Thứ hai, 05/12/2022

Ca ghép ruột đầu tiên trên thế giới được thực hiện cho bé gái 1 tuổi

Thứ tư, 12/10/2022, 11:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bệnh viện La Paz ở Madrid - Tây Ban Nha đã thực hiện ca cấy ghép ruột đầu tiên trên thế giới cho một bé gái bằng phần cơ thể từ người hiến tặng đã chết vì suy tim.

Theo hãng tin Reuters, bé gái được thực hiện cấy ghép ruột có tên là Emma 13 tháng tuổi. Trước đó, Emma được chẩn đoán mắc chứng suy ruột từ mới 1 tháng tuổi vì ruột của em quá ngắn, sức khỏe suy giảm nhanh chóng và sẽ tử vong nếu không được ghép tạng. 

"Ca phẫu thuật đã thành công, sau đó sức khỏe của Emma đã hồi phục và Emma đã có cơ hội sống tiếp", me Emma chia sẻ. 

Sau ca phẫu thuật, cơ qua y tế đã chắc chắn Emma có thể sống chung với ruột mới hoàn toàn khỏe mạnh, đây là ca ghép ruột đầu tiên trên thế giới và là đột phá y học.

Tại điểm điểm Emma tiến hành phẫu thuật, người hiến tạng đã rơi vào trạng thái chết não, ngừng hô hấp - tuần hoàn. Vì vậy, cơ quan nội tạng đã được lấy ra và bảo quản bằng hệ thống ECMO (hệ thống oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể, còn được gọi là "tim phổi nhân tạo").

Ca phẫu thuật ghép ruột đột phá tại Bệnh viện La Paz - Tây Ban Nha - Ảnh: BỆNH VIỆN LA PAZ/REUTERS
Ca phẫu thuật ghép ruột đột phá tại Bệnh viện La Paz - Tây Ban Nha - Ảnh: BỆNH VIỆN LA PAZ/REUTERS

ECMO là phương pháp hỗ trợ tốt nhất cho sự thành công của ca ghéo ruột đầu tiên trên thế giới, bởi ruột rất khó bảo quản nếu không được nuôi dưỡng liên tục bằng trái tim. ECMO sẽ giúp các cơ quan được bảo quản tốt như khi còn sống cho tới khi cơ thể mới tiếp nhận. 

Ngày 11/10, Bệnh viện La Paz hôm thông báo: "Bé gái 1 tuổi lần đầu tiên thực hiện cấy ghép ruột đã xuất viện và trong tình trạng sức khỏe rất tốt."

Ca ghép ruột của Emma trở nên đặc biệt và khó khăn hơn, đó là đoạn ruột phải tiến hành bảo quản không có tâm nhu do đặc điểm cơ quan tiêu hóa.

Tính đến nay, Tây Ban Nha là quốc gia dẫn đầu toàn cầu về các ca cấy ghép nội tạng, có tới 120 ca được thực hiện vào năm 2021, trong khi đó tổng tỷ lệ dân là 1 triệu người. 

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h