Thứ năm, 29/09/2022

Bệnh viện gặp khó trong điều trị bệnh vì thiếu thuốc Đông y

Thứ năm, 18/08/2022, 15:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Hiện nay, nhiều Bệnh viện Y học cổ truyền đang gặp khó khăn trong điều trị bệnh vì thiếu thuốc Đông y do quá trình đấu thầu thuốc, vật tư y tế chậm trễ.   

Tình trạng thiếu thuốc và dược liệu

Mỗi ngày, Bệnh viện YHCT tỉnh Quảng Ngãi tiếp nhận điều trị ngoại trú cho 100 bệnh nhân và điều trị, điều trị ngoại trú 200 bệnh nhân và luôn vượt chỉ tiêu giường bệnh. Bên cạnh phương pháp vật lý trị liệu, hồi phục chức năng,.. bệnh nhân phải điều trị bằng thuốc tây và đông y kết hợp. 

Tuy nhiên, hiện viện đang rất thiếu thuốc và dược liệu, trong số 150 dược liệu viện chỉ có 23 dược liệu. Bên cạnh đó, viện còn thiếu các loại thuốc tây và thuốc chế phẩm đông y. 

thiếu thuốc
Bệnh viện y học cổ truyền thiếu thuốc và dược liệu, gặp khó khăn trong điều trị bệnh nhân.

Giám đốc Bệnh viện YHCT tỉnh Quảng Ngãi, Bùi Tấn Sinh cho biết, theo quy định, cứ 2 năm một lần bệnh viện thực hiện các gói đấu thầu thuốc, vật tư y tế.

Đến tháng 4/2022 là thời hạn bệnh viện phải mua thuốc, nhưng theo quy định mới của Bộ Y tế, tất cả các loại thuốc dược liệu phải đăng ký danh mục. Các công ty dược liệu chưa kịp đăng ký nên không thể bán ra ngoài thị trường. 

Linh hoạt trong điều trị bệnh

Trong số 200 bệnh nhân đang điều trị nội trú thì có tới 98 bệnh nhân chuyển nặng phải điều trị ở Khoa Hồi sức tích cực chống độc. 

“Những ngày gần đây, tất cả các loại thuốc đều thiếu, nên mỗi khi bị đau nhức hay sốt tôi phải ra ngoài mua thuốc”, Ông Tự thuộc diện hộ nghèo, hưởng 100% chi phí BHYT chia sẻ. Vì bệnh viện thiếu thuốc nên ông phải tự mua thuốc ở ngoài khiến kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn hơn. 

Anh Trần Tấn Trọng, kỹ thuật viên Khoa phục hồi chức năng (Bệnh viện YHCT tỉnh Quảng Ngãi) cho hay, do tình trạng thiếu thiếu thuốc để điều trị mỗi ngày các bệnh nhân đều phải chiếu laser nội mạch, để kéo giãn các cơ, giúp bệnh nhân dễ dàng tập các bài tập phục hồi chức năng. Mỗi phương pháp điều trị đều mất 15 phút, trong khi bệnh nhân đông nên kỹ thuật viên phải xoay vần liên tục.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Đoàn Văn Tạo -Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực chống độc (Bệnh viện YHCT tỉnh Quảng Ngãi), nhiều bệnh nhân bị bệnh nặng nên không phải bệnh nhân nào cũng có thể điều trị bằng phương pháp thay thế. Nhiều bệnh nhân do thiếu thuốc, bệnh tình chuyển nặng phải chuyển lên tuyến trên. 

Giám đốc Bệnh viện YHCT tỉnh Quảng Ngãi, Bùi Tấn Sinh cho biết thêm, trong điều kiện thiếu thuốc, bệnh viện đã tiến hành huy động các bác sĩ có chuyên môn cao để tập trung điều trị các phương pháp thay thế cho bệnh nhân. Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp tạm thời. 

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: Thiếu thuốc