Thứ ba, 09/08/2022

Ca ghép tim đầu tiên giữa hai người nhiễm HIV trên thế giới

Thứ tư, 03/08/2022, 14:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Một bệnh viện tại New York đã tiến hành thành công ca ghép tim giữa hai người cùng nhiễm HIV, đây là ca phẫu thuật hy hữu nhất từ trước tới nay. 

Theo tờ NBC News, bệnh nhân được ghép tim là một phụ nữ 60 tuổi nhiễm HIV đồng thời bị suy tim giai đoạn cuối. May mắn bà nhận được một quả tim do một người cũng nhiễm HIV hiến tạng. Vì vậy, bà đã trải qua ca phẫu thuật trong vòng 4 giờ tại Hệ thống Y tế Montefiore ở Bronx, New York, Mỹ. 

Tiến sĩ Ulrich P. Jorde, khoa Tim mạch, Hệ thống Y tế Montefiore, đồng thời là Giáo sư Y khoa tại Đại học Y khoa Albert Einstein, coi ca phẫu thuật này chính là một dấu mốc quan trọng trong lịch sử hiến tạng. 

Ông Jorde cũng cho biết thêm: “Nhờ vào sự phát triển của y học những người nhiễm HIV có điều kiện để kiểm soát rất tốt căn bệnh, họ có khả năng cứu sống những người có chung tình trạng bệnh. 

Sau ca phẫu thuật kéo dài 4 giờ đồng hồ, nữ bệnh nhân đã mất 5 tuần để hồi phục. Giờ đây, bà đang được theo dõi tình trạng bệnh sau hậu phẫu. 

nhiễm HIV
Tế bào HIV (Ảnh minh họa)

Tiến sĩ Omar Saeed, người trực tiếp theo dõi tình trạng tim mạch của bệnh nhân cho biết: “Ca phẫu thuật này vô cùng phức tạp, để có được thành công như hiện tại là nhờ vào sự nỗ lực của đa ngành như: tim mạch, phẫu thuật, thận học, bệnh truyền nhiễm, chăm sóc quan trọng và miễn dịch học. Cung cấp thêm một lựa chọn hiến tạng cho những người nhiễm HIV sẽ là cơ hội mở rộng nguồn đa tạng, giúp người nhiễm HIV có thể tiếp cận gần hơn với cấy ghép các cơ quan."

Được biết, trước đó người người nhiễm HIV không được hiến tạng mãi tới năm 2013 theo Đạo luật Công bằng Chính sách Nội tạng HIV mới cho phép người nhiễm HIV có thể hiến tạng cho người nhiễm HIV. Montefiore chính là một trong 25 trung tâm đáp ứng đủ điều kiện thực hiện phẫu thuật cấy ghép tạng dựa theo tiêu chuẩn của  Mạng lưới Mua sắm và Cấy ghép Nội tạng đặt ra.

HIV là một loại virus gây suy giảm hệ miễn dịch ở người. Nếu không kịp thời găn chặn bằng cách sử dụng thuốc hỗ trợ đề kháng, HIV sẽ lây nhiễm cực nhanh và làm chết các tế bào trong hệ miễn dịch. Khi đó sức đề kháng của người nhiễm bệnh sẽ trở nên yếu ớt, suy giảm bệnh nhân dễ mắc các bệnh nhiễm trùng, bệnh cơ hội hay ung thư. 

HIV có thể truyền qua các chất dịch nhày như: máu, tinh dịch, dịch âm đạo, thực tràng và sữa mẹ. Virus này dễ lây lan khi quan hệ tình dục không an toàn, truyền máu, sử dụng bơm kim tiêm với người mắc. Ngoài ra, mẹ nhiễm HIV có thể truyền virus cho con trước hoặc trong khi sinh ra hoặc thời gian cho con bú. 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn