Thứ năm, 08/12/2022

Cảnh báo ma túy xuất hiện dưới dạng nước trái cây

Thứ sáu, 07/10/2022, 10:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bộ Công an vừa đưa ra cảnh báo về việc liên tiếp phát hiện ma túy núp bóng "nước xoài" có tên Crispy Fruit (nước vui) tại nhiều tỉnh thành.

Loại ma túy này có tên “Crispy Fruit” bận giao bán tràn lan trên mạng xã hội, với mức gía từ 500.000 nghìn đồng đến 1 triệu đồng. 

Theo kết quả giám định của cơ quan công an, loại ma túy này được pha trộn từ nhiều chất ma túy tổng hợp như: MDMA, Ketamine... MDMA tên tiếng Anh là Estasy, đây là một loại thuốc lắc khi sử dụng sẽ gây ảo giác, cơ thể muốn lắc lư, nhảy nhót điên cuồng, bị kích thích với những âm thanh mạnh. Nếu sử dụng sản phẩm có chứa MDMA trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. 

Còn chất Ketamine là một loại thuốc gây mệ dạng nhẹ, trong y học nó được sử dụng dưới dạng dung dịch tiêm và rất tinh khiết. Ngoài ra, Ketamine còn được sản xuất dưới dạng bột trắng sử dụng bằng cách hít trực tiếp. Ketamine được sử dụng sau khi dùng thuốc lắc nhằm giảm bớt sự hưng phấn. Khi kết hợp 2 loại chất này có thể gây ra ảo giác, làm mất kiểm soát, suy hô hấp. Kết hợp Ketamine với Diazepam gây loạn nhịp tim và tăng huyết áp, kết hợp MDMA với Ketamine có thể dẫn đến tử vong.

Hiện nay, ma túy trá hình rất nhiều không chỉ sản xuất dưới dạng thuốc, viên nén mà còn núp bóng nước trái cây để che mắt công an chức năng. 

canh-bao-loai-ma-tuy-moi-nup-bong-nuoc-xoai
Cảnh báo loại ma túy mới “núp bóng” nước xoài

Được biết, loại ma túy nước trái cây này nhắm đến đối tượng là những bạn trẻ là học sinh, sinh viên. Sau khi sử dụng sản phẩm sẽ có những biển hiện: hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu, thậm chí bị ngất. Nếu loại ma túy này được cung cấp và tiêu thụ trên địa bàn khu vực trường học, khu vui chơi thì sẽ để lại hậu quả không lường cho xã hội. Vì vậy, cơ quan chức năng cần vào cuộc để phát hiện ngăn chặn kịp thời. 

Theo bác sĩ Huỳnh Thanh Hiển, Bệnh viện Tâm thần TPHCM, nhiều người truyền miệng nhau loại ma túy này không gây nghiệm nhưng điều này không hề đúng. Sản phẩm ma túy nước trái cây không gây nghiệm nhanh như heroin nhưng lại gây tổn thương não gần như không thể hồi phục. Loại ma túy này có giá thành rẻ, nên được nhiều bạn trẻ quan tâm một phần vì tò mò, phần khác muốn "thử cho biết". 

Vì vậy, các bậc cha mẹ cần lưu ý các sản phẩm mà con hay sử dụng hàng ngày, không nên cho trẻ số tiền quá lớn. Ma túy học đường xuất hiện rất phổ biến, không chỉ giáo dục tại nhà trường mà cha mẹ cần phối hợp giáo dục sức khỏe cho con em để không bị dụ dỗ bởi những trò chơi mới lạ ảnh hưởng tới thân thể. Khi dùng bất cứ sản phẩm "mới lạ" nào cần nân cao cảnh giác, không sử dụng các loại thực phẩm, đồ uống không rõ nguồn gốc, xuất xứ, những loại đã được cảnh báo.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h