Thứ ba, 04/10/2022

Bộ Y tế ra quy định những người bắt buộc phải đeo khẩu trang nơi công cộng

Thứ năm, 08/09/2022, 14:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bộ y tế ban hành Hướng dẫn sử dụng khẩu trang nơi công cộng, chỉ rõ một số đối tượng, địa điểm bắt buộc đeo khẩu trang. 

Trong hướng dẫn này, Bộ Y tế đã chỉ ra các trường hợp, địa điểm cụ thể bắt buộc phải sử dụng khẩu trang. Cụ thể như sau: 

  • Những người có biểu hiện viêm đường hô hấp, mắc hoặc nghi ngờ mắc COVID-19

  • Những đối tượng từ 5 tuổi trở lên khi đến nơi công cộng thuộc cấp độc dịch mức 3 hoặc mức 4. 

  • Tại cơ sở y tế; nơi cách ly; nơi lưu trú có người đang cách ly hoặc đang theo dõi, giám sát y tế: Áp dụng với tất cả đối tượng (trừ người cách ly ở phòng đơn; người bị suy hô hấp, người bệnh đang thực hiện thủ thuật y tế, trẻ dưới 5 tuổi).

  • Những nhân viên khám bệnh, chữa bệnh cần sử dụng các phương tiện phòng hộ cá nhân trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại cơ sở khám chữa bệnh được ban hành kèm theo Quyết định số 2171/QĐ-BYT ngày 5-8-2022 của Bộ Y tế.

  • Khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng: Áp dụng với hành khách, người điều khiển xe, người phục vụ, người quản lý, người lao động làm việc ở các nhà ga, bến xe, bến tàu,... khi tiếp xúc với khách hàng. 

  • Tại trung tâm thương mại, siêu thị, chợ đầu mới: Áp dụng với nhân viên phục vụ, quản lý, người lao động khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng.

  • Tại nơi có không gian kín, thông khí kém như quán bar, vũ trường, karaoke, làm đẹp, phòng tập thể dục, quán ăn, rạp chiếu phim, nhà hát, trường quay... Áp dụng với nhân viên, người quản lý, người lao động khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng.

  • Tại cơ sở văn hóa, du lịch, những nơi tổ chức sự kiện tập trung đông người: Áp dụng với nhân viên phục vụ, quản lý, người lao động, người bán hàng khi tiếp xúc với khách hàng và người tham dự.

  • Tại những nơi tiếp nhận hồ sơ, nơi giao dịch: Áp dụng với nhân viên tiếp nhận hồ sơ, nhân viên giao dịch khi tiếp xúc với khách hàng.

khẩu trang
Quy định mới về đeo khẩu trang nơi công cộng

Đồng thời, tại quy định này Bộ y tế nêu rõ một số trường hợp khác được khuyến khích sử dụng khẩu trang đến nơi đông người. 

Bộ Y tế cũng đưa ra lưu ý: Những người đứng đầu tổ chức, cơ sở, địa điểm, khu vực được giao quản lý trong phạm vi áp dụng hướng dẫn chịu trách nhiệm việc tổ chức triển khai; đôn đốc, nhắc nhở, kiểm tra, giám sát; tuyên truyền, phổ biến và tạo điều kiện thuận lợi để mọi người biết, thực hiện Hướng dẫn này.

Nếu tại khu vực, địa điểm có nguy cơ lây nhiễm thì người quản lý cần có trách nhiệm nhắc nhở việc đeo khẩu trang đúng quy định. 

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: Khẩu trang
antoanyte.vn