viết tuyển mẫu nhí được đăng tải tràn lan trên mạng xã hội facebook. Ảnh chụp màn hình

Theo tìm hiểu, hiện nay các bài viết đăng tải mẫu nhí chụp ảnh đang được đăng tải rất nhiều trên Facebook với các nội dung như: Tuyển mẫu ảnh nhí chụp feedback; Tuyển người mẫu nhí; Người mẫu ảnh nhí – diễn viên nhí – Idol Kiss…

Có rất nhiều phụ huynh đăng hình ảnh con lên mạng để hỏi xem có đạt tiêu chuẩn không, cũng không ít người cho biết thông tin lừa đảo, nhưng phụ huynh không biết mà vô tư “sập bẫy”.

Lừa đảo qua tuyển dụng mẫu ảnh nhí. Ảnh Công An Nhân Dân.
Lừa đảo qua tuyển dụng mẫu ảnh nhí. Ảnh Công An Nhân Dân.

Chị Hà Bích, một người từng dính bẫy chia sẻ: "Em rất muốn đăng ký cho con làm mẫu ảnh nhí nhưng thực sự không biết ở đâu tuyển thật và đâu là lừa đảo. Hằng ngày, có vô vàn các công ty lừa đảo có mẹ mất đến 40-50 triệu đồng. Em mong công ty nào tuyển thật thì liên hệ với em, còn lừa đảo thì em cũng xin né." 

Chị Hà Bích cho biết thêm, đứa em của mình đã bị lừa đảo 18 triệu và đã báo Công an nhưng bọn lừa đảo vẫn tiếp tục đăng bài chạy quảng cáo tuyển mẫu ảnh khiến nhiều người mắc bẫy. 

"Sau khi đồng ý tham gia em được thêm vào một nhóm trên Telegram là đã biết mình bị lừa đảo rồi, thế mà một ngày có mẹ mất bao nhiêu là tiền. Bữa đó em có em chúng nó định làm gì nhưng bận quá không tương tác kịp thì là bị kích ra khỏi nhóm luôn, chưa kịp cảnh báo mọi người", một nạn nhân chia sẻ. 

Chị Hoa, một nạn nhân khác kể lại: "Có một bên tự xưng là cửa hàng Yody, em cho bé ứng tuyển nhưng khi bên họ gửi ảnh sản phẩm bị mờ là em đã nghi nghi rồi. Sau khi chụp ảnh xong thì được thêm vào một nhóm zalo khoảng 7-8 người để giao lưu nhiệm vụ, nhưng chỉ có 4 thành viên hoạt động.  Nhiệm vụ 1: Vào link sản phẩm, thả tim, chụp màn hình gửi vào nhóm (mình đã làm xong lệnh 1). Nhiệm vụ 2, 3: Chính là thanh toán hóa đơn hàng trị giá khoảng 700-800 ngàn đồng (bảo thanh toán đơn hàng nhưng lại phải chuyển vào tài khoản của 1 người nào đấy). Tuy nhiên, nhận thấy điều bất thường mình liên im lặng nhưng sau đó bị kick ra khỏi nhóm luôn." 

Trước những chiêu trò lừa đảo online, cơ quan công an khuyến khích người dân không cung cấp những thông tin cá nhân cho người lạ, không tự ý kế bạn với các nhóm đối tượng khả nghi, không tham gia vào các nhóm Zalo, Facebook, Telegram,... không rõ thông tin. Đồng thời, thường xuyên theo dõi các thông tin cảnh báo lừa đảo để tránh "mắc bẫy". 

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h