Thứ ba, 17/05/2022

Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt chẽ bệnh viêm gan cấp bí ẩn gây tử vong ở trẻ

Thứ bảy, 07/05/2022, 16:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Tính đến 6/5/2022, trên thế giới đã ghi nhận 228 trường hợp trẻ nhỏ bị bệnh viêm gan cấp không rõ nguyên nhân, trong đó có 4 trường hợp bị tử vong.

Cụ thể, Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Pasteur TPHCM, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên về việc tăng cường giám sát bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân. 

Theo ghi nhận, đã có 228 bệnh nhi mắc viêm gan cấp không rõ nguyên nhân, đối tượng mắc bệnh chủ yếu là trẻ nhỏ từ 1 tháng tuổi đến 6 tháng tuổi. Hầu hết các trường hợp nhiễm bệnh đều dần hồi phục, tuy nhiên có một số trường hợp chuyển biến nặng, trong đó có 10% phải tiến hành ghép gan. Các trường hợp nhiễm bệnh viêm gan cấp chủ yếu sinh sống tại các khu vực: Châu Âu, Đông Nam Á, Tây Thái Bình Dương.  

Các bệnh nhân đều có dấu hiệu đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa và men răng tăng cao rõ rệt. Đặc biệt, những bệnh nhân này đều không bị sốt, không nhiễm các loại virus viêm gan A, B, C, D và E. 

bệnh viêm gan cấp
Bộ Y tế yêu cầu giám sắt chặt chẽ bệnh viêm gan cấp gây tử vong ở trẻ nhỏ

Nhằm chủ động giám sát tình trạng dịch bệnh viêm gan cấp ở trẻ em tại Việt Nam, kịp thời triển khai các biện pháp ứng phó kịp thời, Cục Y tế dự phòng đề nghị các viện theo dõi chặt chẽ diễn biến biến của dịch bệnh, tổng hợp tình bệnh viêm gan cấp không rõ nguyên nhân trên thế giới. 

Đồng thời, cần phối hợp với các địa phương lấy mẫu, xét nghiệm các trường hợp bệnh nhân nghi nhiễm viêm gan cấp tính, báo cáo ngay nếu phát hiện bất thường. Ngoài ra, các ban ngành y tế cần đề xuất biện pháp chống bệnh viêm gan cấp ở trẻ em gửi về Cục Y tế dự phòng để theo dõi. 

Tăng cường chỉ đạo các địa phương giám sát phòng chống và xét nghiệm virus viêm gan, trong đó tập trung vào tiêm chủng vaccine viêm gan B cho trẻ sơ sinh. Đối với trẻ dưới 1 tuổi và các đối tượng có nguy cơ nhiễm bệnh cao cần đảm bảo an toàn theo kế hoạch. 

Thường xuyên tổ chức hướng dẫn chuyên môn, tập huấn, đào tạo cán bộ y tế trong từng địa phương giám sát phòng chống bệnh viêm gan B. Phối hợp các tổ chức, đơn vị liên quan thực hiện nghiên cứu tình trạng dịch bệnh, điều tra nguồn gốc của virus để cung cấp thêm thông tin. 

Tổ chức Y tế Thế giới, Trung tâm Phòng chống và kiểm soát dịch bệnh Châu Âu cho biết hiện đang điều tra và chưa tìm ra nguyên nhân chính xác gây viêm gan ở những bệnh nhi này. Tuy nhiên các trường hợp mắc bệnh xảy ra tại những nơi lưu hành cao virus Adeno.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn