Thứ tư, 06/07/2022

Bộ y tế hướng dẫn thí điểm triển khai KCB BHYT bằng CCCD gắn chíp

Thứ hai, 28/02/2022, 17:02 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

28/2 Bộ Y tế có công văn số 931 về việc hướng dẫn triển khai thí điểm KCB BHYT bằng CCCD gắn chíp, bệnh nhân chỉ cần cầm CCCD gắn chip khi đi khám bệnh.

Theo đó, 6/1/2022 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định số 06/QĐ-TTg phê duyệt Đề án chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2020 2025, tầm nhìn đến 2030. Một trong những mục tiêu cụ thể năm 2022 là "Bảo đảm từng bước thay thế các giấy tờ cá nhân bằng Căn cước công dân (CCCD), ứng dụng định danh điện tử quốc gia của Bộ Công an (VNEID), trong đó tập trung thực hiện ngay đối với một số giấy tờ như thẻ bảo hiểm y tế (BHYT)”. 

KCB BHYT bằng CCCD dân gắn chíp
Tích hợp thẻ BHYT trên CCCD gắn chip

Trong thời gian qua, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã phối hợp với Bộ công an thực hiện từng bước đồng bộ dữ liệu quốc gia về BHYT, xây dựng các giải pháp kỹ thuật để đảm bảo việc tra cứu thông tin nhằm chuẩn bị thực hiện KCB BHYT bằng CCCD gắn chíp. 

Cụ thể, 28/2 Bộ Y tế đã đưa ra văn bản bản hướng dẫn triển khai thí điểm KCB BHYT bằng CCCD gắn chip. Bộ Y tế đề nghị Thủ trưởng các đơn vị chuẩn bị kế hoạch và nguồn lực triển khai tổ chức KCB cho người dân bằng CCCD gắn chip, tích hợp mã thẻ BHYT hoặc qua ứng dụng VNEID,  trong đó cần lưu ý một số nội dung sau: 

- Cơ sở KCB thông báo công khai cho người bệnh biết và triển khai tiếp đón người bệnh khi đi KCB BHYT bằng CCCD có gắn chíp hoặc qua ứng dụng VNEID (chỉ áp dụng đối với công dân đã đăng ký thành công tài khoản định danh điện tử do Bộ Công an cung cấp).

- Đối với người bệnh đã được cấp CCCD có gắn chip:

  • Trường hợp khi kiểm tra CCCD (quét mã QR code) hoặc qua ứng dụng VNEID bệnh nhân có thông tin hợp lệ về tham gia BHYT thì cơ sở KCB thực hiện kiểm tra, đối chiếu thông tin về BHYT và tiếp đón người bệnh theo quy trình KCB BHYT hiện hành; đồng thời thông tin cho người bệnh biết để đi KCB BHYT kể từ lần sau bằng CCCD gắn chíp hoặc bằng ứng dụng VNEID;

  • Trường hợp khi kiểm tra thông tin nhưng không có thông tin hợp lệ về tham gia BHYT: Giải thích để người bệnh đó biết tình trạng của thẻ BHYT trên CCCD chưa thể thực hiện được; thực hiện tiếp đón người bệnh theo quy trình KCB BHYT hiện hành (xuất trình thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh).

- Trong trường hợp người bệnh chưa được cấp CCCD có gắn chíp: Thực hiện tiếp đón người bệnh theo quy trình KCB BHYT hiện hành (xuất trình thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh).

KCB BHYT bằng CCCD dân gắn chíp
Bệnh nhân sẽ thay thế KCB BHYT bằng CCCD gắn chip

Bộ Y tế cho biết, sẽ nhanh chóng thống nhất với Bộ Công an và Bảo hiểm xã hội Việt Nam để sớm có tài liệu hướng dẫn cụ thể về kỹ thuật hoặc hàm API (nếu có) về việc KCB BHYT bằng CCCD gắn chíp, giúp các đơn vị thực hiện thống nhất trên phạm vi toàn quốc.

Trong quá trình tổ chức thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc, bất cập và kiến nghị (nếu có), các đơn vị phản ánh kịp thời về Bộ Y tế để báo cáo Chính phủ và các Bộ ngành có liên quan. 

Như vậy, trong thời gian tới đối với các bệnh nhân đã được cấp CCCD gắn chip sẽ không cần sử dụng đến BHYT giấy như trước đây, mà thực hiện KCB BHYT bằng CCCD gắn chíp. 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn